Kinh tế, Kinh tế - thị trường

Cà phê Stenophylla- tiềm năng phát triển thị trường cà phê cao cấp

Cà phê Stenophylla- tiềm năng phát triển thị trường cà phê cao cấp
Mất:4 phút, 30 giây để đọc.

Như chúng ta đã biết, một trong những món uống được cả thế giới ưa chuộng đó chính là cà phê. Cà phê giống như một món quà tinh túy mà thiên nhiên đã dành tặng ta. Thế nhưng, hiện nay, khi mà biến đổi khí hậu diễn ra trên diện rộng, việc trồng những cây cà phê cao cấp dần khó khăn hơn. Vì thế nên các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra một loại cây cà phê mới. Đó chính là stenophylla, một loại cây cà phê hoang dã  rất hiếm gặp ở Thượng Tây Phi. Khác với cây cà phê truyền thống, loại cà phê này phù hợp hơn với biến đổi khí hậu thường xuyên hơn.

Khả năng chống chịu tốt

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Plants, các nhà khoa học đã tái phát hiện cà phê Stenophylla. Loại cà phê này được chứng minh là có hương vị hảo hạng. Tương tự như cà phê Arabica, hiện chiếm 56% sản lượng cà phê toàn cầu; nhưng có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn cà phê Arabica và cà phê Robusta (chiếm 43% sản lượng toàn cầu). Không giống như quả màu đỏ và đôi khi có màu vàng của cây Arabica và Robusta. Quả của cây Stenophylla có màu đen đậm. Các hạt cà phê nằm bên trong quả.

Quả của cây Stenophylla có màu đen đậm

Theo nhà thực vật học Aaron Davis, người đứng đầu nghiên cứu. Trước khi biến mất, cây Stenophylla được trồng ở các vùng của Tây Phi. Chúng được xuất khẩu sang châu Âu cho đến đầu thế kỷ 20. Sau đó bị bỏ hoang sau khi cà phê Robusta được trồng phổ biến. Các nhà khoa học đã tái phát hiện loài cà phê này trong những khu rừng nhiệt đới rậm rạp ở Sierra Leone.

Biến đổi khí hậu là mối lo ngại cấp bách đối với ngành công nghiệp cà phê trị giá hàng tỷ USD. Nhiều nông dân trồng cà phê trên thế giới đang phải trải qua những tác động tiêu cực của hiện tượng này.

Hương vị cà phê Stenophylla tuyệt vời

Hương vị của Arabica được đánh giá là hảo hạng và mang lại giá bán cao hơn so với Robusta. Đây là loại cà phê chủ yếu được sử dụng cho cà phê hòa tan và cà phê pha trộn. Tuy nhiên, Arabica ít có khả năng chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu và nghiên cứu. Chỉ ra sản lượng toàn cầu loại cà phê này có thể giảm ít nhất 50% vào giữa thế kỷ. Trong khi đó, cây cà phê Stenophylla sinh trưởng ở nhiệt độ trung bình hàng năm là 24,9 °C. Cao hơn 1,9 °C so với cà phê Robusta. Và cao hơn tới 6,8 °C so với cà phê Arabica.

Theo ông Davis, việc tái phát hiện loài cà phê Stenophylla có thể hỗ trợ cho thị trường cà phê tương lai. Và đóng vai hỗ trợ kinh tế tại một số quốc gia nhiệt đới. Trở thành kế sinh nhai của hơn 100 triệu nông dân.

loài cà phê Stenophylla có thể hỗ trợ cho thị trường cà phê tương lai

Ông nêu rõ: “Về lâu dài, Stenophylla cung cấp cho chúng tôi một nguồn tài nguyên quan trọng, để lai tạo ra một thế hệ cây cà phê mới có khả năng chống chịu với khí hậu. Vì nó có hương vị tuyệt vời và khả năng chịu nhiệt tốt. Nếu các báo cáo trước đây về khả năng kháng bệnh gỉ sắt trên lá cà phê và khả năng chịu hạn được cho là đúng. Đây sẽ là tài sản hữu ích cho việc nhân giống cây cà phê”.

Dự đoán về thị trường cà phê Stenophylla trong tương lai

Các nhà nghiên cứu cho biết cà phê Stenophylla cũng rất phổ biến. Tương tự như vậy, biến thể này có thể được lai tạo. Để bổ sung khả năng chống chịu với khí hậu cho các loài cây cà phê khác.

Cây giống Stenophylla hiện đang được kiểm tra khả năng tồn tại như một nguồn cà phê cao cấp. Tuy nhiên, có thể mất thời gian đối với những người không phải là nhà khoa học và chuyên gia để thưởng thức nó. Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng stenophylla sẽ không có mặt trong các quán cà phê trong tương lai gần. Nhưng họ dự đoán nó sẽ trở thành một biến thể cà phê thích hợp trong 5 đến 7 năm; trước khi trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người yêu thích cà phê.

Dự đoán về thị trường cà phê Stenophylla trong tương lai

Nghiên cứu còn đánh giá về hương vị của cà phê Stenophylla; với sự tham gia của 18 chuyên gia nếm cà phê. Theo đó, đây là loài có hương vị phức tạp; với vị ngọt tự nhiên, độ chua trung bình cao, có vị trái cây khi nhấm nháp trong miệng.

Ông Jeremy Torz, đồng sáng lập của doanh nghiệp cà phê đặc biệt Union Hand-Ro Rang Coffee ở Đông London, nơi diễn ra một phần thử nghiệm hương vị cà phê Stenophylla; nói: “Tôi nghĩ chúng tôi cực kỳ lạc quan về tương lai mà thị trường cà phê Stenophylla có thể mang lại”.

Truy cập vào Giới trẻ để có thể cập nhật tin tức thị trường một cách nhanh nhất nhé!

Nguồn: bnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *