Cổ phiếu - Chứng khoán, Kinh tế

Chia sẻ phương pháp chọn lọc cổ phiếu cho người mới

theo dõi ck
Mất:5 phút, 26 giây để đọc.

Phân tích cơ bản, kỹ thuật và định lượng là những phương pháp phổ biến để các nhà đầu tư mới biết cách lựa chọn cổ phiếu cũng như kiểm soát rủi ro danh mục đầu tư. Sau đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Việt Nam của Công ty Chứng khoán Yuanta. Ông chia sẻ việc phát triển một phương pháp đầu tư cho các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán là rất quan trọng. Ngoài ra còn những “bài học” nào khác, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và tích lũy thông qua bài viết này.

Tại sao phải lọc cổ phiếu?

Chọn cổ phiếu để đầu tư chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Thế mới có chuyện thị trường tăng 20, 30% mà tài khoản của bạn chả tăng tí nào. Vì cổ phiếu bạn mua đâu có tăng mà bạn lại không thể mua được cái chỉ số kia…

Sự thật là bạn chỉ có thể kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán nếu mua các mã cổ phiếu tăng giá. Tất nhiên là vẫn có nhiều trường hợp mua đúng cổ phiếu tăng giá. Nhưng lại không kiên nhẫn chờ hay giữ được; cái đó để sau hãy bàn.

lọc cổ phiếu

Các cổ phiếu tăng giá luôn có những đặc điểm giống nhau. Chẳng thế mà người ta phải nghĩ ra các phương pháp và trường phái đầu tư như đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị. Việc của bạn không phải là đi phân tích lần lượt 500 mã trên sàn CK J). Mà là tỉnh táo lựa chọn các tiêu chí để lọc ra các cổ phiếu “tốt”, nhiều tiềm năng tăng giá, sau đó tìm kiếm cơ hội đầu tư vào chúng.

Quy trình lọc cổ phiếu chỉ gồm có 2 bước

  • Xác định các tiêu chí lọc cổ phiếu
  • Sử dụng phần mềm lọc cổ phiếu phù hợp

Một phần mềm lọc cổ phiếu tốt sẽ giúp bạn tìm thấy đúng cổ phiếu theo các tiêu chí của bạn và phù hợp với chiến lược đầu tư.

Các phương pháp và kỹ thuật 

Điều này giống như khi vào rừng phải mang theo la bàn hoặc bản đồ. Nếu thiếu sẽ khó xác định phương hướng để đến mục tiêu. Trong chứng khoán, mục tiêu đó chính là lợi nhuận.

Mỗi người có phong cách và mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau; nên phương pháp đầu tư cũng sẽ khác nhau. Miễn sao chúng đều giải quyết được bài toán tối đa hoá lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Phương pháp phân tích cơ bản

Trước 2010, phân tích cơ bản là phương pháp thông dụng nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Phương pháp này giúp nhà đầu tư chọn được cổ phiếu tốt thông qua định giá phù hợp, đồng thời đánh giá tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu trong tương lai.

Phương pháp phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản được thực hiện dựa vào số liệu từ báo cáo tài chính; tin tức của doanh nghiệp, các thống kê hoặc dự đoán triển vọng ngành. Nhà đầu tư căn cứ những thông tin này để gia nhập thị trường; (tức mua vào) khi tài sản của doanh nghiệp dưới giá trị thật.

Phân tích cơ bản phù hợp để nhà đầu tư thiết lập danh mục dài hạn. Vì thế, nhược điểm lớn nhất của nó là không thể giúp nhà đầu tư; kiểm soát rủi ro ngắn hạn và chỉ ra chiến lược hành động cụ thể.

Phân tích kỹ thuật

Từ sau 2010, phân tích kỹ thuật lại trở nên thịnh hành hơn. Đây là phương pháp được các quỹ đầu tư áp dụng phổ biến để vạch ra chiến lược ngắn và trung hạn. Phù hợp với diễn biến thị trường và kiểm soát rủi ro cho danh mục.

Phân tích kỹ thuật là phương pháp dựa trên đồ thị diễn biến giá; và thanh khoản để phân tích biến động cung cầu. Từ đó xác định thời điểm mua bán hoặc nắm giữ cổ phiếu. Các thuật ngữ thường được dùng khi thực hiện phương pháp này; là xu hướng, ngưỡng hỗ trợ, ngưỡng kháng cự và mô hình giá.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật bù đắp nhược điểm của phân tích cơ bản. Vì nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra chiến lược giao dịch; và kiểm soát rủi ro từ biến động giá. Bù lại, nhược điểm là không nhận diện được cổ phiếu tốt; hay cổ phiếu tăng trưởng. Do đó, phân tích kỹ thuật thích hợp hơn với những ai có khẩu vị rủi ro cao. Và ưa thích giao dịch hàng ngày thay vì nắm giữ lâu dài.

Ngày nay, nhà đầu tư thường ứng dụng phương pháp định lượng. Nhằm bù đắp khiếm khuyết của phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Quyết định đầu tư thường dựa trên phân tích cơ bản. Nhưng việc xác định điểm vào và ra thị trường lại đi theo phân tích kỹ thuật.

Lợi ích của phương pháp này

Ưu điểm của phương pháp định lượng là đưa ra tín hiệu tương đối khách quan,. Dựa vào các mô hình toán với giả định mối liên hệ giữa các yếu tố; được hình thành trong quá khứ sẽ lặp lại trong tương lai. Tín hiệu mua bán đưa ra dựa trên những phân tích này; nên giảm thiểu sai sót do yếu tố con người.

Vì dữ liệu của thị trường chứng khoán Việt Nam chưa nhiều. Đặc biệt thanh khoản mới cải thiện từ 2012 nên phương pháp định lượng đang hiệu quả hơn so với ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý dữ liệu lớn (BigData). Tuy nhiên, phương pháp định lượng cũng cần thường xuyên kiểm định và tối ưu hoá các thông số.

Lợi ích của phương pháp

Để hình thành rõ ràng phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân, nhà đầu tư cần trang bị kiến thức cơ bản và kinh nghiệm tích lũy dần theo thời gian. Nếu muốn tận dụng ngay các đợt sóng của thị trường, nhất là trong chu kỳ thu hút dòng vốn FDI 2020-2025 thì nhà đầu tư mới có thể tham khảo các công cụ tư vấn đầu tư được cung cấp tại công ty chứng khoán hoặc nhà cung cấp dữ liệu tài chính.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *