Công nghệ, Công nghệ Internet

Lời hứa đạt 10 Gbps của dịch vụ Internet Starlink liệu có thực hiện được?

Lời hứa đạt 10 Gbps của dịch vụ Internet Starlink liệu có thực hiện được?
Mất:4 phút, 14 giây để đọc.

Lời hứa đạt 10 Gbps của dịch vụ Internet Starlink nếu thành hiện thực thì dịch vụ này sẽ vượt qua rất nhiều dịch vụ internet băng thông rộng trên trái đất. Nó sẽ tạo ra 1 thị trường cạnh tranh về dịch vụ Internet gay gắt hơn trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên theo thống kê gần đây từ người dùng thì tốc độ tải xuống của Internet Starlink chỉ ở 110Mbps. So với mục tiêu 10 Gbps thì đây là con số không đáng kể. Elon Musk cũng mới thừa nhận việc sẽ chỉ tăng được tối đa là 300 Mbps vào cuối năm nay. Và cam kết giảm độ trễ xuống khoảng 20 ms.

Tùy thuộc bào chùm vệ tinh Starlink

Theo PCMag, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào số lượng và phạm vi phủ sóng của chùm vệ tinh Starlink. Hiện tại đã có hơn 1.200 vệ tinh được phóng lên quỹ đạo Trái đất. Trong kế hoạch trình bày với FCC, SpaceX dự kiến phóng 120 vệ tinh mỗi tháng. Trước đó, công ty được FCC cấp phép phóng 12.000 vệ tinh cho đến năm 2027. Nhưng sẽ tiếp tục xin giấy phép để thiết lập hệ thống gồm 42.000 vệ tinh trong nhiều năm tới.

Tùy thuộc bào chùm vệ tinh Starlink

Trên các trang cộng đồng như Reddit, nhiều người hoài nghi về tính khả thi của mục tiêu mà công ty đặt ra. Trong bài viết “Làm sao Starlink có thể cung cấp tốc độ Gigabit hoặc 100 Mbps?”; một thành viên cho rằng tốc độ mạng Starlink sẽ ngày càng giảm nếu có thêm người đăng ký.

Có lẽ giấc mơ khó thành hiện thực

Sau khi ước tính diện tích phủ sóng của Starlink bằng một số phép toán, người này giả định nếu dịch vụ có 4 triệu người đăng ký. SpaceX hoàn tất chùm 12.000 vệ tinh và đạt được tốc độ tải 12 Tbps; thì công ty vẫn không thể nào cung cấp hơn 1 Gbps cho mỗi người dùng vào giờ cao điểm. Vì với 12.000 vệ tinh di chuyển theo quỹ đạo, người Mỹ chỉ có thể truy cập vào khoảng 235 vệ tinh ở một thời điểm nhất định. Người này viết: “Gigabit dường như bất khả thi. Trừ khi dịch vụ có rất ít người đăng ký, nhưng như vậy sẽ không sinh lời”.

Chỉ còn cách tăng băng thông và phóng đủ 42000 vệ tinh

Muốn hoàn thành lời hứa 10 Gbps, SpaceX chỉ còn cách tăng băng thông và phóng thêm vệ tinh mỗi tuần cho đến khi hoàn thành hệ thống 42.000 vệ tinh. Nhưng người này ước tính như vậy cũng phải mất khoảng 7 năm. Khi đó, nhu cầu dùng Internet của cư dân toàn cầu có thể đã tăng vượt ngưỡng 10 Gbps SpaceX đặt ra ban đầu. Hiện tại, những nước như Hàn Quốc hay Singapore đã triển khai các gói cước tốc độ cao 10 Gbps dành cho cá nhân – gia đình tại các thành phố lớn.

Chỉ còn cách tăng băng thông và phóng đủ 42000 vệ tinh

Trang Interesting Engineering cho rằng Elon Musk có thể sẽ không thực hiện được lời hứa của mình. Trong giai đoạn 10 năm đầu của dự án, khách hàng không nên kỳ vọng quá nhiều; chưa kể dịch vụ Starlink cũng chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm và sẽ còn vài năm nữa mới đến thời điểm ra mắt thương mại.

Starlink liệu sẽ thay thế cáp quang?

Mặc dù có nhiều tin tức cho rằng dự án Internet Starlink sẽ sớm soán ngôi cáp quang; thay đổi cách con người dùng Internet. Nhưng chính Elon Musk lại không hề khẳng định như vậy.

Phỏng vấn với Joe Rogan tháng 2 vừa rồi trên Spotify, nhà sáng lập SpaceX cho biết: “Internet Starlink là lựa chọn tuyệt vời cho những nơi có mật độ dân số từ thấp đến trung bình. Vệ tinh không phù hợp cho đô thị có mật độ dân số cao. Vì vậy bạn vẫn nên có 5G”.

Starlink liệu sẽ thay thế cáp quang?

Ngay từ đầu, mục tiêu của SpaceX là tập trung triển khai Starlink đến các khu vực có mạng chậm; hoặc không phủ sóng Internet. Vì vậy có rất ít lý do để Internet Starlink cạnh tranh với các nhà mạng truyền thống; vốn dư sức cung cấp các gói dịch vụ tốc độ cao chỉ với giá 50 USD/tháng.

Công nghệ nào cũng có lợi ích và hạn chế riêng. Nếu như tình trạng “cá mập cắn cáp quang” khiến người dùng Internet truyền thống ngán ngẩm; thì người dùng Internet vệ tinh cũng phải đối mặt với nhiều trở ngại như thời tiết xấu làm đường truyền bị gián đoạn; hoặc bị các vật thể như mái nhà, cây cối chắn tầm nhìn, ảnh hưởng quá trình bắt tín hiệu từ vệ tinh. Đối với những người không rành công nghệ, họ có thể gặp khó khăn khi tự lắp đặt bộ thu phát (hiện Starlink chưa có dịch vụ lắp đặt tại chỗ cho khách hàng).

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *