Du Lịch, Văn hóa thế giới

Một số nét văn hoá tiêu biểu tại đất nước Úc mà bạn nên biết

Một số nét văn hoá tiêu biểu tại đất nước Úc mà bạn nên biết
Mất:5 phút, 22 giây để đọc.

Được đánh giá là một trong những đất nước đáng sống nhất trên thế giới hiện nay, Úc luôn là một điểm đến hấp dẫn khách du lịch. Bởi đất nước này có nhiều điều thú vị về ngôn ngữ, ẩm thực, hay điểm tham quan thú vị… đặc biệt là văn hóa Úc. Với thành phần dân cư đa dạng đến từ nhiều khu vực khác nhau đã làm cho nền văn hóa Úc trở vô cùng đặc sắc. Để tránh việc không bị bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân tới xứ sở Kangaroo thì bạn nên tìm hiểu đặc trưng trong văn hóa của người bản địa là rất cần thiết. Hãy cùng Giới Trẻ tìm hiểu một số nét văn hoá tiêu biểu tại đất nước Úc nhé.

Văn hóa thời trang của người Úc

Văn hóa thời trang của người Úc

nước Úc đa văn hóa, Úc không có một quy chuẩn ăn mặc nào rõ ràng riêng biệt, hầu hết các cơ quan đều sử dụng đồng phục riêng, khi đến rạp chiếu phim, câu lạc bộ cần ăn mặc lịch sự, gọn gàng. Úc có 4 mùa rõ rệt vì thế cần chọn trang phục phù hợp theo từng mùa. Sinh viên đại học không cần mặc đồng phục đến trường nhưng riêng đặc thù ngành nhà hàng khách sạn thì phải mặc đồng phụ theo đúng tác phong của ngành dịch vụ này để tập quen cho sinh viên tác phong chuyên nghiệp ngay từ đầu.

Văn hóa ứng xử, giao tiếp hằng ngày

Một nét đẹp trong văn hóa Úc chính là phép ứng xử giao tiếp hàng ngày. Họ thường nói “please” khi nhờ ai đó giúp đỡ. Và nói “thank you” khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Hay muốn thu hút sự chú ý người Úc sẽ nói “ecuseme” hoặc “sorry” khi vô tình đụng trúng người khác.

Khi gặp người lạ thì bạn chào hỏi bằng cách bắt tay bằng tay phải. Người Úc thường cư xử tự nhiên, thoải mái. Nên tạo được cảm giác gần gũi, thân thiện cho người đối diện. Vì thế mà Úc luôn được xem là một quốc gia thân thiện, thoải mái khi đến đây. Người Úc thích giao tiếp bằng mắt, họ thường nhìn vào đối phương khi trò chuyện. Để thể hiện tự tôn trọng và cho thấy đó là dấu hiệu của sự lắng nghe.

Những câu hỏi liên quan đến tài chính, thu nhập, tuổi tác, hôn nhân là những câu hỏi riêng tư, không nên hỏi. Với người Úc, dùng từ thô tục hay khạc nhổ nơi công cộng. Xô đẩy dành chỗ đứng khi xếp hàng là hành vi vô cùng bất lịch sự. Vì thế các du học sinh cần lưu ý ở khu vực công cộng.

Xếp hàng là văn hóa của người Úc cũng như một số nước văn minh trên thế giới. Xếp hàng thanh toán ở siêu thị, xếp hàng mua vé,…. Ngay cả sử dụng nhà vệ sinh công cộng ở khuôn viên trường hay trung tâm thương mại cũng phải nên xếp hàng. Đây là một trong những văn hóa đẹp của người Úc.

Văn hóa yêu thích thể thao

Văn hóa yêu thích thể thao

Môn thể thao được yêu thích nhất tại đất nước Úc là khúc côn cầu. Với nhiều kiểu chơi khác nhau. Là đất nước của những con người yêu thể thao. Nên bạn không khỏi bị choáng ngợp bởi hình ảnh cuồng nhiệt trong các hoạt động biểu diễn, trò chơi thi đấu. Ngoài khúc côn cầu như đua thuyền, lướt ván, đua ngựa…

Món ăn Úc

Ẩm thực Úc là phần không thể thiếu. Góp phần làm nên nét đặc sắc trong văn hóa của đất nước này. Các món ăn được kết hợp với nhau một cách đầy nghệ thuật, mang hương vị của nhiều nơi trên thế giới như Châu Âu, Châu Á, Châu Phi hay cả vùng Trung Đông.

Văn hóa Úc có nét tương đồng với văn hóa phương Tây trong ăn uống, tham dự tiệc. Như mọi người sẽ mang theo đồ uống và tự phục vụ mình. Chủ động liên hệ với chủ nhà để giúp họ chuẩn bị nếu cần. Đặc biệt khi bữa tiệc diễn ra tại gia đình của một người Úc hãy mang đến một món quà nhỏ. Đó có thể là chai rượu, bó hoa, chocolate,…

Lễ nghi, tôn giáo

Lễ nghi, tôn giáo

Nhu cầu tôn giáo và thực hành các lễ nghi tôn giáo là một điểm cho thấy rõ nhất nét đa văn hóa của nước Úc. Có lẽ Úc là nơi có đa dạng cơ sở thờ tự nhất: gồm cả chùa của đạo Phật, nhà thờ của đạo Thiên chúa, các giáo phái Tin lành, đền của đạo Hindu, đạo Hồi và các cơ sở thờ tự của các đạo khác. Dù theo bất cứ một tôn giáo nào bạn cũng có thể tìm thấy những cơ sở thờ tự ở các thành phố lớn của đất nước Úc. Hầu hết trong khuôn viên của các trường đại học đều có các phòng cầu nguyện cho tín đồ Cơ Đốc hay Thiên Chúa giáo.

Nghệ thuật và kiến trúc

Dân số không đông nhưng nền nghệ thuật Úc vô cùng đáng nể. Khi cả thủ đô và các tỉnh bang đều có các công trình nghệ thuật lớn. Các buổi biểu diễn mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Các đoàn nghệ thuật nổi tiếng nhất nước này có đoàn hát Opera Úc (The Australian Opera), vũ đoàn ballet Úc (The Australian Ballet), đoàn giao hưởng Brandenburg (The Australian Brandenburg Orchestra), dàn nhạc giao hưởng thính phòng Úc (The Australian Chamber Orchestra), vv…

Về kiến trúc, Úc cũng giống Canada khi chịu ảnh hưởng của kiến trúc Châu Âu. Do đều là thuộc địa của các nước phương Tây. Dấu ấn này được thể hiện ở các công trình. Như Nhà tròn ở Fremantle, Tòa nhà triển lãm hoàng gia (Royal exhibition building),… Tuy vậy, trong thời hiện đại, các kiến trúc sư đại tài ở quốc gia này đã sử dụng vật liệu môi trường cũng như dựa vào nhu cầu xã hội và yếu tố đột phá trong thẩm mỹ, xây dựng nên những công trình độc đáo như Cụm nhà hát con sò (Sydney Opera House), Sân vận động Etihad hay đô thị mới Dockland.

Nguồn: nganhaxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *