Du Lịch, Văn hóa thế giới

Những điều thú vị trong nền văn hoá đất nước Hà Lan

Những điều thú vị trong nền văn hoá đất nước Hà Lan
Mất:6 phút, 35 giây để đọc.

Mặc dù có diện tích tương đối nhỏ, nhưng Hà Lan có truyền thống văn hoá phong phú. Hà Lan đã chào đón rất nhều du khách trên khắp thế giới đến đây trong nhiều năm. Bởi Hà Lan là đất nước nổi tiếng về nền văn hóa vô cùng phong phú và đặc sắc với những nét đặc trưng khác biệt mà không một quốc gia nào có được. Ngoài phong cảnh xinh đẹp thì nền ẩm thực đặc sắc cũng giúp Hà Lan gây được sức hút rất lớn với khách du lịch. Dưới đây là một số nét tiêu biểu của văn hoá Hà Lan mà bạn có thể cùng Giới Trẻ tìm hiểu nhé.

Biểu tượng đất nước Hà Lan

Chẳng phải nói ai cũng biết cối xay gió là một biểu tượng lớn nhất của đất nước Hà Lan xinh đẹp, hiện đang được bảo tồn như một phần của lịch sử đất nước này. Các cối xay gió đóng vai trò quan trọng trong tiến trình cải tạo đất và kiểm soát nguồn nước. Chúng góp phần giữ cho đất đai được khô ráo bằng cách bơm nước từ các vùng thấp sang vùng cao. Và công việc này giờ được thay thế bằng các máy bơm nước.

Biểu tượng đất nước Hà Lan

Với những công dụng lớn của mình, 200 năm trước cối xay gió đã được xây dựng. Và kể từ đó nó gắn liền với hình ảnh của mảnh đất này. Tuy nhiên ngày nay với công nghệ khoa học phát triển chúng đã dần được thay thế. Mặc dù vậy chúng vẫn tồn tại và cùng góp sức với hệ thống cối xay gió hiện đại, hơn nữa chính chúng lại là điểm hấp dẫn trong các tour du lịch Hà Lan và thu hút rất nhiều du khách đến tham quan hàng năm.

Ngôn ngữ tại Hà Lan

Ngôn ngữ chính thức của Hà Lan là tiếng Hà Lan. Được sử dụng chính thức và phổ biến tại Aruba, Brussels, Curaçao, Flanders, Sint Maarten và Suriname. Ngoài ra còn có tiếng Đức, tiếng Pháp ngữ thấp có nguồn gốc ở Early Middle Ages và đã được sử dụng rộng rãi bắt đầu từ trong thế kỷ 16. Tây Frisian cũng là một ngôn ngữ được công nhận và được sử dụng ở tỉnh Friesland.

Một số phương ngữ của Low Saxon được nói ở phần lớn khu vực phía Bắc, phía Đông và được chính phủ Hà Lan công nhận là ngôn ngữ địa phương theo Hiến chương châu Âu cho khu vực hoặc ngôn ngữ thiểu số. Một ngôn ngữ khác ở Hà Lan là Limburgish. Sử dụng ở các tỉnh phía đông nam của Limburg và biên giới Hà Lan – Đức. Có khoảng 89% tổng dân số biết nói tiếng Anh. 70% người Đức, 29% tiếng Pháp và 5% tiếng Tây Ban Nha.

Tôn giáo tại Hà Lan

Đất nước Hà Lan từ thời bị các đế quốc như Celtic, đến người Đức, sau đó là La Mã chinh phục và trở thành thuộc địa của họ trong một thời gian dài đã tạo nên sự trao đổi văn hóa vô cùng sôi động và mạnh mẽ. Sự thích nghi của người dân về các tôn giáo đa thần với các câu truyện huyền thoại khác đã diễn ra giữa các bộ tộc khác nhau, đến từ cả Đức, Celtic và thần thoại La Mã sau này.

Từ thế kỷ 4 đến thế kỷ thứ 6, The Great Migration đã diễn ra khiến các bộ lạc nhỏ trong nước như Celtic –Germanic – La Mã đã dần dần được thay thế bởi ba bộ tộc Đức chính: Franks, người Frisians và Saxons cư trú giữa sông Rhine và Somme với Kitô giáo. Trong cuộc chiến tranh tám mươi năm không ngừng nghỉ. Hà Lan đã thống nhất và tuyên bố độc lập từ Tây Ban Nha vào năm 1581. Trong thời Cải Cách nhiều người Hà Lan đã thông qua Lutheran rửa tội ở phái tin lành. Calvin hoặc các hình thức Mennonite của đạo Tin Lành.

Văn hoá kiến trúc Hà Lan

Do nền kinh tế phát triển mạnh, thành phố mở rộng đáng kể với các tòa thị chính mới, nhiều kho tàng được xây dựng và nhiều kênh mới được đào ra trong và xung quanh thành phố khác nhau như Delft, Leiden và Amsterdam cho mục đích quốc phòng, giao thông vận tải. Nhiều thương nhân giàu có đã có những ngôi nhà mới. Với kiến trúc sinh động được xây dựng dọc theo những kênh rạch.

Văn hoá kiến trúc Hà Lan

Các kiến trúc của Hà Lan đã được đánh dấu từ thời cổ đại. Theo phong cách Renaissance và Mannerist của Ý, Baroque của Borromini và Bernini, La Mã. Các cung điện và tòa nhà dân sự mới. Các nhà thờ và kiến trúc công cộng theo phong cách Gothic… Các công trình kiến trúc của Hà Lan hầu hết đều mang rất nhiều phong cách. Từ các nước nổi tiếng thế giới về nghệ thuật kiến trúc. Vì thế du khách thường được nhìn ngắm rất nhiều những công trình nguy nga và hoành tráng.

Nền âm nhạc Hà Lan

Đến đất nước Hà Lan xinh đẹp, bạn sẽ được trải nghiệm về truyền thống yêu âm nhạc của người dân nơi đây. Từ các điệu nhảy với âm nhạc cổ điển đến múa ba lê hiện đại, âm nhạc truyền thống của Hà Lan là được gọi là ca khúc của cuộc sống, vô cùng sôi động và được cả cộng đồng hưởng ứng nhiệt tình. Những bài hát thường có một giai điệu đơn giản và nhịp nhàng. Cùng những ca từ đơn giản và gần gũi với rất nhiều các chủ đề bi hài khác nhau. Như: ánh sáng, tình yêu, cái chết và sự cô đơn.

Nhạc cụ truyền thống như accordion và organ thùng là một yếu quan trọng của âm nhạc, trong những năm gần đây nhiều nghệ sĩ cũng có sử dụng nhiều các thể loại tổng hợp và guitar. Các ban nhạc và ca sĩ nổi tiếng ở Hà Lan có thể kể đến như Shocking Blue, Golden Earring và Focus, ban nhạc Doe Maar, ban nhạc symphonic metal Epica và Within Temptation, ca sĩ Jazz – pop Caro Emerald, ca sĩ nhạc rock Anouk, ca sĩ country pop Ilse DeLange, ban nhạc rock Kane và bộ đôi Nick & Simon.

Văn hoá ẩm thực Hà Lan

Đã từ lâu, ẩm thực luôn được xem là một yếu tố quan trọng. Tạo nên sự phong phú và đặc sắc cho văn hóa Hà Lan. Điểm quanh một vòng các món ăn thức uống của Hà Lan chắc chắn sẽ khiến chuyến du lịch của du khách trở nên hấp dẫn và thú vị hơn rất nhiều. Nền ẩm thực Hà Lan tuy không có nhiều sự đặc trưng. Bởi sự du nhập của nhiều văn hóa. Nhưng lại nó mang một nét rất riêng, sáng tạo, khác biệt và không dễ bị lu mờ so với những quốc gia khác trên thế giới.

Văn hoá ẩm thực Hà Lan

Ẩm thực Hà Lan sở hữu một danh sách dài những món ăn ngon. Đủ sức chinh phục mọi thực khách kể cả những người khó tính nhất. Khi nhắc đến Hà Lan thì không thể nào bỏ qua được 2 yếu tố nổi bật nhất. Đó chính là bánh mì và pho mát.

Hà Lan được mệnh danh là xứ sở của pho mát. Đặc biệt trong pho mát của Hà Lan còn có pha một loại thảo mộc và gia vị độc đáo. Khiến pho mát ở đây trở nên đặc biệt hơn so với pho mát của các quốc gia khác. Những món ăn tiêu biểu của Hà Lan có thể kể đến là món khoai tây nghiền stamppot, món bitterballen, món stroopwafel, poffertjes.

Nguồn: aeroflotgiare.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *