Kinh tế, Kinh tế - thị trường

Thị trường xuất khẩu cá tra tăng mạnh trở lại trong tháng 4

Thị trường xuất khẩu cá tra tăng mạnh trở lại trong tháng 4
Mất:4 phút, 42 giây để đọc.

Sau những suy giảm hồi đầu tháng 3, thị trường xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong tháng 4 đã tăng mạnh trở lại. Theo số liệu do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản cho biết, trong tháng 4, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt trị giá 137 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là những chuyển biến tích cực đối với thị trường tiêu thụ cá tra tại Việt Nam. Số lượng đơn đặt hàng hỏi mua cá thịt (loại từ 800gr trở lên) là tăng mạnh nhất. Đây là tín hiệu tốt sau hơn 2 năm xuất khẩu không mấy khởi sắc của mặt hàng này.

Tình trạng thiếu nguồn cung

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mức giá tính đến thời điểm cuối quý I tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với tháng trước, dao động 21.000-22.000 đồng/kg. Trên thị trường cá giống, nguồn cung vẫn đang ở mức thiếu hụt nhẹ so với nhu cầu thả mới có xu hướng tăng lại của các công ty. Hiện một số doanh nghiệp lớn vừa mua thêm giống thả lại. Trong khi phía hộ nuôi tình hình thả mới cũng nhiều hơn.

Tình trạng thiếu nguồn cung

 

Sau đà tăng khoảng 4 tuần liên tục (kể từ sau dịp nghỉ Tết). Giá giống mẫu 30-35 con/kg bắt đầu giảm trở lại vào cuối tháng. Hiện đạt quanh mức 28.000-30.000 đồng/kg. Tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với tháng trước.

Theo thương nhân, nhiều hộ nuôi giống có xu hướng neo cá, chưa muốn bán nhiều. Cá tra giống tuy chuẩn bị vào mùa thuận ương. Nhưng dịch bệnh vẫn xảy ra khá nhiều đối với cá mới ương từ 10-15 ngày.

Xuất khẩu cá tra có dấu hiệu khởi sắc

Hoạt động tiêu thụ cá tra cũng khởi sắc trở lại. Xuất khẩu cá tra trong tháng 3/2021 ước đạt 152 triệu USD. Đưa giá trị xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm lên 373 triệu USD, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2020.

“Đây là tín hiệu tốt sau 2 năm giá trị xuất khẩu sang một số thị trường chậm hoặc sụt giảm mạnh”, Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) nhận định. Trong thời gian này, giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng 16%; Trung Quốc – Hồng Kông tăng 10,3%, Brazil tăng 17%. Một số thị trường NK lớn cá tra Việt Nam tại ASEAN đã có nhu cầu nhập tăng trở lại.

Hiện một số doanh nghiệp lớn vừa mua thêm giống thả lại. Trong khi phía hộ nuôi tình hình thả mới cũng nhiều hơn. Giá cá giống mẫu 30 con/kg tại ĐBSCL hiện ở mức 31.000 – 33.000 đồng/kg. Tăng 3.000 – 5.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 2. Còn theo VASEP, cuối tháng 3, giá cá tra nguyên liệu loại 1,3 – 1,8/con khoảng 21.500 đồng/kg. Nhu cầu của các nhà chế biến ổn định trong tuần đầu tháng 4. Bước sang đầu tháng 4, giá cá tra các loại tăng 3.000 – 4.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái lên 21.000 – 21.700 đồng/kg.

Giá cá tra tăng dần đều

Trước đó, Undercurrent News từng đưa tin, ngành cá tra Việt Nam đang chờ đợi thời đểm các khách hàng Trung Quốc quay trở lại thị trường. Bên cạnh đó, cũng dự đoán ảnh hưởng của diễn biến này đến giá cá tra nói chung.

Giá cá tra tăng dần đều

“Giá cá tra tại ao không thực sự tăng quá mạnh nhưng có khởi sắc”, một nhà phân tích trong ngành chia sẻ. “Vài tuần sau kì nghỉ Tết Nguyên đán. Chúng tôi phân vân không rõ có phải giá cá tra giảm do công nhân nghỉ lễ hay không. Nhưng sau đó khách hàng bắt đầu mua cá tra trở lại; mỗi tuần nhu cầu cũng cải thiện một chút”.

Cá tra Việt Nam không có đối thủ cạnh tranh tại Châu Âu

Tín hiệu vui cho xuất khẩu cá tra là hiện nay Việt Nam không có đối thủ cạnh tranh đáng kể tại thị trường châu Âu. Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, hầu hết các sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Liên minh châu Âu đều có xuất xứ từ Việt Nam. Các nhà cung cấp Việt Nam và các nhà nhập khẩu Châu Âu đã xây dựng được mối quan hệ bền vững và lâu dài với nhau. Do đó Việt Nam có lợi thế cạnh tranh cao. Bangladesh và Trung Quốc. Đây là những quốc gia khác xuất khẩu sản phẩm cá tra sang Liên minh châu Âu. Nhưng với khối lượng không đáng kể so với Việt Nam.

Hiện tại ở Vương quốc Anh, các nhà thương mại thủy sản đang có chiến dịch thiết lập philê cá tra như một lựa chọn cá thịt trắng cao cấp (thay vì một lựa chọn giảm giá) đã đặc biệt hiệu quả. Giá bán lẻ cho 1 kg cá tra philê đông lạnh tại châu Âu phổ biến là 5,38 Euro, bao gồm 9% thuế giá trị gia tăng.

Xuất khẩu cá tra tăng mạnh trở lại là dấu hiệu tốt cho kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, cần giải quyết tình trạng nguồn cung giống cá để có thể phục vụ xuất khẩu tốt hơn.

Nguồn: vietnambiz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *