Công nghệ, Công nghệ Internet

Đúng 1 ngày ra mắt tiền ảo Internet Computer đạt vốn hóa 45 tỷ USD

Đúng 1 ngày ra mắt tiền ảo Internet Computer đạt vốn hóa 45 tỷ USD
Mất:3 phút, 30 giây để đọc.

Chỉ vừa mới ra mắt vào ngày 10/5, đồng tiền ảo mới của thế giới có tên là Internet Computer đã trở thành hiện tượng toàn cầu. Thậm chí lọt vào top 10 đồng tiền ảo có vốn hóa thị trường lớn nhất với khoảng 45 tỷ USD; dựa theo bảng xếp hạng của CoinMarketCap.com.

Internet Computer phù hợp với bất kì ai. Bởi nó được tạo ra để phục vụ cho mọi tầng lớp. Từ nhà phát triển phần mềm đến người sáng tạo nội dụng – một nghề đang cực kì hot; đăng tải nội dung của họ mong muốn mà không cần phải thông qua bất kì nền tảng công nghệ nào. Hay thậm chí là máy chủ, dịch vụ điện toán đám mây.

Theo Dominic Williams, người sáng lập dự án Internet Computer, tiền ảo này giúp người dùng tránh được những hệ sinh thái khép kín của doanh nghiệp và giảm chi phí. Người dùng có thể tự xây dựng các mạng xã hội cũng như nhiều dịch vụ khác để cạnh tranh với các công ty internet khổng lồ.

Mạng lưới của Internet Computer sử dụng các hợp đồng thông minh; hoặc các phần mềm thực thi tác vụ để cạnh tranh với những tiền ảo lớn hơn như Ether; (hiện là tiền ảo lớn thứ hai thị trường về vốn hóa). Internet Computer cũng đang “bắt tay” với nhiều tiền ảo khác. Và mạng lưới liên quan – như Polkadot, Binance Coin – nhằm qua mặt Ether.

Giá vốn hóa thị trường đang ngày càng tăng

Đồng Internet Computer ra đời trong bối cảnh các loại tiền ảo từ Bitcoin cho tới Dogecoin được nhắc đến khắp mọi nơi. Tại các bữa ăn tối cho tới chương trình Saturday Night Live trên sóng truyền hình quốc gia tại Mỹ.

Đồng Internet Computer giao dịch ở mức 370,3 USD vào lúc 9h00 ngày 12/5 (giờ Việt Nam); tăng hơn 1% so với 24h trước đó. Giá trị giao dịch tiền ảo này đạt 1,5 tỷ USD, tăng gần 90% trong 24 giờ.

Giá trị vốn hóa toàn thị trường tiền ảo hiện là 2.480 tỷ USD tăng từ dưới 1.000 tỷ USD đầu năm nay.

Giá vốn hóa thị trường đang ngày càng tăng

Tính tới 9h30 sáng 12/5 theo giờ Hà Nội, thị trường tiền số đang đồng loạt khởi sắc với màu xanh bao trùm. Bitcoin tăng 3,23% lên 57.309,9 USD/coin.Ethereum thì tăng tới 8,89% lên 4.236.66 USD/coin. Dogecoin, đồng tiền số thu hút sự chú ý mạnh mẽ trong thời gian gần đây; cũng đã tăng 7,22$ lên 0,494 USD/coin.

Mốc hơn 4.000 USD của Ethereum đang là đỉnh cao mọi thời đại của đồng tiền số này. Tổng giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền này là 476,3 tỷ USD; gần bằng một nửa giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền số lớn nhất thế giới – Bitcoin (1.100 tỷ USD). Tuy nhiên, những người ủng hộ tin rằng mức giá của đồng tiền số này phải là 1.000 USD mới được coi là hợp lý.

Sức ép lớn cho các đồng tiền khác

Trong khi đó, Bitcoin, đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất. Và cũng luôn đóng vai trò dẫn dắt thị trường tiền số. Lại đang trở lên lép vế trước cú tăng của các đồng tiền khác. Chính điều này khiến các chuyên gia lo ngại về về tình trạng dư thừa tiền số trên thị trường. Điều có thể trở thành hồi chuông báo động cho các nhà đầu tư.

Sức ép lớn cho các đồng tiền khác

Việc các đồng tiền số khác liên tiếp tăng giá có thể phản ánh cơn sốt của các nhà đầu cơ nhỏ lẻ. Bitcoin tăng giá bởi có sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức trong khi những đồng tiền số nhỏ hơn. Đặc biệt là những đồng mới xuất hiện như Internet Computer; hoàn toàn chưa nhận được sự quan tâm. Điều đó đồng nghĩa giá của chúng cũng sẽ biến động thất thường; tiềm ẩn rủi ro cho các nhà đầu cơ.

Nguồn: vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *