Công nghệ, Công nghệ Internet

Lợi ích và tác hại của công nghệ internet mang lại cho cuộc sống

Lợi ích và tác hại của công nghệ internet
Mất:3 phút, 32 giây để đọc.

Phát minh ra internet là một cuộc cách mạng lớn của nền công nghệ thế giới. Đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc của lịch sử loài người. Hiện nay công nghệ internet đã trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta có thể xem được tin tức Online, lướt Facebook, xem phim, nghe nhạc trực tuyến hay gửi mail, học tập, làm miệng trên mạng đều nhờ cơ sở hạ tầng của mạng internet mang lại. 3 quốc gia có lượng người truy cập Internet lớn nhất thế giới là Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ

Internet là gì?

Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). Hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu và các trường đại học, của người dùng cá nhân, và các chính phủ trên toàn cầu.

Lợi ích và tác hại của công nghệ internet

Lợi ích công nghệ internet mang lại

Mạng Internet mang lại rất nhiều tiện ích hữu dụng cho người sử dụng, một trong các tiện ích phổ thông của Internet là hệ thống thư điện tử (email), trò chuyện trực tuyến (chat), máy truy tìm dữ liệu (search engine), các dịch vụ thương mãi và chuyển ngân, và các dịch vụ về y tế giáo dục như là chữa bệnh từ xa hoặc tổ chức các lớp học ảo. Chúng cung cấp một khối lượng thông tin và dịch vụ khổng lồ trên Internet.

Nguồn thông tin khổng lồ kèm theo các dịch vụ tương ứng chính là hệ thống các trang Web liên kết với nhau và các tài liệu khác trong WWW (World Wide Web). Trái với một số cách sử dụng thường ngày, Internet và WWW không đồng nghĩa.

Internet là một tập hợp các mạng máy tính kết nối với nhau bằng dây đồng, cáp quang, v.v.; còn WWW, hay Web, là một tập hợp các tài liệu liên kết với nhau bằng các siêu liên kết (hyperlink) và các địa chỉ URL, và nó có thể được truy nhập bằng cách sử dụng Internet. Trong tiếng Anh, sự nhầm lẫn của đa số dân chúng về hai từ này thường được châm biếm bằng những từ như “the intarweb”.

Các cách thức thông thường để truy cập Internet là quay số, băng rộng, không dây, vệ tinh và qua điện thoại cầm tay.

Các trình duyệt Web phổ biến nhất hiện nay

Các chương trình duyệt Web thông dụng ở thời điểm này là:

  • Internet Explorer có sẵn trong Microsoft Windows, của Microsoft
  • Mozilla và Mozilla Firefox của Tập đoàn Mozilla
  • Netscape Navigator của Netscape
  • Opera của Opera Software
  • Safari trong Mac OS X, của Apple Computer
  • Maxthon của MySoft Technology
  • Avant Browser của Avant Force (Ý).
  • Google Chrome của Google

Lợi ích và tác hại của công nghệ internet

Tác hại của công nghệ internet

Lợi ích của internet là thế nhưng nếu nó được ứng dụng sai cách thì vẫn mang đến những tác hại đến cho người dùng. Đơn cử một vài trường hợp sử dụng sai sau đây:

Học sinh sa đà vô các trò chơi game quá mức ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập.

Một số nội dung người lớn (18+) bị lan tỏa tràn lan.

Các nội dung chống phá nhà nước cũng đang được lan truyền rộng rãi. Nếu người dùng không tỉnh táo thì cũng có thể là mắt xích của sự sai trái đó.

Tóm lại, internet mang lại cho mỗi con người và xã hội rất nhiều lợi ích to lớn. Song song đó nếu không được sử dụng đúng cách thì cũng để lại những hệ lụy đác tiếc.

Mong quý phụ huynh, các bạn học sinh, sinh viên tỉnh táo và sử dụng một cách đúng đắn internet để nó phục vụ tốt cho công việc và cuộc sống của mình nhé. Thân mến!

Nguồn: vicogroup.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *