Dinh dưỡng, Sức khỏe

Tổng hợp 11 loại thực phẩm có thể gây ngộ độc khi chế biến sai cách

Tổng hợp 11 loại thực phẩm có thể gây ngộ độc khi chế biến sai cách
Mất:4 phút, 56 giây để đọc.

Các triệu chứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm thường là đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa… Sau đây, các chuyên gia ẩm thực tiết lộ những thực phẩm bất ngờ có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm và cách phòng tránh.

Thịt đỏ, khoai tây, cà chua, trứng… là những thực phẩm giàu dinh dưỡng thường có trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, chúng có thể gây ngộ độc nếu bạn chế biến và bảo quản không đúng cách.

Trứng là thực phẩm có thể gây ngộ độc nếu chế biến sai cách

Trứng chứa loại vi khuẩn là Salmonella có thể khiến bạn bị ngộ độc, kể cả khi chúng trông sạch và không bị dập vỡ. Để tránh bị bệnh, hãy nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng chín kỹ. Bảo quản trứng của bạn ở nhiệt độ dưới 4,4 độ C và không nên ăn thực phẩm có trộn trứng sống.

Trứng là thực phẩm có thể gây ngộ độc nếu chế biến sai cách

Thịt chưa chín là thực phẩm có thể gây ngộ độc

Theo Litverse, thịt đỏ, gia cầm sống chứa vi khuẩn Campylobacter, Salmonella, E.coli… Khi bạn rửa thịt sống, các vi khuẩn này có thể lây lan sang nhiều thực phẩm, dụng cụ; và bề mặt nấu ăn, dẫn đến ngộ độc. Nấu chín thịt có thể tiêu diệt các vi khuẩn này.

Khoai tây là thực phẩm chế biên sai cách có thể gây ngộ độc

Theo Insider, khoai tây để trong thời gian dài có thể chuyển sang màu xanh và không còn an toàn. Độc tố solanine trong khoai tây khiến lớp vỏ biến thành màu xanh; có thể gây ngộ độc nếu ăn với số lượng lớn. Nó khiến bạn bị đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, thậm chí tử vong.

Cà chua là thực phẩm chế biên sai cách có thể gây ngộ độc

Giống với khoai tây, lá cà chua cũng chứa lượng nhỏ solanine. Vô tình ăn phải 1-2 lá nhỏ trong món salad cà chua sẽ không gây hại; nhưng ăn với lượng lớn có thể gây nguy hiểm. Lá cà chua cũng chứa glycoalkaloid, hợp chất gây lo lắng, khó chịu dạ dày và chuột rút nghiêm trọng.

Thực phẩm nấm

Nấm có rất nhiều loại. Hầu hết mọi người đều không biết phân biệt các loại nấm, nhất là nấm dại. Ngay cả các chuyên gia cũng có thể nhầm lẫn nấm ăn được với nấm dại cho thể gây chết người. Nấm độc chứa các chất gây hại như orellanine, gyromitrin, alpha-amanitin. Nếu ăn phải nấm độc hoặc chưa nấu chín, bạn có thể chết vì suy gan.

Táo – Thực phẩm chế biên sai cách có thể gây ngộ độc

Hạt táo chứa amygdalin, hợp chất tạo ra xyanua. Mặc dù nuốt 1-2 hạt táo sẽ không giết chết bạn; ăn nhiều với số lượng lớn có thể gây ngất xỉu, nôn mửa, suy thận, hôn mê và tử vong.

Khoai tây là thực phẩm chế biên sai cách có thể gây ngộ độc

Hạt hạnh nhân

Đây là một trong những món ăn vặt phổ biến, rất ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, ăn phải hạnh nhân ở dạng thô, hay còn gọi là hạnh nhân đắng, có thể gây tử vong. Những hạt này chứa chất độc xyanua, ăn phải 12 hạt hạnh nhân đắng có thể khiến cơ thể hấp thụ liều lượng vừa đủ để giết chết một người trưởng thành.

Động vật có vỏ là thực phẩm chế biên sai cách có thể gây ngộ độc

Hàu và các động vật có vỏ khác chứa vi khuẩn Vibrio, có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong nếu chưa được nấu chín. Để tránh bị ngộ độc, bạn nên nấu thực phẩm này ở 63 độ C và đun nóng lại ở 74 độ C.

Thịt gà

Thịt gà nấu chín, nếu để ở nhiệt độ phòng trong vài giờ, vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi. Vi khuẩn có thể nhân đôi sau mỗi 20 phút ở nhiệt độ phòng. Đừng trữ thức ăn trong khoảng nhiệt độ nguy hiểm từ độ 4,5 độ C đến 60 độ C. Nếu để thịt gà bên ngoài tủ lạnh hơn 2 giờ, tốt nhất nên vứt bỏ.

Thịt gà

Rau sống

Đây không phải là lý do để bạn không tiếp tục ăn rau sống, mà là một lời nhắc nhở quan trọng để rửa thật kỹ trước khi ăn. Rau sống không được nấu chín, vì vậy cần phải rửa đúng cách, vì mầm bệnh tiềm ẩn ở khắp mọi nơi.

Tiến sĩ Patricia Griffin, từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho biết một số vi khuẩn có thể bám vào rau sống và thậm chí xâm nhập vào bên trong rau.

Chuyên gia dinh dưỡng từ New York (Mỹ) Maria Marlowe khuyên, hãy chọn mua xà lách chắc và giòn, tránh rau bị héo úa, bị úng, vì vi khuẩn có thể lây lan nhanh chóng. Chọn rau mùi không bị rụng lá và không có các đốm nâu hoặc đen. Rửa sạch rau 3 lần đúng cách trước khi ăn.

Rau mầm – Thực phẩm chế biên sai cách có thể gây ngộ độc

Môi trường oi bức cần cho hạt giống nảy mầm và phát triển cũng là môi trường ưa thích của vi khuẩn. Tiến sĩ Francisco Diez-Gonzalez, Giám đốc Trung tâm An toàn Thực phẩm tại Đại học Georgia ở Griffin (Mỹ), cho biết: “Việc lây nhiễm thường xảy ra trong hạt giống và khi nó bắt đầu nảy mầm, các tế bào vi khuẩn cũng xâm nhập vào bên trong cây, vì vậy việc rửa bề mặt có thể không hiệu quả”.

Rau mầm - Thực phẩm chế biên sai cách Rau mầm - Thực phẩm chế biên sai cách có thể gây ngộ độccó thể gây ngộ độc

Cho đến nay, không có cách nào để trồng rau mầm không có mầm bệnh 100%. Tốt nhất là nhúng vào nước sôi trước khi ăn.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *