Du Lịch, Văn hóa thế giới

Khám phá những nét văn hóa tiêu biểu của đất nước Ấn Độ

Khám phá những nét văn hóa tiêu biểu của đất nước Ấn Độ
Mất:5 phút, 44 giây để đọc.

Ấn Độ vốn nổi tiếng với nền văn minh, văn hóa đa dạng được cả thế giới công nhận và ngưỡng mộ. Những yếu tố tạo nên sự đa dạng Ấn Độ phải kể đến tôn giáo, triết học, ẩm thực, ngôn ngữ, võ thuật, khiêu vũ, âm nhạc và điện ảnh Ấn Độ và có tác động sâu sắc đến Ấn Độ. Theo thời gian cùng với sự hình thành và phát triển lâu đời của Ấn Độ thì đất nước tỷ dân này cũng có những nét văn hóa tiêu biểu đầy cuốn hút. Nền văn hóa Ấn Độ thường được coi là sự pha trộn của một số nền văn hóa trên thế giới. Trong bài viết này hãy cùng Giới Trẻ tìm hiểu về những nét văn hóa đặc trưng của đất nước Ấn Độ.

Bộ trang phục Sari truyền thống của Ấn Độ

Đặc trưng trong văn hóa Ấn Độ có nhiều nét đặc biệt đến từ trang phục truyền thống. Tại Ấn Độ cũng có nhiều sự khác biệt về trang phục truyền thống theo từng vùng về màu sắc và kiểu dáng. Và phụ thuộc trên nhiều yếu tố, bao gồm cả khí hậu. Các kiểu trang phục dân dã gồm sari truyền thống cho phụ nữ và dhoti truyền thống cho nam giới.

Bạn có thể thấy những bộ trang phục Sari truyền thống với màu sắc tươi sáng. Được trang trí bắt mắt, hấp dẫn qua những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Sari là trang phục thể hiện nét văn hóa Ấn Độ. Cũng giống như những chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam, Sari được những người phụ nữ Ấn Độ coi là bộ trang phục đẹp và thiêng liêng nhất.

Bộ trang phục Sari truyền thống của Ấn Độ

Khi mặc Sari, những người phụ nữ phải tuân thủ nguyên tắc. Là tuyệt đối không được lộ phần chân vì người Ấn quan niệm chân thể hiện địa vị cao thấp. Không chỉ thế, người mặc còn phải chọn những màu sắc phù hợp tùy theo hoàn cảnh của bản thân. Sari có kiểu dáng tương tự nhau. Nhưng tùy theo mức độ giàu có mà phụ nữ Ấn sẽ mặc những chất liệu khác nhau. Tơ lụa dành cho người giàu có và vải bông sẽ dành cho những người có tầng lớp bình dân.

Nghệ thuật vẽ tay henna

Vẽ tay henna là một nét văn hóa Ấn Độ đặc trưng. Thường được thực hiện với mục đích tôn giáo hay trong những dịp lễ hội lớn. Vào những ngày cưới của Ấn Độ, tất cả các cô dâu đều có những hình vẽ henna trên tay và chân. Đây là một hình thức tượng trưng cho sự gắn bó sắt son của vợ và chồng. Cho sự màu mỡ, sinh sôi nảy nở và tinh yêu đôi lứa. bền vững.

Henna không chỉ làm đẹp cho cơ thể người phụ nữ. Mà nó còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Mỗi hình vẽ như là lời chúc tốt đẹp mà mọi người dành tặng cho nhau. Chính vì những họa tiết độc đáo, sáng tạo và đầy ý nghĩa. Henna đã nhanh chóng phổ biến ra khắp mọi nơi trên thế giới.

Món ăn của người Ấn Độ

Khi nhắc đến những nét văn hóa Ấn Độ thì không thể bỏ qua được nền ẩm thực độc đáo, mới lạ của đất nước này được. Những món ăn của người Ấn có rất nhiều hương vị. Và màu sắc sặc sỡ, hấp dẫn, kích thích vị giác. Như món cà ri, cơm Biryani, Thali. Cà ri, đây là món mà cả thế giới đều gọi tên khi nhắc đến Ấn Độ. Nét huyền bí ở trong món cà ri thu hút rất nhiều những tín đồ đam mê ẩm thực. Cà ri xuất hiện trong rất nhiều món ăn của người Ấn. Có các món phải kể đến như cà ri gà, cà ri trứng, cà ri các loại rau củ.

Món ăn của người Ấn Độ

Điều đặc biệt làm Ấn Độ khác biệt với những quốc gia khác trên thế giới đó là sử dụng tay khi ăn. Chịu sự ảnh hưởng từ Phật giáo và Hồi giáo. Người Ấn quan niệm rằng đồ ăn thức uống mà họ có được là cho đấng tối cao ban cho. Nên khi đón nhận phải đón lấy bằng tay trần một cách thành kính. Việc ăn bằng tay cũng được cho là chạm đến mọi giác quan. Khiến họ cảm thấy ngon miệng hơn. Và 5 ngón tay tượng trưng cho 5 yếu tố: Không gian, không khí, lửa, nước và trái đất.  

Những lễ hội độc đáo   

Nổi danh bởi các lễ hội và hội chợ độc đáo. Mỗi năm ở Ấn Độ diễn ra hàng trăm lễ hội khác nhau. Đặc biệt, 365 ngày ở quốc gia này đều có các hội chợ. Chính điều này làm đa dạng thêm phong tục, tập quán của người dân bản địa. Ấn Độ là một quốc gia sở hữu một nền tôn giáo đa dạng với những tôn giáo phổ biến như Ấn Độ giáo, Sikh giáo, Hồi giáo, Kitô giáo và Jaina giáo.

Chính sự phong phú, đa dạng này đã khiến Ấn Độ là quốc gia có nhiều lễ hội nhất trên thế giới. Những lễ hội nhiều màu sắc văn hóa Ấn Độ thu hút được nhiều người đến hằng năm phải kể đến là lễ hội màu sắc (Holi festival), lễ hội ánh sáng ( Diwali festival), lễ hội gió mùa, lễ hội Ganesh Chaturthi, lễ hội Bonalu, lễ hội Ugadi. Đây là những lễ hội nổi tiếng đã làm phong phú thêm cho màu sắc đời sống xã hội của những người dân Ấn Độ.

Công trình kiến trúc Ấn Độ

Công trình kiến trúc Ấn Độ

Ấn Độ là một trong những nước tiêu biểu trên thế giới có nhiều công trình với lối kiến trúc đặc biệt, đặc sắc. Những công trình kiến trúc của Ấn Độ luôn trường tồn với dòng chảy của thời gian. Đặc biệt, ngoài vẻ đẹp sa hoa, lộng lẫy, nguy nga và tráng lệ. Các công trình kiến trúc này còn ẩn chứa nhiều nét đẹp và văn hóa của người Ấn Độ. Những công trình kiến trúc tiêu biểu cho nền văn hóa Ấn Độ phải kể đến là Taj Mahai, các công trình kiến trúc Mogul và kiến trúc Nam Ấn. Đây là những kiến trúc có sự pha trộn giữa các truyền thống bản địa cổ xưa với các phong cách nhập ngoại.

Ấn Độ là một trong những đất nước trên thế giới sở hữu những nét văn hóa truyền thống đa dạng, đặc sắc và mới lạ. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch thì đừng bỏ qua đất nước với nền văn hóa Ấn Độ độc đáo này nhé.

Nguồn: vietnamtours247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *