Giới trẻ, Sức khỏe giới tính

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới là gì và các dấu hiệu nhận biết

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới là gì và các dấu hiệu nhận biết
Mất:4 phút, 10 giây để đọc.

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm đối với nam giới và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, các dấu hiệu của căn bệnh ung thư này thường âm thầm không rõ ràng nên người bệnh thường khó nhận biết và chủ quan. Vì vậy, cần hiểu sớm về bệnh ung thư tuyến tiền liệt để nhận biết và điều trị bệnh hiệu quả.

Tuy bệnh tiến triển chậm nhưng vẫn có thể lây lan sang các vùng khác, đặc biệt là xương và hạch. Bệnh ung thư giai đoạn đầu không có dấu hiệu rõ ràng nhưng đến giai đoạn cuối thì các triệu chứng như tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu, đau khi đi tiểu … Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về căn bệnh này và có được những thông tin hữu ích giúp phòng tránh và ngăn ngừa bệnh bệnh trong thời gian.

Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn có tên gọi là ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt là một tuyến trong hệ sinh dục nam. Tuy phát triển chậm nhưng ung thư có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như xương và các hạch bạch huyết. Khi bị mắc ung thư tuyến tiền liệt người bệnh có cảm giác đau đớn và khó khăn mỗi khi đi tiểu; quan hệ tình dục gặp nhiều vấn đề; chức năng cương dương bị rối loạn… Bệnh càng ở giai đoạn muộn các triệu chứng càng rõ ràng.

Là hiện tượng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt; một  tuyến trong hệ sinh dục nam. Bệnh tuy không phát triển rầm rộ nhưng có thể di căn tới những bộ phận khác của cơ thể như các hạch bạch huyết; xương. Khi mắc ung thư tuyến tiền liệt người bệnh thường có triệu chứng đau đớn; và khó khăn khi quan hệ tình dục; càng về giai đoạn cuối bệnh càng xuất hiện triệu chứng rõ rệt.

Một trong những yếu tố đánh giá bệnh đó xác định các giai đoạn của bệnh. Việc xác định giai đoạn của bệnh sẽ giúp việc chuẩn đoán và định hướng phương pháp điều trị.

Sự phân biệt quan trọng nhất đối với bất kỳ hệ thống chia giai đoạn ung thư nào đó là ung thư vẫn còn nằm giới hạn trong tuyến tiền liệt hay đã di căn ra ngoài. Trong hệ thống TNM, giai đoạn ung thư lâm sàng T1 và T2 chỉ nằm trong tuyến tiền liệt; còn T3 và T4 có nghĩa là ung thư đã di căn sang nơi khác.

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt

Hiện nay, vẫn chưa xác định cụ thể được nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt cụ thể là gì. Những yếu tố chính là do tuổi tác; tiểu sử gia đình có người mắc bệnh…

Do tuổi tác: Theo con số thống kê ở Mỹ, bệnh ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu xuất hiện ở nam giới có độ tuổi trên 55. Trong đó, độ tuổi trung bình khi chẩn đoán bệnh là 70 tuổi.

Tiểu sử gia đình có người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt: Nếu trong gia đình có ít nhất một người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì có khả năng mắc bệnh cao hơn so với những người khác.

Chế độ dinh dưỡng: Người có chế độ sử dụng nhiều mỡ động vật cao có nguy cơ cao phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Bệnh ung thu tuyến tiền liệt ở nam giới có những dấu hiệu nào

Bệnh ung thu tuyến tiền liệt ở nam giới có những dấu hiệu nào

Dưới đây, là những triệu chứng nhận biết ung thư tuyến tiền liệt:

  • Đau buốt khi đi tiểu.
  • Dòng nước tiểu yếu hay bị đứt quãng.
  • Đau nhức vùng xương chậu.
  • Nhức xương, đặc biệt là vùng hông và lưng.
  • Căng tức bọng đái, muốn đi tiểu ngay sau khi vừa tiểu xong.
  • Tiểu nhiều lần trong đêm.
  • Tiểu són, tiểu khó.
  • Có lẫn máu trong nước tiểu.
  • Không thể xuất tinh hoặc đau đớn khi xuất tinh.
  • Sụt cân nhanh.

Ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể di căn xương sống làm tê liệt chân; gây tắc nước tiểu; suy thận. Di căn bạch huyết, có thể dẫn tới tử vong.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt được xem là bệnh nguy hiểm nhất ở nam giới; và gây ra những biến chứng khôn lường có thể đe dọa tới tính mạng. Do đó, nếu phát hiện thấy bất kì triệu chứng nào của ung thư tuyến tiền liệt người bệnh cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hy vọng bài viết của trang Giới trẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ.

Nguồn: kienthucgioitinh.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *