Kinh tế, Kinh tế - thị trường

Giá gạo Việt Nam tăng- tín hiệu tích cực cho thị trường xuất khẩu gạo

Giá gạo Việt Nam tăng- tín hiệu tích cực cho thị trường xuất khẩu gạo
Mất:4 phút, 58 giây để đọc.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, thị trường gạo liên tục cập nhật sự tăng dần đều của giá gạo Châu Á. Thế nhưng từ khi bước qua tháng 5, giá gạo Châu Á nhìn chung đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Thay vào đó, gạo Việt Nam có sự tăng trở lại và vẫn không ngừng tăng chậm trong tuần qua. Theo một vài đánh giá, đây là tín hiệu tích cực cho thị trường gạo Việt Nam. Bởi dường như trước tác động của dịch Covid, kim ngạch xuất khẩu gạo Việt đang tăng dần. Đồng thời, tiêu thụ gạo trong nước cũng tăng đáng kể.

Giá gạo Châu Á giảm liên tục trong tháng qua

Sau nhiều tháng tăng giá liên tiếp, giá gạo Châu Á mấy tuần gần đây nhìn chung giảm. Riêng gạo Việt Nam có dấu hiệu tăng giá trở lại do giá trong nước cao và có thông tin tích cực về khách hàng.

Giá gạo Châu Á giảm liên tục trong tháng qua

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid bùng phát

Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất . Con số này kể từ giữa tháng 11/2020 (6 tháng) . Nguyên nhân do nguồn cung tăng lên. Sau khi Chính phủ xuất kho gạo dự trữ quốc gia để giúp người nghèo. Nơi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Theo đó, gạo đồ 5% tấm giảm giá giảm xuống 371 – 376 USD/tấn. Từ mức 374 – 379 USD/tấn trước đó một tuần.

Nhu cầu từ khách hàng Bangladesh vẫn duy trì. Song từ các khách hàng Châu Phi đối với gạo Ấn Độ chậm dần lại. Trong bối cảnh số ca nhiễm mới và tử vong do Covid-19 ở Ấn hàng ngày vẫn không ngừng tăng lên những mức kỷ lục mới. Điều này khiến cho hoạt động logistics ở Ấn Độ lại trở nên bế tắc.

Đồng rupee giảm xuống mức thấp nhất 9 tháng so với USD cũng góp phần khiến giá gạo Ấn Độ quy ra USD giảm xuống.

Giá gạo tại Thái Lan liên tục sụt giảm

Tại Thái Lan, giá gạo tuần qua cũng giảm. Với gạo 5% tấm giảm xuống 475 – 485 USD/tấn, từ mức 470 – 500 USD/tấn trước đó một tuần. Mặc dù một số khách hàng Châu Phi hỏi mua gạo Thái Lan để đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên, từ đầu tháng đến nay chỉ có 2 tàu đến từ Châu Phi để mua gạo Thái Lan.

Giá gạo tại Thái Lan liên tục sụt giảm

Trong bối cảnh xuất khẩu gạo vài năm gần đây liên tục sụt giảm, Chính phủ Thái Lan đã nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp. Với mong muốn đẩy xuất khẩu tăng trở lại. Bộ Thương mại Thái Lan vừa công bố một số biện pháp. Nhằm tăng sản xuất khẩu gạo trong năm 2021 lên 6 triệu tấn. Với giá trị khoảng 150 tỷ Baht. Theo đó tập trung vào các thỏa thuận G2G và một chiến dịch nhằm thúc đẩy thương hiệu gạo Thái trên khắp thế giới. Những thị trường trọng điểm mà Thái Lan hướng tới để ký kết các hợp đồng liên chính phủ là là Indonesia, Trung Quốc, Bangladesh và Iraq.

Giá gạo tại Bangladesh có sự chuyển biến tiêu cực

Trong khi đó, nước láng giềng của Ấn Độ là Bangladesh – vốn chật vật trong những tháng gần đây do giá gạo trong nước tăng mạnh vì thiên tai gây mất mùa và dịch Covid-19 – đã thông qua gói thầu lần đầu tiên mua 50.000 tấn gạo. Ấn Độ vận chuyển bằng đường sắt để có thể được nhận trong thời gian ngắn nhất có thể. Gạo nhập khẩu sẽ được bổ sung vào kho dự trữ quốc gia vốn đang cạn kiệt.

Mới đây Bangladesh lại hứng chịu một cơn bão lớn làm hư hại các cánh đồng lúa ở những vùng thấp thuộc phía đồng bắc của nước này, khiến giá gạo nội địa vốn đã cao càng tăng thêm nữa, trong khi kho dự trữ của Chính phủ đã cạn kiệt. Dự báo sản lượng gạo vụ mưa (Aman) của Bangladesh trong năm nay sẽ giảm đến 15%. Nhu cầu nhập khẩu gạo mạnh mẽ từ Bangladesh góp phần giữ giá gạo xuất khẩu của Châu Á ở mức cao, trong đó có gạo Việt Nam.

Giá gạo Việt Nam tăng trở lại

Trái với xu hướng giảm giá gạo ở Ấn Độ và Thái Lan, giá gạo Việt Nam tuần tăng do có thông tin các nhà nhập khẩu đang chào mua gạo Việt Nam, trong đó có Hàn Quốc, với loại 5% tấm tăng khoảng 5 USD/tấn lên 490 – 495 USD/tấn, từ mức 485 – 490 USD/tấn một tuần trước đó.

Giá gạo Việt Nam tăng trở lại

Thống kê sơ bộ cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021 tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,01 tỷ USD, nhờ giá gạo xuất khẩu tăng trung bình 13,4% lên 534 USD/tấn. Khối lượng gạo xuất khẩu trong 4 tháng ước tính đạt 1,9 triệu tấn, giảm 11% so với cùng kỳ.

Theo dự báo, xuất khẩu gạo trong năm 2021 vẫn sẽ khả quan do nhu cầu nhập khẩu gạo vẫn tăng ở nhiều quốc gia. Điều này giúp giá lúa gạo có thể vẫn giữ ổn định. Hiện, giá lúa gạo hôm nay 11/5 vẫn duy trì ở mức cao. Hơn thế , thị trường châu Âu được dự báo sẽ sôi động hơn khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực và Việt Nam là một đối tác thương mại gạo quan trọng.

Giá gạo Việt Nam tăng dần là tín hiệu tích cực cho thị trường tiêu thụ gạo trong nước và hướng tới xuất khẩu bền vững.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *