Giới trẻ, Sức khỏe giới tính

Có nên quan hệ tình dục khi phụ nữ bị ung thư vú

Có nên quan hệ tình dục khi phụ nữ bị ung thư vú
Mất:4 phút, 20 giây để đọc.

Nhiều bạn hay hỏi bị ung thư vú có nên quan hệ tình dục không? là câu hỏi và băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ cũng như nam giới. Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú, điều đầu tiên họ quan tâm sẽ là phương pháp điều trị, nhưng sau khi bệnh được chữa khỏi hoặc tầm soát, họ mới bắt đầu chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện và đặc biệt là chuyện “chăn gối”. Thì sau đây chúng tôi sẽ có lời đáp cho bạn về vấn đề có nên quan hệ tình dục khi phụ nự bị ung thư vú hay không?

Phụ nữ bị mắc ung thư vú

Phụ nữ bị mắc ung thư vú

Ung thư vú là tình trạng tế bào ung thư khởi phát tại vú. Các tế bào ung thư ác tính tập hợp thành khối u ác tính, chúng sinh sôi rất nhanh và di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

Theo cơ quan ghi nhận ung thư toàn cầu (Globocan) năm 2012; có 1,67 triệu trường hợp mới mắc ung thư vú được chẩn đoán chiếm 25% tổng số các loại ung thư; trong đó có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất ở các nước công nghiệp hóa Bắc Mỹ; châu Âu. Tại Việt Nam; theo cơ quan ghi nhận ung thư toàn cầu (Globocan) năm 2012; tỉ lệ mắc bệnh là 23/100000 phụ nữ.

Bệnh ung thư vú là nỗi ám ảnh của tất cả chị em khi bị mắc phải. Vì ở giai đoạn đầu bệnh rất khó phát hiện ra, bởi không có những biểu hiện ra ngoài; không thể quan sát thấy mà chỉ là sự hoài nghi.

Có nên quan hệ tình dục khi phụ nữ bị ung thư vú

Có nên quan hệ tình dục khi phụ nữ bị ung thư vú

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, rất nhiều người bệnh ung thư vú lo lắng rằng việc quan hệ tình dục trong hoặc sau khi điều trị; có thể khiến bệnh ung thư vú bị tái phát hoặc lây truyền cho “đối tác”. Đặc biệt, việc điều trị ung thư vú phải cắt một hoặc cả 2 bên vú khiến cho người bệnh tự ti; không muốn tâm sự với người thân. Lý do này cũng khiến cho họ từ chối quan hệ tình dục dù cho “đối tác” của họ yêu cầu.

Một bệnh nhân ung thư vú đã chia sẻ rằng; sau khi điều trị khỏi bệnh ung thư vú, bác sĩ cũng cho biết rằng các tế bào ung thư sẽ không lây lan và tái phát nhưng chị vẫn rất sợ; chị yêu cầu chồng mình ngủ ở một phòng khác và tự giải quyết khi có nhu cầu. Thế nhưng, việc động viên từ người thân lại rất quan trọng; người bệnh nên coi đây là cơ hội để người vợ; chồng của mình bày tỏ sự quan tâm; và cùng nhau vượt qua mặc cảm.

Các bác sĩ chuyên khoa để thống nhất rằng bệnh ung thư vú không lây truyền qua dịch cơ thể; thậm chí có lấy tế bào ung thư từ người này; và cấy sang người khác thì tế bào đó cũng có thể bị chết do hệ miễn dịch của người kia sẽ nhận ra tế bào ngoại lai đó và giết chết chúng; đây chính là phản ứng đào thải.

Quá trình quan hệ tình dục có bị trắc trở gì hay không

Quá trình quan hệ tình dục có bị trắc trở gì hay không

Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục cũng không khiến cho bệnh ung thư vú tái phát hay gây khó khăn cho quá trình điều trị. Cho nên, người bệnh ung thư vú vẫn có thể quan hệ tình dục trong hoặc sau khi điều trị; tầm soát bệnh.

Tuy nhiên, việc quan hệ thuận lợi hay không còn phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe và tình trạng tâm lý của người bệnh. Bởi nhiều người bệnh điều trị ung thư bằng hóa trị và liệu pháp hormone; dẫn đến suy giảm sức khỏe; giảm ham muốn và mắc chứng khô âm đạo…. Đó là chưa kể đến tâm lý tự ti; mặc cảm nếu bị cắt một hoặc 2 bên ngực. Chính vì vậy, người vợ/chồng cần phải động viên và giúp đỡ để người bệnh vượt được qua bệnh tật cũng như những rào cản tâm lý.

Tóm lại, bị ung thư vú có quan hệ tình dục được không? Bị ung thư vú vẫn có thể quan hệ tình dục được; nhưng tốt nhất nên hoạt động ở mức vừa phải để đảm bảo sức khỏe; nếu cần thiết có thể tính đến chuyện phẫu thuật tạo hình tuyến vú để có đời sống tình dục hoàn hảo hơn. Dù là nam hay nữ, khi mắc ung thư vú hãy chia sẻ với người thân và bác sĩ để có cách giải quyết hợp lý.

Trang Giới trẻ xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: kienthucgioitinh.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *