Du Lịch, Văn hóa thế giới

Khám phá những nét thú vị về văn hóa Giáng sinh tại Đức

Khám phá những nét thú vị về văn hóa Giáng sinh tại Đức
Mất:4 phút, 12 giây để đọc.

Văn hóa nước Đức nổi tiếng với những lễ hội đầy màu sắc, đa dạng, trong đó phải kể đến ngày lễ lớn nhất trong năm là Lễ Giáng sinh. Đây là một ngày lễ kỉ niệm sự ra đời của Chúa. Tại Đức, Lễ Giáng sinh được xem là lễ hội quan trọng nhất dành cho mỗi gia đình. Hầu hết mọi người đều quây quần ở nhà vào đêm Giáng Sinh với gia đình. Trong dịp lễ này, người ta tổ chức rất nhiều hoạt động thú vị khác nhau. Hãy cùng Giới Trẻ tìm hiểu ngày lễ Giáng sinh tại Đức dưới đây.

Nguồn gốc ngày Lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh (còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel, Nô-en, Christmas,Xmas) là một ngày lễ kỷ niệm chúa Giêsu được sinh ra. Theo niềm tin của phần lớn các tín hữu Kito giáo, chúa Giêsu được sinh ra tại Benthlehem thuộc xứ Judea, song mỗi một quốc gia lại có những cách ăn mừng giáng sinh khác nhau. Với người Gemany thì họ lại có những phong tục đặc biệt hơn cả trong lễ Giáng sinh.

Nguồn gốc ngày Lễ Giáng sinh

Ngày Thánh Nikolaus (ngày 6 tháng 12) trẻ em sẽ mang đôi giày được giặt sạch. Để thánh Nikolaus có thể lấp đầy chúng bằng những món quà. Như bánh gừng (lebkuchen) và sô cô la. Theo truyền thuyết, Thánh Nikolaus còn có một cuốn sổ vàng. Nơi ngài ghi lại tất cả những điều tốt và xấu mà trẻ em đã làm trong suốt cả năm. Thánh Nikolaus do người đóng, đội mũ và mặc áo choàng đỏ đeo râu trắng sẽ phát quà cho những đứa trẻ ngoan và khiển trách những đứa trẻ nghịch ngợm.

Dịp tặng quà người thân

Ở Đức không phải thánh Nikolaus hay ông già Noel sẽ mang quà cho trẻ em Đức vào đêm Giáng sinh, mà đó là Christkind (Đứa trẻ Kitô giáo). Trong đêm Giáng Sinh tại Đức, trẻ em được nhận rất nhiều quà. Theo truyền thống Giáng sinh tại Đức, ‘Christkind’ (đứa trẻ Christ) sẽ đặt những món quà và bưu kiện được bọc dưới gốc cây Giáng sinh trong khi trẻ nhỏ thường không được phép vào phòng khách trước lễ kỷ niệm vào buổi tối. Vì vậy, những đứa trẻ thường rất phấn khích khi cuối cùng chúng cũng được gọi vào phòng khách, nơi chúng ta có thể chiêm ngưỡng cây thông Noel được trang trí rực rỡ và những món quà dưới gốc cây.

Dịp tặng quà người thân

Các gia đình thường quây quần đọc câu chuyện Giáng sinh. Cùng nhau bóc quà và hát những bài hát mừng Giáng sinh trong đêm noel. Những ngày gần giáng sinh là những ngày trẻ em thích nhất. Vì chúng được ăn nhưng loại socola ngon nhất và sẽ được ưu ái hơn ngày thường. Cha, mẹ sẽ mua về những loại sô cô la ngon nhất. Và từ nay đến giáng sinh, trẻ em sẽ được thưởng món sô cô la ngon lành nếu chúng ngoan ngoãn.

Gia đình quây quần bên nhau

Vào dịp lễ Giáng sinh cả gia đình sẽ cùng trang trí và quây quần bên nhau trong phòng khách cho Mùa Vọng với cây thông noel và vòng hoa giáng sinh. Các gia đình thường đọc câu chuyện Giáng sinh cùng nhau và hát những bài hát mừng Giáng sinh vào tối hôm đó và sau đó thưởng thức một bữa ăn và ăn ‘Giáng sinh stollen’ truyền thống, một loại bánh Giáng sinh truyền thống của Đức với nho khô. Vòng hoa cũng là thứ không thể thiết trong dịp noel của người Đức. Vòng hoa có thể mua một chiếc đơn giản có sẵn trong siêu thị hoặc tự tay làm. Nhưng tự làm là tốt nhất. Vì những người hàng xóm sẽ đánh giá bạn rất nhiều. Khi họ biết bạn mua một chiếc vòng sẵn có.

Cookie Giáng sinh ở Đức là một điều tuyệt đối phải có trong mùa giáng sinh. Và chắc chắn rằng mỗi gia đình sẽ nướng ít nhất một chục loại bánh khác nhau. Những chiếc bánh ngon tuyệt ,đáng yêu này không chỉ đơn giản là món ăn. Mà còn mang lại niềm vui cho tất cả mọi người trong mùa giáng sinh.

Món ăn dịp lễ

Món ăn dịp lễ

Trước khi ăn vào ngày 25 và 26/12, người Đức thích ăn một bữa ăn đơn giản như vào ngày 24. Nhưng Heiligabend mới thực sự là ngày lễ Giáng sinh quan trọng nhất ở Đức. Món ăn đặc biệt trưa ngày 25/12: Ở Đức dầu hết mỗi gia đình sẽ có truyền thống riêng. Nhưng đa phần người Đức sẽ nướng cả con ngỗng cho bữa tiệc gia đình của họ vào ngày lễ Giáng sinh đầu tiên. Nó thường được chuẩn bị bởi người bà và họ thường cũng có thể chuẩn bị một số bánh bao Klöße tự làm hay còn gọi là bánh bao khoai tây Đức.

Nguồn: giaoducquocte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *