Du Lịch, kinh nghiệm du lịch

Mẹo giúp bạn xác định được phương hướng khi leo núi

Mẹo giúp bạn xác định được phương hướng khi leo núi
Mất:4 phút, 45 giây để đọc.

Chinh phục những đỉnh núi cao, vượt qua giới hạn của bản thân, trải nghiệm những thắng cảnh thần tiên, khám phá hệ động thực vật vô cùng phong phú… Là nhu cầu của rất nhiều du khách khi muốn thám hiểm. Nhưng cũng có nhiều rủi ro trong quá trình chinh phục, bao gồm cả việc bị lạc đường. Vậy bạn nên làm gì khi gặp trường hợp này? Lạc trong rừng là một tình huống khá phổ biến đối với dân leo núi, nguyên nhân của trường hợp này thường do chủ quan, tổ chức kém, địa hình phức tạp, tầm nhìn kém…

Cũng có nhiều kiểu: lạc đường có người trông, lạc đường. không có người tìm, lạc một mình, lạc từng nhóm. Vậy khi gặp những trường hợp này bạn cần xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn tính mạng cho mọi người?

Dùng sách hướng dẫn

Dùng sách hướng dẫn

Trước khi lên đường, hãy dành thời gian đọc sách hướng dẫn và tham khảo các trang web để lên kế hoạch leo núi. Sách hướng dẫn thường mô tả chi tiết tuyến đường và đề cập đến thông tin về độ cao, số ki lô mét, xếp hạng đường đi và địa điểm cắm trại. Để cập nhật thông tin mới về điều kiện hiện tại, đường cấm và lối đi tốt nhất…, bạn nên vào các trang web du lịch uy tín để tham khảo kinh nghiệm của người đi trước.

Quan sát bản đồ và ghi chép thông tin

Trước khi leo núi, hãy quan sát kỹ bản đồ. Chia nhỏ hành trình và ghi chép thông tin quan trọng như đặc điểm địa hình; địa điểm cắm trại; điểm dừng chân; quãng đường đã đi; độ cao lên/ xuống, thời gian, tọa độ GPS… để xác định quãng đường; định vị thông tin hữu ích cho chuyến đi tiếp theo; hoặc phổ biến cho những người đi sau.

Giữ an toàn khi leo núi

Trên đường đi, có thể bạn dừng lại ngắm cảnh, chụp ảnh hay lấy nước uống. Khi đó, cần đề phòng nguy cơ tiềm ẩn như trơn trượt, lở đất đá, nước cuốn, động vật hoặc côn trùng cắn. Khi dừng lại, hãy quan sát thật kỹ địa hình xung quanh, vị trí đứng, điều kiện ánh sáng… để tránh nguy hiểm bất ngờ. Cũng đừng vì những bức ảnh đẹp mà bất chấp nguy hiểm để đứng tại các vị trí không an toàn.

Dùng hệ thống định vị GPS

Dùng hệ thống định vị GPS

Bạn có thể sử dụng gậy dò đường như một giải pháp định hướng hiệu quả. Cây gậy không chỉ giúp bạn tiết kiệm sức lực để leo núi mà còn có thể dò mối nguy hiểm trước mặt như lở đất đá, sụt hố. Ngoài ra, bạn còn có thể dò đường bằng hệ thống GPS, tạo điểm tham chiếu cho các vị trí như đường mòn, khu cắm trại hoặc các điểm chính dọc theo tuyến đường leo núi… Việc này sẽ giúp bạn lưu lại lộ trình, định hướng cho việc đi tiếp hoặc quay lại.

Nếu lạc thì bạn nên ngừng di chuyển

Khi thời tiết xấu hoặc lạc đường, bị bỏ lại phía sau. Việc bạn cần làm là ngừng di chuyển; đợi thời tiết tốt hơn hoặc chờ bạn đồng hành đến đón. Luôn mang theo bên người thiết bị báo động khẩn cấp như còi, bật lửa, đèn pin. Để bạn đồng hành có thể định vị và dễ dàng tìm thấy bạn hơn.

Cần chuẩn bị trước một số dụng cụ

Những vật dụng cần thiết như quần áo, giày đế mềm, áo khoác nhẹ, áo mưa, mũ, kính, kem chống côn trùng, ba lô chống nước, có nhiều ngăn để đồ thuận tiện. Ngoài ra, lều trại, túi ngủ, áo mưa, tấm trải, đèn pin, dao, bật lửa, nồi niêu xoang chảo (để nấu ăn), túi sơ cấp cứu và thuốc y tế. Đặc biệt nên có thêm một loại thuốc khử trùng nước phòng trường hợp hết nước khoáng; hoặc nước đun sôi đem theo dọc đường.

Như trường hợp của Aiden Shaw Webb, anh ta leo núi mà gần như chẳng có gì cả: lều không, võng không, đồ ăn không, áo ấm cũng không. Nếu có một sự chuẩn bị kỹ hơn, Aiden chưa chắc đã rơi vào tình cảnh phải bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc.

Trang bị một số kỹ năng

Trang bị một số kỹ năng

Khi lên dốc phải sử dụng sức nhiều nên rất dễ bị mệt. Hãy giữ cho nhịp thở điều hòa, nếu thở nhanh có nghĩa là các bạn đã đi quá sức; hãy tạm nghỉ chừng 5 – 10 phút. Không nên nghỉ lâu vì cơ bắp bạn sẽ bị giãn, gây đau nhức.

Luôn cầm theo một chiếc gậy leo núi, nếu không có thì có thể sử dụng cành cây. Mỗi lần bước lên phiến đá; hãy ướm thử độ bám trước khi đặt chân lên. Nếu dốc đứng, hãy men theo triền theo hình chữ Z, tay bám vào các mô đá, thân cây bên đường. Khi xuống dốc bạn phải thật cẩn thận; không nên đi quá nhanh vì rất dễ bị vấp. Hãy khom người và chùn đầu gối lại, giữ cho ba lô ổn định. Nếu dốc khá đứng, hãy xoay người lại đối diện với vách núi; sử dụng luôn cả hai tay để bám leo xuống.

Giới trẻ vời chia sẽ đến các bạn những kinh nghiệm cần thiết liên quan đến việc đi leo núi. Mong rằng từ bài viết này bạn có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *