Du Lịch, kinh nghiệm du lịch

Khi đi du lịch mang theo laptop thì bạn cần lưu ý điều gì?

Khi đi du lịch mang theo laptop thì bạn cần lưu ý điều gì?
Mất:4 phút, 36 giây để đọc.

Mang theo máy tính cá nhân (laptop) khi đi du lịch đã trở thành thói quen của nhiều người bởi yêu cầu công việc, nhu cầu lưu trữ thông tin (hình ảnh, video …). Những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn thông tin cá nhân khi mang theo máy tính xách tay trong chuyến du lịch. Trong những chuyến du lịch, chiếc laptop cũng sẽ là một trong những thiết bị mang lại nhiều tiện ích. Tuy nhiên, việc mang theo thiết bị công nghệ này khi đi du lịch cũng sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Nếu bạn đang chuẩn bị có một chuyến du lịch cùng bạn bè, người thân nhưng vẫn muốn mang theo laptop thì hãy chú ý những điều sau:

Cất giữ cẩn thận khi đi máy bay

Cất giữ cẩn thận khi đi máy bay

Hãy bảo vệ laptop bằng một túi chống sốc để tránh bị va đập hoặc các ngoại lực khác tác động, sau đó mới cho vào hành lý xách tay. Khi đi qua trạm kiểm tra an ninh hàng không, bạn sẽ phải bỏ riêng laptop để nhân viên an ninh soi chiếu. Vì thế, hãy đánh dấu hoặc ghi các thông tin cá nhân của mình vào 1 tờ giấy nhỏ và dán lên laptop để tránh bị nhầm lẫn hoặc người khác có thể trả lại bạn nếu bị thất lạc.

Các nguồn liệu và ổ cứng được mã hóa

Để giảm thiểu rủi ro nếu laptop của bạn bị thất lạc. Cách tốt nhất là sao lưu dữ liệu vào ổ cứng di động đã được mã hóa. Bạn không nên mang theo ổ cứng hoặc phải để ở nơi tách biệt với laptop. Để nếu có bị mất thì các dữ liệu quan trọng vẫn được bảo vệ. Bạn cũng nên cài các phần mềm bảo vệ và khôi phục dữ liệu laptop để có thể xóa từ xa toàn bộ thông tin nhạy cảm trong ổ cứng nhằm ngăn chặn kẻ xấu truy cập và lấy thông tin cá nhân.

Những dữ liệu can dự đến công chuyện, bộ sưu tập nhạc bạn yêu thích; hoặc những file ảnh, video kỉ niệm của bạn và cả gia đình…Nói chung là tất thảy các dự liệu khi bạn mất thì không có khả năng hồi phục; hoặc không dễ để hồi phục nó. Để dự phòng những trường đúng theo ngoài ý định rất có thể xảy ra khi đi cao điểm chúng ta. Nên ghi tất thảy các dữ liệu đó lên đĩa Dịch VụD, VCD, USB. Nếu cẩn trọng hơn chúng ta nên upload những dữ liệu quan trọng đó lên các trang cho upload tài liệu không thu tiền như Mega.co.nz, fshare.vn …

Thận trọng với các nguồn wifi công cộng

Thận trọng với các nguồn wifi công cộng

Khi đến bất cứ nơi nào, bạn cũng cần có mạng Wifi (mạng Internet không dây) để truy cập thông tin. Hãy cảnh giác với Wifi không yêu cầu nhập mật khẩu. Bởi tính bảo mật kém và bạn sẽ dễ bị đánh cắp thông tin. Một nguyên tắc tối quan trọng khác là tuyệt đối không thực hiện các giao dịch tài chính; dịch vụ ngân hàng trực tuyến trên laptop khi đi du lịch; đặc biệt khi dùng mạng Wifi công cộng. Nếu truy cập các trang web, hãy tắt chức năng “remember me” (ghi nhớ tôi); hoặc xóa mọi dữ liệu cá nhân như: Cookies (các tệp được trang web bạn truy cập tạo ra), history (lịch sử truy cập); để kẻ xấu không thể tìm ra thông tin cá nhân của bạn.

Cất giữ cẩn thận khi ở khách sạn

Để bảo đảm an toàn, nếu không thể mang theo laptop khi đi ra ngoài. Bạn nên gửi lễ tân hoặc tìm một chỗ thật kín đáo để cất như tủ quần áo có khóa hay két an toàn. Tại các khách sạn hiện đều trang bị két an toàn. Để du khách có thể tự bảo vệ tài sản của mình.

Để tránh xa các thức uống

Để tránh xa các thức uống

Khi ngồi trên máy bay hay tàu hỏa. Bạn hãy cẩn thận gập laptop lại rồi mới dùng đồ uống. Vì rất có thể bạn sẽ vô tình làm đổ cốc nước vào máy tính của bạn. Tốt nhất thì bạn không nên dùng máy tính khi đang ăn. Vì nó vừa không tốt cho sức khỏe của bạn lại có nguy cơ làm hỏng máy tính. Hoặc nếu vô tình máy tính của bạn bị nước đổ vào thì hãy tham khảo cách để có thể xử lý. Nếu bạn đi biển, khám phá các khu rừng; cồn cát hoặc không quá phức tạp là để đề phòng cho những tai nạn bất thần như ngã xuống nước, mưa to. Hãy luôn nhớ đem theo một chiếc túi chống thấm cho máy tính của bạn.

Dùng túi chống sốc để bảo vệ laptop

Khi di chuyển Laptop từ nơi này đến nơi khác bạn thường làm như thế nào? Nhét vào cặp hay cầm tay…. Nếu làm như vậy, các thiết bị trong máy tính rất dễ bị ảnh hưởng. Bạn nên sắm cho mình một túi chống sốc khi di chuyển trong chuyến du lịch của mình. Túi chống sốc sẽ giúp Laptop tránh khỏi những va đập không đáng có.

Hy vọng bài viết trên đây gioitre.info giúp bạn tích lũy được những kinh nghiệm cần thiết khi muốn mang laptop đi du lịch.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *