Ẩm thực gia đình, Gia đình

Những thực phẩm cấm kỵ ăn chung với thịt gà bạn cần biết

Những thực phẩm cấm kỵ ăn chung với thịt gà bạn cần biết
Mất:3 phút, 22 giây để đọc.

Thịt gà là món ăn rất quen thuộc và vô cùng bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Chắc hẳn trong mỗi bữa cơm của gia đình, món thịt gà sẽ thường xuyên xuất hiện với nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên, để nấu được các món ăn liên quan tới thịt gà chúng ta cũng cần có kiến thức để kết hợp sao cho phù hợp. Bởi nếu không biết cách kết hợp các nguyên liệu với nhau thì có thể biến chúng thành chất độc nguy hiểm tới sức khỏe. Có rất nhiều thực phẩm cấm kỵ ăn chung với thịt gà mà chúng ta nên tránh? Bài viết này chuyên mục ẩm thực gia đình sẽ đưa ra một số loại thực phẩm cấm kỵ ăn chúng với thịt gà để các bạn tránh.

Lợi ích của thịt gà đối với sức khỏe con người

Từ xưa đến nay, dẫu đã trải qua bao thay đổi nhưng thịt gà vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mâm cơm của người Việt. Dù là cỗ cưới, cỗ cúng… hay bất kỳ dịp quan trọng nào khác chúng ta cũng không thể nào bỏ quên món gà luộc. Sở dĩ thịt gà được người Việt ưa chuộng vì vừa thơm ngon lại đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Nếu đem so sánh với thịt heo, thịt bò thì thịt gà còn có lượng đạm lớn hơn rất nhiều lần. Trong khi đó lượng mỡ lại thấp hơn.

Thịt gà vừa thơm ngon lại đem lại giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe

Theo y học hiện đại, trong 100g thịt gà mái cho 20,3g protid, 13,1g lipid, 12mg vitamin A, 6,16mg vitamin B2. Và 8,1mg vitamin PP, 4mg vitamin C, 12mg Ca 200mg P, 1,5mg Fe và 200 calo…Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, trong Đông y thịt gà vị ngọt, tính ấm. Món ăn này có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thịt gà rất bổ dưỡng, thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt. Hoặc người bị đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu rắt, bệnh đái tháo đường…

5 loại thực phẩm cấm kỵ ăn chung với thịt gà

Thịt gà là một lựa chọn phổ biến cho bữa ăn trong gia đình vì nó chứa một lượng đáng kể protein. Đặc biệt nếu một khẩu phần không có nhiều chất béo. Tuy nhiên, khi chế biến và sử dụng thịt gà, nhiều bà nội trợ không nắm rõ đặc tính của thực phẩm này. Nên đôi khi dẫn đến kết hợp gia vị sai cách. Dưới đây là một số thực phẩm kỵ ăn chung với thịt gà:

  • Tỏi, rau cải và hành sống: Ăn thịt gà không nên ăn chung với tỏi, rau cải và hành sống. Vì thịt gà tính cam ôn, trong khi hành tỏi đại nhiệt, rau cải cam hàn. Các thứ này ăn cùng nhau sinh ra kiết lỵ.
  • Muối vừng và rau thơm: Thịt gà kiêng muối vừng (muối mè) và rau thơm. Bởi thịt gà thuộc về phong (mộc). Nếu ăn lẫn muối vừng, rau thơm sẽ động đến can phong. Mà sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy cả người. Trị chóng mặt, nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.

Không ăn thịt gà chung với tỏi, rau cải

  • Cá chép: Thịt gà kiêng ăn với cá chép vì thịt gà tính cam ôn. Cá chép tính cam hàn. Nếu ăn sinh ra nhiều mụn nhọt. Nếu mắc phải mụn do ăn thịt gà thì nấu nước đậu đen uống sẽ khỏi.
  • Rau kinh giới: Thịt gà kiêng với rau kinh giới vì thịt gà tính cam ôn thuộc phong. Còn kinh giới tân tán, cay nóng. Ăn phải sinh ra chứng phong ngứa.
  • Thịt chó: Kiêng ăn thịt gà với thịt chó vì thịt gà tính cam ôn. Thịt chó cũng cam ôn đại nhiệt. Ăn phải hai thứ bị nhiệt sinh ra đi kiết lỵ. Khi ấy uống nước cam thảo sẽ khỏi kiết lỵ.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *