Giới trẻ, Sức khỏe giới tính

Phụ nữ nên học cách nhận biết bệnh polyp cổ tử cung để điều trị sớm

Phụ nữ nên học cách nhận biết bệnh polyp cổ tử cung để điều trị sớm
Mất:4 phút, 0 giây để đọc.

Phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh polyp cổ tử cung là cách tốt nhất để phụ nữ phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung. Bệnh nếu phát hiện không kịp thời sẽ mang đến những khó khăn cho việc điều trị bệnh và ảnh hưởng đến việc mang thai sau này. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến polyp, bao gồm: viêm nội mạc tử cung (do ảnh hưởng của vòng) hoặc ảnh hưởng của các bệnh lý viêm nhiễm như lao, amip, sán máng…

Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn còn bỡ ngỡ khi nhận biết các triệu chứng của polyp cổ tử cung. Polyp cổ tử cung nếu được phát hiện sớm sẽ ngăn chặn được nguy cơ ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn sẽ rất khó hỗ trợ điều trị. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ nêu rõ những dấu hiệu nhận biết về bệnh polyp cổ tử cung.

Polyp cổ tử cung ở phụ nữ là gì?

Polyp cổ tử cung ở phụ nữ là gì?

Đó là hiện tượng khối u dính vào thành trong của tử cung và sa vào buồng trứng. Polyp cổ tử cung được hình thành do sự phát triển quá mức của các tế bào lát mặt trong tử cung (hay còn gọi là nội mạc tử cung).

Kích thước của polyp cổ tử cung từ vài milimet cho tới vài cm; chúng được nối với nhau vào tạo thành tử cung bởi một chân rộng hoặc một cuống nhỏ.

Polyp cổ tử cung thường gặp ở những người trẻ; đặc biệt ở chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 40-60 tuổi. Chị em có thể có một hoặc nhiều polyp cổ tử cung; thường nằm bên trong tử cung hoặc trượt ra ngoài lỗ tử cung để đi vào sâu trong âm đạo.

Theo thống kê, cho tới hiện tại có đến 95% nữ giới bị polyp cổ tủ cung là lành tính. Tuy nhiên 5% là một tỷ lệ không hề nhỏ, các khối polyp sẽ chuyển thành ác tính và có thể gây ung thư cổ tử cung. Đây là căn bệnh phụ khoa vô cùng nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Theo chuyên gia y tế cho biết, polyp cổ tử cung là hiện tượng tăng sinh bất thường của các tế bào trên cổ tử cung nữ giới. Hiểu đơn giản thì polyp cổ tử cung là sự hình thành các khối u lành tính phát triển từ mô đệm cổ tử cung và kích thước có thể thay đổi từ vài mm cho đến vài cm. Tỉ lệ nữ giới mắc bệnh này cao thường gặp ở người sinh đẻ nhiều lần.

Nguyên nhân dẫn đến bị polyp cổ tử cung

Nguyên nhân dẫn đến bị polyp cổ tử cung

Các khối polyp cổ tử cung thường có màu hồng, mềm và dễ chảy máu khi chạm vào. Polyp có thể nằm ở trên bề mặt cổ tử cung hay ở bên trong ống cổ tử cung. Một vài trường hợp các khối polyp còn thò ra ngoài qua cổ tử cung và nằm trong âm đạo.

Do lây nhiễm các bệnh như amip, lao và bệnh sán máng. Hiện tượng viêm nội mạc cổ tử cung mãn tính hoặc viêm cơ cổ tử cung cũng là nguyên nhân gây polyp cổ tử cung.

Có những vật chất khác trong tử cung như đặt vòng hoặc vật chất khác tồn tại trong tử cung.

Khi nhau thai vẫn còn lưu và bị lây nhiễm. Kinh nguyệt nội mạc tử cung không thể tắt hoàn toàn; gây viêm nội mạc cổ tử cung; sau một thời gian sẽ dẫn tới polyp cổ tử cung.

Những dấu hiệu để phụ nữ nhận biết

Những dấu hiệu để phụ nữ nhận biết

Những triệu chứng polyp cổ tử cung thường không điển hình hoặc dễ nhầm lẫn với bệnh phụ khoa khác, nên rất khó phát hiện. Sau đây, là những dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung:

Có chu kì kinh nguyệt không đều: Thường xuyên chậm kinh; lượng kinh nguyệt ra nhiều hoặc ít; kinh nguyệt xuất hiện 2 lần trong một tháng; kinh nguyệt ra giữa kì kinh hoặc mất hẳn kinh nguyệt…

Xuất huyết âm đạo sau tuổi mãn kinh; chảy máu giữa chu kì kinh nguyệt; chảy máu quá nhiều trước khi có kinh nguyệt…

Trên đây, là những tư vấn về dấu hiệu nhận biết polyp cổ tử cung. Hy vọng, có thể cung cấp những kiến thức cần thiết cho các bạn trong việc sớm nhận biết và phòng tránh căn bệnh này.

Trang Giới trẻ xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích bạn và chúc bạn có một ngày vui vẻ.

Nguồn: kienthucgioitinh.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *