Giới trẻ, Sức khỏe giới tính

Một số nguyên nhân thường gặp gây ra ung thư vú ở phụ nữ

Một số nguyên nhân thường gặp gây ra ung thư vú ở phụ nữ
Mất:4 phút, 38 giây để đọc.

Ở nhiều nước phát triển, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất và gây tử vong cao nhất ở phụ nữ. Theo điều tra do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) thực hiện năm 1998, ung thư vú đứng hàng đầu chiếm 21% tổng số các bệnh ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới. Theo một cuộc khảo sát do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thực hiện, tỷ lệ mắc ung thư vú được chuẩn hóa theo độ tuổi của phụ nữ châu Âu vào năm 1998 là 92,04 và của phụ nữ trên toàn thế giới là 67,48.

Theo thống kê gần đây, tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ giới ngày càng tăng cao, cứ 8 bệnh nhân thì có một người mắc ung thư vú. Vì vậy, hiểu rõ nguyên nhân gây ung thư vú là cách phòng ngừa và điều trị căn bệnh này hiệu quả. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ nêu rõ ra những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú.

Khái niệm về ung thư vú

Khái niệm về ung thư vú

Ung thư vú là khối u ác tính bắt nguồn từ các tế bào vú. Một khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể phát triển xâm lấn các mô xung quanh hoặc di căn tới các mô xa hơn trong cơ thể. Bệnh Ung thư này hầu hết xảy ra ở phụ nữ, tuy nhiên nam giới cũng có thể mắc bệnh.

Tuyến vú của phụ nữ được hình thành từ các tiểu thùy (tuyến tiết sữa); ống dẫn (các ống nhỏ dẫn sữa từ tiểu thùy tới núm vú); và mô đệm (mô mỡ và mô liên kết xung quanh các ống dẫn và tiểu thùy; các mạch máu và mạch bạch huyết)

Bệnh Ung thư này phần lớn bắt nguồn từ các tế bào ống dẫn (ung thư ống dẫn). Một số bắt nguồn từ tế bào tiểu thùy (ung thư tiểu thùy); chỉ một lượng nhỏ bắt nguồn từ các mô khác.

Phần lớn các bướu không phải ung thư. Tuy nhiên, một số trường hợp cần được sinh thiết (lấy mẫu và quan sát dưới kính hiển vi) để chắc chắn không phải ung thư.

Yếu tố tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư

Bất kì độ tuổi nào cũng có nguy cơ bị ung thư vú, tuy nhiên tuổi trung bình của phụ nữ khi được chẩn đoán ung thu vú là 60. Phụ nữ càng lớn tuổi thì càng có khả năng cao mắc bệnh ung thư với nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh gia tăng theo cấp số mũ ở nữ giới sau tuổi 30. Chính vì vậy, khi ở độ tuổi càng cao chị em nên chú ý nếu thấy có bất kì dấu hiệu nào nghi ngờ ung thư dú nên đi khám để được chẩn đoán.

Cơ thể mắc các bệnh lý ung thư

Cơ thể mắc các bệnh lý ung thư

Những người có tiền sử mắc các bệnh như: Ung thư cổ tử cung; ung thư buồng trứng; ung thư đại trực tràng…là những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư dú. Bệnh ung thư dú có liên quan tới những thay đổi sinh lý bình thường như; khi bắt đầu có kinh nguyệt hoặc bắt đầu mãn kinh. Nếu nữ giới có kinh nguyệt trước 12 tuổi và mãn kinh sau tuổi 55 có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư so với đối tượng khác.

Di truyền từ gia đình cũng là nguyên nhân mắc bệnh ung thư vú

Một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư vú khác đó là do yếu tố di truyền (tiền sử bệnh gia đình). Những người phụ nữ có liên quan huyết thống với người đã mắc bệnh ung thư; có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với những người khác; nếu có mối quan hệ huyết thống gần gũi với mẹ; chị; em gái; con gái. Nguyên nhân là do đột biến gen; sự đột biến này có thể di truyền lại trong những mối quan hệ huyết thống gần gũi.

Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân chính xác gây ung thư vú dựa trên số liệu thống kê, vì có tới 80% phụ nữ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư không có tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày không phù hợp 

Ai là người có nguy cơ mắc ung thư vú? Đó là những thừa cân hoặc quá béo sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Uống rượu với liều lượng cao có nguy cơ bị ung thư cao; uống rượu càng nhiều càng làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Để phòng tránh ung thư hiệu quả, nên duy trì tình trạng thể chất tốt thông qua việc tập luyện thể thao để làm giảm nguy cơ ung thư. Việc luyện tập thể dục đều đặn giúp giảm lượng estrogen; chống béo phì, giảm lượng insulin; tăng cường hệ miễn dịch… chống lại ung thư hiệu quả. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, nữ giới tập thể dục thường xuyên trước mãn kinh có những thuận lợi lâu dài để chống lại bệnh ung thư vú.

Hy vọng bài viết của trang Giới Trẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ và hạnh phúc.

Nguồn: kienthucgioitinh.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *