Công nghệ, Công nghệ Mobile

Vingroup đưa ra thông báo không đầu tư vào Vsmart

Vsmart
Mất:7 phút, 19 giây để đọc.

 Tập đoàn Vsmart mặc dù mới bước chân vào thị trường gần 3 năm. Nhưng danh tiếng và những thành tựu của nó thì rất đáng khâm phục. Khi thành lập Vsmart cùng với sứ mệnh sẽ trở thành một trong những tập đoàn công nghệ toàn cầu. Sáng tạo ra những sản phẩm điện tử và công nghệ thông minh hiện đại chát lượng nhất. Cùng với ứng dụng trí tuệ nhận tạo AI có thể kết nối được với các trang thiết bị dựa trên nền tảng IotT. Theo thông tin được cập, tập đoàn Vingroup đã đưa ra thông báo sẽ rút khỏi mảng smartphone và TV để tập trung toàn lực cho VinFast. Nhiều người còn tiếc nuối các dự án còn dang dở của Vsmart.

Giới thiệu về Vsmart

Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart được thành lập vào tháng 6/2018. Công ty VinSmart cam kết liên tục sáng tạo, cải tiến trong việc xây dựng một hệ sinh thái công nghệ trọn vẹn, mang đến một cuộc sống hiện đại, tốt đẹp hơn cho người dân Việt Nam và Thế giới.

Vsmart là thương hiệu mang tính công nghệ và trí tuệ Việt, mang tinh thần của một Việt Nam mới mẻ, hiện đại, là nền tảng hội tụ kết nối trí tuệ, đồng thời là đại diện của Vingroup trong lộ trình toàn cầu hóa, vươn ra thế giới. Vsmart đã đạt được rất nhiều thành tựu trong 2.5 năm có mặt trên thị trường. Nhưng cũng bỏ lại không ít dự án khiến cho người dùng không khỏi cảm thấy luyến tiếc.

Smart

Vingroup đưa ra thông báo không đầu tư vào Vsmart

Mới đây, Tập đoàn Vingroup đã đưa ra thông báo sẽ rút khỏi mảng smartphone và TV để tập trung toàn lực cho VinFast. Nguồn lực hiện tại của VinSmart sẽ được chuyển hướng phát triển các tính năng thông minh trên phương tiện giao thông và nhà ở. Trong đó bao gồm hệ thống thông tin – giải trí – dịch vụ (Infotainment) trên xe VinFast. Sự kiện này kết thúc chặng đường 2.5 năm chinh phục lĩnh vực smartphone của Vingroup.

Dù 2.5 năm là quãng thời gian tương đối ngắn ngủi. Nhưng VinSmart đã đạt được rất nhiều thành tựu vẻ vang. Một số thành tích đó có thể kể đến tạo dựng nhà máy sản xuất smartphone ngay tại Việt Nam. Làm chủ kỹ thuật thiết kế phần cứng và phần mềm smartphone, phổ cập smartphone giá rẻ tới người dùng. Cho đến sáng tạo những công nghệ đột phá như camera ẩn dưới màn hình hay vSIM. Thế nhưng, sự ra đi của Vsmart cũng bỏ lại không ít những dự án còn đang dang dở và khiến cho người ta không khỏi nuối tiếc.

Chuyển hướng smartphone Vsmart sang Mỹ

Nhằm đưa tên tuổi smartphone Việt đến với thị trường thế giới. Trong thời gian qua, VinSmart đã xuất khẩu điện thoại của mình sang một số quốc gia như Myanmar, Tây Ban Nha hay Nga. Tuy nhiên, đáng kể nhất phải kể đến nỗ lực chinh phục thị trường Mỹ của thương hiệu smartphone Việt này. Kế hoạch “Mỹ tiến” được VinSmart hé lộ lần đầu hồi tháng 10/2020. Khi đại diện VinSmart cho biết đã xuất khẩu lô smartphone đầu tiên cho một đối tác Mỹ. Mặc dù không được VinSmart tiết lộ cụ thể, nhưng không khó để người ta đã phát hiện ra rằng “đối tác Mỹ” đó chính là AT&T. Nhà mạng lớn nhất quốc gia này.

Cụ thể, theo thoả thuận hợp tác, VinSmart sẽ chịu trách nhiệm gia công, sản xuất một vài model smartphone giá rẻ dưới tên thương hiệu AT&T. Ba model đầu tiên là Maestro Plus; Motivate và Fusion Z đã được AT&T phân phối tại Mỹ từ hồi đầu năm nay.

Chuyển hướng smartphone Vsmart sang Mỹ

Sản phẩm đứng đầu thị trường

Dù vậy, do tất cả những mẫu máy trên đều đứng dưới tên thương hiệu AT&T chứ không phải Vsmart, vậy nên người dùng Mỹ chưa thể nhận thức được rằng họ đang sử dụng một chiếc smartphone đến từ Việt Nam. Nhằm tạo ấn tượng với người dùng Mỹ, đại diện VinSmart từng cho biết sẽ mang tới thị trường này một vài model smartphone với những công nghệ ấn tượng như mạng 5G hay camera ẩn dưới màn hình, trong đó cụ thể là chiếc Aris Pro.

Kế hoạch phát triển tại Mỹ của Vsmart được cho là bị ảnh hưởng ít nhiều sau khi Vingroup thất bại trong việc thâu tóm mảng kinh doanh smartphone của LG. Theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, hồi đầu năm nay, Vingroup từng ngỏ ý muốn mua lại một số nhà máy và mảng kinh doanh tại Mỹ của LG Mobile, sau khi hãng này úp mở việc rút khỏi thị trường smartphone. Tuy nhiên, cả hai bên đã không có được tiếng nói chung.

Nay, với việc VinSmart “nối gót” LG ngừng sản xuất smartphone. Chúng ta sẽ không bao giờ có cơ hội được thấy cái tên Vsmart xuất hiện tại Mỹ nữa. Dù vậy, VinSmart sẽ tiếp tục gia công một vài model smartphone cho AT&T theo đúng thoả thuận đã ký kết.

Sản phẩm đứng đầu thị trường

Bán smartphone 5G tại Việt Nam

Hồi tháng 7/2020, Vsmart đã phối hợp cùng nhà mạng Viettel để trình diễn Aris 5G – mẫu smartphone đầu tiên của hãng này hỗ trợ công nghệ mạng 5G. Aris 5G là thành quả hợp tác giữa Qualcomm và VinSmart. Được tích hợp chip Snapdragon 765, modem 5G và hỗ trợ chuẩn 5G Sub-6Ghz.

Hai tháng sau đó, VinSmart bắt đầu bán ra Aris bản thương mại. Tuy nhiên, trái lại với những gì người dùng kỳ vọng, những chiếc Aris này chỉ hỗ trợ mạng 4G. Giải thích cho việc này, đại diện Vsmart cho biết sẽ có sản phẩm 5G để bán tại Việt Nam khi Việt Nam được phủ sóng 5G. Thực tế, Mỹ mới là quốc gia đầu tiên mà VinSmart dự định sẽ bán smartphone 5G.

Thế nhưng, với việc 5G tại Việt Nam còn chưa kết thúc giai đoạn thử nghiệm nhưng Vsmart đã rút khỏi thị trường. Những chiếc smartphone như Aris 5G sẽ mãi dừng lại ở mức thử nghiệm (prototype) mà thôi.

Ra mắt điện thoại cao cấp

Ở thời điểm chào sân thị trường hồi cuối năm 2018. VinSmart từng tuyên bố sẽ có dải sản phẩm trải dài trên nhiều phân khúc. Trong đó không chỉ giá rẻ và tầm trung mà còn là cả cao cấp. Cụ thể, hai dòng smartphone cao cấp của Vsmart sẽ mang tên gọi là “Lux” và “Super Lux”. Cũng là tên mà VinFast lựa chọn để đặt tên cho dòng xe cao cấp của mình.

Trong 2.5 năm qua, VinSmart đã lần lượt tung ra những mẫu máy Vsmart thuộc dòng Star; Joy; Active và Live đúng theo lộ trình ban đầu. Những mẫu máy này chủ yếu thuộc phân khúc giá rẻ. Có mức giá dưới 5 triệu đồng. Trái ngược với sự tích cực ở phân khúc giá rẻ. VinSmart lại bỏ mặc hoàn toàn phân khúc cao cấp. Và không một lần nhắc tới Lux và Super Lux kể từ sau buổi thuyết trình năm 2018.

Ra mắt điện thoại cao cấp

Tạo ra những sản phẩm thông minh

Hồi tháng 5/2020, VinSmart công bố sẽ hợp tác cùng hãng thiết kế công nghiệp Pininfarina (Ý). Mà theo VinSmart là sẽ giúp “tạo ra những sản phẩm thông minh hơn. Thời thượng hơn và nhất quán với ngôn ngữ thiết kế quốc tế”. Lúc này, một số người đã nuôi hy vọng về việc Vsmart đang trong quá trình phát triển sản phẩm cao cấp đầu tiên.

Cuối cùng, sản phẩm cao cấp nhất của Vsmart trước khi rời bỏ cuộc chơi là Aris Pro. Dù được tích hợp công nghệ camera dưới màn hình tân tiến và một số yếu tố khác như vỏ kính hay màn hình AMOLED. Nhưng với mức giá chưa tới 10 triệu đồng, khó có thể coi Aris Pro là một sản phẩm cao cấp.

Đã có một số nhận định cho rằng Aris Pro là sản phẩm “tạo đà”. Chứng tỏ vị thế và năng lực của VinSmart trong lòng người tiêu dùng để thương hiệu này. Có thể tiếp tục tung ra những sản phẩm cao cấp hơn trong thời gian tới. Nhưng rõ ràng, điều này đã không thể trở thành sự thật, và giấc mơ của người Việt về một chiếc Vsmart Lux hay Super Lux đã tan vỡ.

Nguồn: genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *