Công nghệ, Công nghệ Internet

Internet vệ tinh Starlink của Elon Musk khi nào có tại Việt Nam?

Internet vệ tinh Starlink của Elon Musk khi nào có tại Việt Nam ?
Mất:3 phút, 50 giây để đọc.

Khi Musk lần đầu tiên đề cập đến vệ tinh Starlink và kế hoạch cung cấp Internet vệ tinh cho toàn thế giới thì nhiều người đã có sự hoài nghi. Lợi nhuận của Starlink lúc bấy giờ được liên kết với khả năng của SpaceX. Để duy trì kinh phí phóng vệ tinh lên quỹ đạo ở mức thấp thông qua các phương tiện phóng có thể tái sử dụng được. Đó là một khả năng mà công ty vẫn chưa thể thành công lúc ban đầu. Điều này có vẻ giống như câu chuyện “đặt thùng xe trước con ngựa”. Nhưng đến ngày nay, các vệ tinh Starlink cũng đã sớm có mặt trên các quỹ đạo quanh trái đất.

Vệ tinh Starlink đang nhận được nhiều sự quan tâm

Vệ tinh Starlink đang nhận được nhiều sự quan tâm

Tháng 6, tổng số vệ tinh SpaceX có mặt trên quỹ đạo là 500 chiếc. Vẫn khác xa so với hàng nghìn vệ tinh cần thiết khác để hệ thống đạt được trạng thái hoạt động hoàn toàn. Nhưng điều đó đủ chứng minh dự án đang thực sự triển khai. Thiếu sót lớn nhất của các vệ tinh đầu tiên là không có khả năng kết nối liên lạc laser. Nếu một vệ tinh Starlink muốn gửi dữ liệu đến một vệ tinh khác trong hệ thống. Nó sẽ phải gửi dữ liệu xuống một trạm mặt đất. Sau đó chuyển thông tin qua mạng Internet mặt đất đến một trạm khác nằm trong phạm vi của vệ tinh nhận dữ liệu. Điều này không chỉ làm tăng độ trễ. Mà còn đòi hỏi một số lượng lớn các trạm mặt đất được đặt trên toàn cầu.

Starlink, dịch vụ internet vệ tinh của SpaceX do Elon Musk làm chủ. Đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng, bao gồm cả Việt Nam. Khi biết rằng Starlink đang dần phủ sóng đến một số quốc gia trên thế giới ngoài Mỹ. Rõ ràng có một số lượng không nhỏ người dùng Việt Nam muốn hỏi rằng “Khi nào dịch vụ internet vệ tinh Starlink đến nước ta?”. Starlink là dịch vụ internet vệ tinh được nhiều người mong đợi.

Vệ tinh Starlink

Mặc dù SpaceX chưa xác nhận các vị trí và thời điểm triển khai cụ thể dịch vụ internet vệ tinh Starlink đến các quốc gia trên thế giới. Nhưng đối với Việt Nam, dường như chính trang web này đã vén màn thông tin đó. Cụ thể, khi điền vào website đăng ký Starlink với địa chỉ là Việt Nam. Người dùng sẽ thấy thông báo “Starlink is targeting coverage in your area in 2022”. Tạm dịch là “Starlink đặt mục tiêu phủ sóng khu vực của bạn vào năm 2022”. Như vậy, 2022 đang là năm mà công ty của Elon Musk đang hướng đến trong việc phủ sóng internet vệ tinh đến Việt Nam.

Phạm vi phủ sóng dự kiến ​​sẽ tăng lên

Được biết, Starlink hiện có hơn 10.000 khách hàng với một mạng lưới (hoặc “chòm sao”). Đang phát triển với hơn 1.200 vệ tinh quỹ đạo Trái đất tầng thấp. Có khả năng cung cấp tín hiệu internet cho những ngôi nhà được trang bị bộ thu tín hiệu. Dịch vụ có phí 99 USD/tháng (thêm 500 USD cho thiết bị ban đầu). Và đang chấp nhận đơn đặt hàng trước cho khách hàng tại các vùng ở Canada, Vương quốc Anh. Tây Bắc Hoa Kỳ giữa vĩ độ 45 độ và 53 độ Bắc, cũng như các địa điểm được chọn khác.

Phạm vi phủ sóng dự kiến ​​sẽ tăng lên

Phạm vi phủ sóng đó dự kiến ​​sẽ tăng lên. Khi SpaceX tiếp tục phóng thêm các vệ tinh vào quỹ đạo, với mục tiêu cuối cùng là 42.000 vệ tinh. Tuy nhiên mục tiêu này đang gặp khó khăn khi một số chuyên gia lo ngại. Rằng SpaceX đang tập trung phóng quá nhiều vệ tinh Starlink vào quỹ đạo thấp của Trái đất. Và làm tăng nguy cơ va chạm giữa vệ tinh và các mảnh vỡ.

SpaceX trang bị cho các vệ tinh Starlink của mình một ổ đĩa ion đặc biệt để tránh va chạm. Tuy nhiên, một số lo ngại rằng liên lạc hoặc hoạt động của vệ tinh có thể bị lỗi trên quỹ đạo. Tạo ra mối nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác trong không gian. SpaceX đã đưa khoảng 1.300 vệ tinh vào quỹ đạo thấp của Trái đất. Và đặt mục tiêu sẽ có khoảng 42.000 vệ tinh trên quỹ đạo vào năm 2027.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *