Cổ phiếu - Chứng khoán, Kinh tế

Các công ty chứng khoán bị Bộ Tài chính “tuýt còi”

Bộ Tài chính
Mất:3 phút, 13 giây để đọc.

Bộ Tài chính buộc MBS dừng ngay việc “né” huy động vốn của khách hàng. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý như VnDirect và các công ty chứng khoán khác. Thời gian gần đây, nhiều công ty chứng khoán có dấu hiệu “né”, huy động vốn của khách hàng dưới hình thức hợp tác đầu tư hoặc hợp tác kinh doanh.

Tính chất của hình thức hợp tác này là công ty sẽ trả lãi (cao hơn tiền gửi tiết kiệm) cho khách hàng khi cho khách hàng nghỉ việc trong một khoảng thời gian nhất định. Trước tình hình đó, Bộ Tài chính đã yêu cầu Công ty Chứng khoán MB (MBS) dừng triển khai dịch vụ “hợp tác kinh doanh” này.

Các công ty chứng khoán vi phạm quy định

 Với VNDirect, Bộ Tài chính sẽ xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình của công ty và tổ chức kiểm tra hoạt động một số công ty chứng khoán.

Công ty chứng khoán là tổ chức không được phép huy động tiền gửi của khách hàng nên các hình thức này có dấu hiệu vi phạm quy định.

công ty chứng khoán vi phạm quy định

Theo tìm hiểu của chúng tôi, VnDirect đang giới thiệu khoản cho vay được quản lý và giám sát độc lập để đảm bảo xử lý tài khoản và thu hồi nợ trong mọi điều kiện thị trường. Lợi suất đầu tư, theo họ quảng cáo, “không bị ảnh hưởng bởi biến động giá cổ phiếu”.

Còn tại MBS, lợi suất mà họ cam kết trả cho khoản tiền hợp tác kỳ hạn từ 1 tuần. Xoay quanh mức 5% một năm, các kỳ hạn dài hơn từ 3 tuần đến 2 tháng thường trên 10% – cao hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi tại ngân hàng.

Các hình thức hợp tác này mang lại lợi suất tốt cho khách hàng. Nhưng về mặt pháp lý, công ty chứng khoán không phải là tổ chức được phép huy động vốn từ khách hàng. Do đó, cơ quan chức năng khó bảo vệ khách hàng trong trường hợp có sự cố hay tranh chấp.

Phân tích sâu vụ việc 

Trước đó, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm đang rất thấp; nhiều công ty chứng khoán đã thực hiện “lách” huy động vốn từ khách hàng. Dưới tên gọi “hợp tác đầu tư” (hoặc tên gọi tương tự). Sản phẩm này giúp khách hàng có được lợi suất tốt hơn; so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Trong khi thời hạn linh hoạt hơn và có thể sẵn sàng giao dịch chứng khoán khi cần thiết. Mà không cần phải chuyển qua lại giữa các tài khoản ngân hàng.

Đối với loại công ty này, hình thức này giúp họ có được nguồn vốn giá rẻ nhanh chóng. Để cung cấp cho hoạt động kinh doanh (phần lớn cho hoạt động margin); mà không cần phải phát hành trái phiếu hay tăng vốn.

Phân tích sâu vụ việc 

Theo Luật Các tổ chức tín dụng hiện hành, chỉ các ngân hàng mới được phép thực hiện việc huy động vốn ngắn hạn từ cá nhân. Quỹ Tín dụng nhân dân cũng bị hạn chế. Chỉ được phép nhận tiền gửi của thành viên hoặc từ các đối tượng theo quy định của NHNN.

Luật Chứng khoán 2019 cũng quy định rõ các công ty chứng khoán; chỉ được phép thực hiện 4 dịch vụ gồm: Môi giới, tự doanh, bảo lãnh phát hành và tư vấn đầu tư chứng khoán. Đồng thời, phải quản lý tách bạch tiền gửi giao dịch của từng khách hàng. Tách bạch tiền của khách hàng với tiền của mình. Không được trực tiếp nhận và chi trả tiền mặt để giao dịch chứng khoán của khách hàng; mà phải thực hiện qua ngân hàng thương mại…

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *