Cổ phiếu - Chứng khoán, Kinh tế

Tiềm năng lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam

ck
Mất:4 phút, 56 giây để đọc.

HSBC cho rằng với thanh khoản gần bằng Singapore, Việt Nam đang là “thị trường cận biên về lợi ích và sở thích” tốt hơn nhiều so với Malaysia và Indonesia. Báo cáo về “những con số đằng sau câu chuyện tăng trưởng” của HSBC chỉ ra rằng Việt Nam là một thị trường rìa đang thu hút sự chú ý và quan tâm của mọi người. Vào tháng 3 năm 2021, 113.000 tài khoản giao dịch chứng khoán trong nước mới được mở. Đây là một mức cao kỷ lục, nâng tổng số tài khoản lên 3,02 triệu tài khoản. Hãy cùng chúng tôi cập nhật những tin tức mới nhất về vụ việc này ngay trong bài viết dưới đây.

Đánh giá của HSBC 

Giá trị giao dịch của thị trường bình quân một phiên đã tăng từ mức 596 triệu USD trong tháng 3, lên 725 triệu USD trong tháng 4. Một năm trước, con số này chỉ là 130 triệu USD.

Đánh giá của HSBC 

Theo con số này, HSBC cho rằng giá trị giao dịch của thị trường Việt Nam hiện nay gần như ngang bằng với Singapore và hơn hẳn Malaysia, Indonesia. Chỉ số VN-Index tăng 12,4% từ đầu năm đến nay, vượt qua tất cả các chỉ số chính trong khu vực và lần đầu tiên đã vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1.204,38 điểm, mức chưa từng được phá kể cả trong các thời điểm tăng giá của thị trường trước đó vào năm 2007 và 2018.

Ngân hàng này cho rằng, việc kiểm soát hiệu quả Covid-19 dẫn tới sự phục hồi mạnh mẽ về tăng trưởng kinh tế cũng như dòng tiền đã tiếp sức đà tăng, vốn đang được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư cá nhân mới.

Tiềm năng của thị trường Việt Nam

Lý do tại sao Việt nam lại thu hút?

Với bức tranh này, HSBC tin rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó làm ngơ thị trường Việt Nam lâu hơn nữa, vì 5 lý do. Thứ nhất, Việt Nam mang lại cơ hội cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận (risk-reward) thuận lợi tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng bền bỉ nhất. Thứ hai, thị trường ngày càng có thanh khoản cao hơn.

Thứ ba, tỷ lệ sở hữu nước ngoài (FOLs) – vốn là một vấn đề đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhưng hiện không phải là một yếu tố ngăn cản giao dịch. Trong danh mục VN30 Index, có 24 công ty còn room cho nhà đầu tư nước ngoài.

tại sao Việt nam lại thu hút

Thứ tư, cổ phiếu đã đạt đến mức giới hạn sở hữu nước ngoài có thể được mua bằng cách trả chênh lệch giá. Khi những cổ phiếu này đã tạo được tăng trưởng lợi nhuận mạnh. Nhưng giao dịch ở mức định giá rẻ hơn so với các công ty khác ở châu Á, mức chênh lệch giá trở nên không quá lớn. Hơn nữa, các cải cách chính sách đang được tiến hành, mặc dù chậm, nhưng tích cực đối với thị trường.

Và cuối cùng là định giá hấp dẫn. Hợp đồng tương lai VN-Index kỳ hạn 12 tháng; đang giao dịch ở mức PE 15,1 lần. Ít hơn 5,3% so với trung bình 5 năm, và kỳ hạn 12 tháng ở mức PB 2,5 lần. Ít hơn 2,9% so với trung bình năm năm.

Sự tăng trưởng của Việt Nam

Chỉ số VN Index tăng 4,1% trong tháng 4 và tăng 12,4% từ đầu năm nay. Lần lượt vượt qua mức tăng của các thị trường mới nổi toàn cầu (GEMs) (5,6%); châu Á ngoại trừ Nhật Bản (5,5%) và các thị trường cận biên (6,6%).

Theo HSBC, sự tăng trưởng này đang được hỗ trợ; bởi các yếu tố bên trong và bên ngoài. Bao gồm dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài – FDI mạnh mẽ, sản xuất và tăng tiêu dùng cải thiện. Bên cạnh việc nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Đến hết tháng 3, số lượng nhà đầu tư chứng khoán chiếm 2,8% dân số Việt Nam.

Cổ phiếu ngân hàng hỗ trợ sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán

Kết quả kinh doanh quý I khả quan cùng một số mã ngân hàng; được quỹ ETF chú ý khiến nhóm này thành nhân tố hỗ trợ đà tăng thị trường.

Báo cáo chiến lược của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá. Hai yếu tố xúc tác chính cho thị trường tháng 4; là động lực từ dòng vốn nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước. Cũng như sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Cổ phiếu ngân hàng

VDSC dự đoán tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2021 của một số ngân hàng; mà doanh nghiệp này theo dõi (Vietcombank, Techcombank, ACB, VietinBank, BIDV) tăng 26%. Riêng quý đầu năm còn khả quan hơn với lợi nhuận trước thuế tăng 115%. Nhờ đóng góp của thu nhập ngoài lãi và chi phí dự phòng tăng trưởng âm. Do đó, kỳ vọng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng; theo VDSC sẽ hỗ trợ đà tăng của thị trường trong tháng 4.

Bên cạnh đó, dòng tiền nước ngoài mới và các nhà đầu tư cá nhân trong nước; vẫn là lực lượng chính thúc đẩy thị trường tiến xa hơn; trong xu hướng bán ròng của khối ngoại. Một năm qua, khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng với giá trị lũy kế khoảng 29.380 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo VDSC, đây không là rủi ro đáng kể. Nhờ vào sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân trong nước và các quỹ nước ngoài mới.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *