Cổ phiếu - Chứng khoán, Kinh tế

Tình hình thị trường chứng khoán hậu lễ và kỳ vọng trong tháng 5

sàn ck
Mất:4 phút, 37 giây để đọc.

Do dòng tiền chảy mạnh, VN-Index được kỳ vọng sẽ tăng sau kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên sự quay trở lại của Covid-19 là yếu tố dẫn đến rủi ro điều chỉnh cao hơn. Trước kỳ nghỉ lễ, thị trường chứng khoán vẫn trong trạng thái sôi động. Áp lực chốt lời đã nhiều lần xuất hiện nhưng VN-Index vẫn tích lũy được 20 điểm trong 3 ngày giao dịch liên tiếp, sát mốc 1.240 điểm. Khối lượng giao dịch vẫn dưới mức trung bình của 10 và 20 ngày giao dịch. Nhưng nó đã làm giảm hàng loạt giao dịch giảm trong nhiều ngày liên tiếp. Đồng nghĩa với việc dòng tiền đang hồi phục trở lại.

Phân tích xu hướng thị trường

Xu hướng giảm ngắn hạn trước đó được xem là nhịp điều chỉnh mang yếu tố kỹ thuật trong một xu hướng tăng dài hạn. Việc kiểm định thành công vùng hỗ trợ 1.200 điểm trong tuần qua cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn tích luỹ để tạo nền giá mới cao hơn.

“VN-Index dự báo thử thách vùng kháng cự 1.268-1.275 điểm trong tuần đầu tháng 5. Đây là vùng kháng cự khiến chỉ số có thể rung lắc, điều chỉnh”, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt nhận định.

Phân tích xu hướng thị trường

Tâm lý thị trường những phiên cuối tháng 4 tích cực nhờ lực cầu ở cổ phiếu vốn hoá lớn. Vì thế, hầu hết khuyến nghị của các công ty chứng khoán đều là tăng tỷ trọng cổ phiếu. Ví dụ, Công ty Chứng khoán KIS khuyến nghị tích luỹ những mã đầu ngành, còn Chứng khoán Phú Hưng cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc mua thăm dò những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và hút được dòng tiền mạnh.

Theo nhóm phân tích Công ty Chứng khoán MB, nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh, thậm chí xác lập đáy ngắn hạn nên đây là giai đoạn phù hợp để giải ngân tiền. Báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu năm của các doanh nghiệp trong rổ VN30 tích cực và dòng tiền trở lại nên hiệu ứng “Sell in May – Bán trong tháng 5” ít khả năng xảy ra.

“Covid-19 là rủi ro lớn nhất với thị trường chứng khoán”

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, trưởng phòng phân tích một công ty chứng khoán tại TP HCM cho rằng, những dự đoán này “quên” một yếu tố quan trọng là Covid-19 đang phức tạp, thể hiện qua số ca lây nhiễm cộng đồng tăng dần.

Ba đợt trước, khi xuất hiện ca nhiễm, thị trường đều chịu những cú sốc mạnh; bởi tình trạng bán tháo trên diện rộng. Thông tin ca nhiễm đầu tiên trong đợt thứ tư được công bố; sát ngày nghỉ lễ nên nhà đầu tư chưa kịp phản ứng. Dẫn đến không loại trừ khả năng thị trường sẽ biến động rất mạnh vào phiên thứ Hai tới.

thị trường chứng khoán

“Một năm qua, Covid-19 là rủi ro lớn nhất với thị trường chứng khoán; và bây giờ vẫn như thế”, vị này nói. Đồng thời dự đoán hành trình trở lại mốc 1.250 điểm tương đối gian nan.

Trái với khuyến nghị của các công ty chứng khoán; bà đề xuất nhà đầu tư có thể cân nhắc. Chốt lời những vị thế ngắn hạn đã có lãi để bảo toàn thành quả. Danh mục cổ phiếu chỉ nên duy trì ở mức 30%. Nếu thị trường giảm sâu trên hai phiên thì xem xét mua với tỷ trọng thấp và ưu tiên các vị thế sẵn có.

Tháng 5 năm nay sẽ diễn biến ra sao?

Nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng; thị trường chốt phiên cuối cùng của tháng 4 với diễn biến tích cực. Cụ thể, VN-Index có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp; sau khi đã kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh. Và thậm chí đã xác lập đáy ngắn hạn ở thời điểm hiện tại. Do đó rủi ro đã giảm bớt…

“Do vậy hiệu ứng ‘Sell in May’ cho năm nay khả năng sẽ ít xảy ra. Khi đa phần các nhóm cổ phiếu lớn trong rổ VN30 công bố báo cáo tài chính quý I/2021 tích cực. Và dòng tiền sẽ quay trở lại sau kỳ nghỉ Lễ”, báo cáo của MB nhận định.

Tháng 5 năm nay

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam chi nhánh TP.HCM nhận định, tháng 5 là vùng trũng thông tin nên thị trường chứng khoán thế giới lẫn Việt Nam những năm trước thường có diễn biến điều chỉnh.

Nếu năm nay, vấn đề nghẽn lệnh từ HOSE chưa có thông tin tích cực hơn thì có thể thị trường sẽ có các đợt điều chỉnh do tâm lý nhà đầu tư giảm mức độ hào hứng, có nhà đầu tư bị ức chế kéo dài, nhất là khi nhà đầu tư lớn bán ra. Tuy nhiên, tình trạng này dự báo sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn và chỉ số vẫn có những phiên tăng điểm đan xen, tạo nền cho khả năng tăng điểm trong tháng 6, đón đầu thông tin kết quả kinh doanh quý II được kỳ vọng tiếp tục khả quan.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *