Du Lịch, Văn hóa thế giới

Nét đặc sắc của lễ hội Halloween tại một số nước trên thế giới

Nét đặc sắc của lễ hội Halloween tại một số nước trên thế giới
Mất:5 phút, 45 giây để đọc.

Halloween là một lễ hội truyền thống lâu đời được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm ở các nước phương Tây. Theo thời gian, lễ hội Halloween đã trở nên phổ biến và đã du nhập sang rất nhiều nước khác nhau, nhưng mỗi nước đều biến tấu nó đi để có ngày lễ Halloween khác biệt của riêng mình. Và cho đến ngày nay, lễ hội này đã trở nên quen thuộc với nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy cùng Giới Trẻ điểm danh những nước tổ chức lễ hội này hoành tráng nhất nhé.

Halloween ở Mỹ

Ở Mỹ, Halloween là một lễ hội công chúng rất trông đợi. Và được tổ chức vô cùng hoành tráng từ phần trang trí đến các hoạt động vui chơi giải trí. Lễ hội Halloween cũng được xem là một bữa đại tiệc gợi cảm ở nước này. Đây được xem là dịp để mọi người che giấu con người thật của mình. Để khám phá những mặt tối của bản chất và vui vẻ một cách vô hại.

Halloween ở Mỹ

Mặc dù nguồn gốc lễ hội Halloween ban đầu là xua đuổi tà ma và bảo vệ mùa màng nhưng ngày nay ở Mỹ, Halloween đã trở thành cơ hội cho một chút quậy phá hư hỏng. Lễ Halloween phiên bản Mỹ cũng không thể thiếu hình ảnh những đứa trẻ xách giỏ đi gõ cửa khắp nơi với câu chào cửa miệng “Lừa hay lộc?” để xin kẹo, đây cũng là một nét đáng yêu và độc đáo riêng của lễ hội này.

Ngoài ra, ở Mỹ còn có những sự kiện (thường là các bữa tiệc hóa trang) rất hoành tráng dành cho người lớn. Có thể kể ra một vài cái tên như: Guavaween, Tampa ở Florida; Festival of the Dead, Salem ở Massachusset; West Hollywood Halloween Carnival, West Hollywood ở California; Fetish & Fantasy Halloween Ball ở Las Vegas…

Halloween ở Pháp

Người Pháp không phải là một dân tộc dễ dàng chấp nhận các lệ hội “ngoại lai”. Nhưng không thể phủ nhận rằng Coca-Cola, McDonald và Francophile đã đem lễ Halloween đến Pháp. Hay đúng hơn là làm người Pháp chấp nhận lễ hội này. Nét đặc sắc của Halloween ở Pháp là những bữa tiệc hóa trang diễu hành khổng lồ. Người Pháp bắt đầu hào hứng với tổ chức Halloween từ năm 1990, nhưng không vì thế mà họ lại trở nên “kém cạnh” trong việc có tên ở danh sách các quốc gia tổ chức lễ hội này hoành tráng nhất.

Tại lễ hội, người Pháp sẽ hóa trang thành ma quỷ đáng sợ thay vì hóa thân vào công chúa, hoàng tử. Và trò “Trick or Treat” sẽ không phải đến nhà mọi người mà là qua các cửa hàng. Trong những cuộc diễu hành này, thời trang luôn rất được chú trọng. Nhờ vào tinh thần yêu chuộng thời trang của người dân Pháp. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều nhà thiết kế nổi tiếng dạo chơi trên đường trong bữa tiệc Halloween di động.

Halloween ở Mexico

Mexico cũng là một trong những đất nước tổ chức lễ hội Halloween rất đặc sắc. Lễ hội này được người bản địa gọi là “Dia de los Muertos”, tiếng Anh là Day of the Dead tức “Ngày của sự chết”. Dia de los Muertos thường kéo dài 2-3 ngày. Lễ hội Halloween ở các nước trên thế giới hầu hết chỉ tổ chức ngày 31 tháng 10 hằng năm. Tuy nhiên ở Mexico không như vậy, lễ hội Halloween chính là lễ hội Día de los Muertos – Ngày của người chết. Lễ hội này hoành tráng hơn nhiều so với Halloween ở những nơi khác. Và thường diễn ra từ ngày 31/10 đến 2/11 hàng năm.

Halloween ở Mexico

Halloween của người Mexico được tổ chức vào đêm trước ngày 1/11, ngày lễ Các thánh (All Saints’ Day). Một ngày lễ Công giáo tưởng nhớ các vị thánh và tử đạo. Tiếp đó là ngày lễ các Đấng linh hồn (All Souls’ Day) vào ngày 2/11. Không chỉ là một lễ hội, ở Mexico Dia de los Muertos còn là dịp để mọi người tưởng nhớ những người thân đã khuất.

Trong bữa tiệc, những người còn sống thường nhắc lại các kỷ niệm đẹp về người đã chết. Và ăn mừng những điều tốt đẹp khi người thân của mình còn sống. Lễ hội Halloween của Mexico thường có kẹo hình đầu lâu, những bữa tiệc gia đình hoành tráng, rất nhiều rượu… Để mọi người cùng quây quần ca hát nhảy múa. Ở Mexico, lễ hội này được tổ chức linh đình như một đại lễ trên khắp mọi miền đất nước.

Halloween ở Ireland

Ireland được xem là nơi khởi đầu nguồn gốc lễ hội Halloween và khi nhắc đến Halloween ở Ireland, không thể không nhắc đến lễ hội Spirits of Meath ở County Meath – miền đất sinh ra ngày Halloween này từ hơn 2.000 năm trước. Lễ hội Halloween ở Ireland đặc trưng bởi những trò chơi truyền thống bên đống lửa. Một số món ăn đặc trưng và bia.

Bên cạnh đó, một số người dân Ireland còn giữ truyền thống cổ xưa là đi xem bói trong ngày này. Người Ireland cũng tin rằng phụ nữ nào “bắt” được một chiếc nhẫn trong chiếc bánh của ngày Halloween có nghĩa là cô sẽ kết hôn vào Halloween năm sau. Trẻ em ở Ireland cũng có một số trò chơi khá tinh quái trong dịp lễ này. Đó là đi gõ cửa hàng xóm và bỏ chạy thật nhanh trước khi chủ nhà ra mở cửa.

Halloween ở Đức

Ở miền Nam Đức, lễ hội Halloween được tổ chức từ ngày 30/10 đến hết 8/11. Trong những ngày này, người dân Đức thường đến nhà thờ tôn vinh những vị thánh đã chết. Vì đức tin với Chúa Trời và thăm viếng mộ của những người thân đã khuất. Một nét rất thú vị của lễ Halloween ở Đức là các gia đình sẽ giấu hết dao trong ngày lễ. Vì họ tin rằng điều này sẽ giúp các linh hồn của người thân không bị tổn thương khi về thăm nhà.

Halloween ở Đức

Người dân nước Đức yêu thích việc hóa trang, ra đường để ca hát, nhảy múa và xem đèn bí ngô – sản phẩm dự thi của các gia đình. Bởi vậy mà khắp các con đường ở nước Đức luôn trở nên đông đúc khi lễ hội diễn ra. Đây cũng được coi là màn tổ chức Halloween hoành tráng nhất. Ngoài ra, ở đây còn có tục ném dao ra đường để ngăn chặn sự trở về của các linh hồn. Người Đức không mặn mà lắm với Halloween.

Nguồn: thuthuatdulich.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *