Công nghệ, Công nghệ Mobile

Nhà sản xuất smartphone Việt từ bỏ thị trường, BKAV vẫn bám trụ

Nhà sản xuất Smartphone
Mất:3 phút, 42 giây để đọc.

Sự cạnh tranh giữa các tập đoàn, các hãng nổi tiếng luôn là đề tài cho các nhà báo hiện nay. Mới đây, Vingroup đã thông báo sẽ rút khỏi mảng smartphone để đầu tư nguồn lực cho VinFast. Đó là một cơ hội và thách thức đối với những đối thủ cạnh tranh. Như vậy, BKAV là nhà sản xuất smartphone Việt còn sót lại duy nhất ở thời điểm này. BKAV đã tuyên bố sẽ bám trụ trên thị trường và dặt tham vọng để vươn ra thế giới. Để hiểu rõ hơn thì tham khảo ở bài viết dưới đây.

Lối đi nào phát triển của smartphone Việt

Lâu nay, chúng ta đã quá quen với việc những thương hiệu smartphone quốc tế luôn dẫn đầu trong thị phần bán ra ở mọi phân khúc. Người dùng luôn ưa chuộng những thương hiệu nước ngoài. Không chỉ bởi thiết kế, công nghệ mà còn bởi giá cả. Có rất nhiều lý do khiến cho phần đông những người dùng này không mấy tha thiết với các thương hiệu điện thoại nội địa. Đã có nhiều thương hiệu phải bỏ cuộc, có thương hiệu thì phải “mang chuông đi đánh xứ người”

Điện thoại Việt Nam chiếm không quá 1% trên tổng thị trường Việt Nam (theo số liệu thống kê trong quý 3/2019). Hầu như rất ít người Việt Nam mua smartphone nội địa, bởi họ “sính” ngoại. Và sẽ nổi bật hơn nếu dùng hàng ngoại. Đó là một nhận định hơi mang thiên hướng chủ quan. BKAV sẽ tiếp tục xây dựng các “công nghệ lõi”. Nhằm theo đuổi giấc mơ smartphone Việt của mình.

Lối đi nào phát triển của smartphone Việt

Nhà sản xuất smartphone Việt từ bỏ thị trường, BKAV vẫn bám trụ

Mới đây, Tập đoàn Vingroup đã đưa ra thông báo sẽ rút khỏi mảng smartphone. Và TV để tập trung toàn lực cho VinFast. Nguồn lực hiện tại của VinSmart sẽ được chuyển hướng phát triển các tính năng thông minh trên phương tiện giao thông và nhà ở. Trong đó bao gồm hệ thống thông tin – giải trí – dịch vụ (Infotainment) trên xe VinFast. Sự kiện này kết thúc chặng đường 2.5 năm chinh phục lĩnh vực smartphone của Vingroup.

Sự kiện này đánh dấu thêm một nhà sản xuất smartphone Việt nữa từ bỏ thị trường. Trước Vsmart, một thương hiệu Việt khác là Mobiistar cũng đã âm thầm dừng sản xuất smartphone trong năm 2019. Lần đầu xuất hiện từ năm 2009, đã có thời điểm Mobiistar lọt vào top 5 bán chạy tại Việt Nam. Thậm chí thương hiệu này còn từng có màn “chào sân” tại Ấn Độ. Thế nhưng, trước sự cạnh tranh khốc liệt của các tên tuổi lớn. Trong đó đặc biệt là những mẫu smartphone giá rẻ đến từ Trung Quốc, Mobiistar buộc phải dừng bước.

Nhà sản xuất smartphone Việt từ bỏ thị trường, BKAV vẫn bám trụ

BKAV trở thành nhà sản xuất smartphone Việt duy nhất

Điều này khiến cho BKAV trở thành nhà sản xuất smartphone Việt duy nhất còn tồn tại ở thời điểm hiện tại. Mặc cho hàng loạt khó khăn, BKAV cam kết sẽ tiếp tục theo đuổi lĩnh vực này, đây là khẳng định của CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng. Thậm chí, BKAV còn đặt ra tham vọng đứng top 2 thị phần vào năm 2023. Để đạt được mục tiêu này, ông Quảng cho biết BKAV sẽ tiếp tục xây dựng các “công nghệ lõi”. Định vị thương hiệu cận cao cấp để lan toả sang các phân khúc và giá rẻ.

“Hãy tin tôi, Việt Nam sẽ có thương hiệu Smartphone của riêng mình, chiến lĩnh thị trường nội địa. Xây dựng thành công ngành công nghiệp Smartphone, làm bệ phóng để chúng ta có chỗ đứng trong thị trường thế giới”, ông Quảng viết trên mạng xã hội.

BKAV trở thành nhà sản xuất smartphone Việt duy nhất

Ở thời điểm hiện tại, sau 6 năm tham gia vào lĩnh vực smartphone, Bphone vẫn chưa có tên trên “miếng bánh” thị phần smartphone tại Việt Nam. Theo số liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường Canalys, trong Q1 vừa qua, Samsung giữ vững vị trí dẫn đầu tại Việt Nam với 33% thị phần, tiếp theo đó là Oppo với 18%. Xiaomi, Vsmart và Vivo lần lượt xếp ở các vị trí còn lại với 11%, 10% và 9%.

>> Xem thêm: Hành trình chi phục người dùng sử dụng điện thoại Vsmart

Nguồn:genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *