Cổ phiếu - Chứng khoán, Kinh tế

Đánh giá tiềm năng của cổ phiếu bất động sản tại các khu công nghiệp

kcn
Mất:5 phút, 39 giây để đọc.

Mặc dù VN-Index tăng trong thời gian gần đây và cổ phiếu bất động sản tại các khu công nghiệp giao dịch bị chững lại có dấu hiệu tích cực. Thậm chí có giảm nhưng triển vọng trung và dài hạn vẫn lạc quan. Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới đến từ Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, chia sẻ về triển vọng của nhóm cổ phiếu bất động sản tại các khu công nghiệp trong một khoảng thời gian trong tương lai. Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đã bứt phá mạnh trước đó. Nhưng từ đầu tháng 3 đến nay, dù chỉ số VN index tăng mạnh (5,5%), các cổ phiếu này đều giảm hoặc không có nhiều thay đổi.

Đánh giá cổ phiếu các khu công nghiệp

Dòng tiền gần đây tập trung chảy vào các cổ phiếu vốn hoá lớn là nguyên nhân giúp chỉ số đại diện cho sàn TP HCM tăng mạnh. Trong khi đó, cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp chủ yếu là nhóm vốn hóa vừa và đang ở vùng trống thông tin nên không hút được tiền trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, nếu so sánh về chỉ số hiệu quả hoạt động kinh doanh gồm ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu) và ROA (tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản), các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đều vượt trội so với mặt bằng chung của các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn TP HCM.

Cổ phiếu khu công nghiệp vẫn có triển vọng

Trong thời gian tới, cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành này vẫn duy trì triển vọng tích cực dựa trên ba yếu tố.

Thứ nhất là hưởng lợi từ việc Chính phủ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Đẩy mạnh xây dựng và phát triển hạ tầng là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ. Hạ tầng được cải thiện không chỉ giúp thúc đẩy kinh tế mà còn kéo giảm chi phí logistic. Hiện chi phí logistic/GDP của Việt Nam là 25%, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Nếu logistic được cải thiện và thời gian di chuyển tới cảng biển, sân bay rút ngắn thì các khu công nghiệp ở những vị trí thuận lợi sẽ hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

Cổ phiếu khu công nghiệp

Thứ hai là Việt Nam đã ký nhiều hiệp định tự do thương mại với hầu hết đối tác quan trọng. Cộng thêm chính sách hấp dẫn để hút dòng vốn FDI về Việt Nam. Hơn 10,13 tỷ USD vốn nước ngoài đã chảy vào Việt Nam trong quý đầu năm. Trong đó vốn thực hiện đạt 4,1 tỷ USD – cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Minh chứng rõ nét nhất là Foxconn. Một ông lớn về sản xuất linh kiện cho Apple; đang dịch chuyển nhà máy về Bắc Giang.

Thứ ba là những cam kết của Chính phủ về cải cách hành chính; chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh trở lại; cũng đồng nghĩa nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nội tăng lên.

Doanh nghiệp nên có sự đầu tư

Một trong những việc đầu tiên mà doanh nghiệp nội; cũng như FDI cần thực hiện. Trước khi bắt đầu hoặc mở rộng sản xuất là thuê đất, nhà xưởng. Do đó, các khu công nghiệp là những đối tượng đầu tiên; hưởng lợi trực tiếp từ dòng vốn này.

Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đang có mặt bằng giá hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hưởng lợi từ những triển vọng này mà sẽ có sự phân hoá trong ngành.

Doanh nghiệp nên có sự đầu tư

Những doanh nghiệp có năng lực quản lý khu công nghiệp tốt. Đặc biệt còn dư địa quỹ đất để mở rộng sẽ có lợi hơn. Đây là yếu tố quan trọng nhất vì chi phí giải tỏa mặt bằng; để phát triển một khu công nghiệp không rẻ và nó sẽ kéo giá thành cho thuê đất lên cao. Sau cùng là các khu công nghiệp phải nằm ở vị trí thuận lợi. Có hưởng lợi từ những chính sách thúc đẩy đầu tư.

Rủi ro tiềm ẩn đối với các khu công nghiệp

Dựa trên các yếu tố này, 3 doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp tiềm năng là Tổng công ty Idico (IDC), Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) và Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức (SZC).

Đây đều là những doanh nghiệp có thâm niên, sức khỏe tài chính tốt, đặc biệt còn quỹ đất lớn ở vị trí thuận lợi. Triển vọng kinh doanh tích cực còn thể hiện qua các số liệu người mua trả tiền trước và doanh thu chưa được thể hiện trên báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, đi cùng triển vọng lạc quan là rủi ro tiềm ẩn từ dịch bệnh. Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại, việc đi lại và mở rộng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp FDI bị ảnh hưởng thì các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp cũng bị tác động tiêu cực.

Nên mua loại cổ phiếu nào?

Năm 2020, nhờ kiểm soát thành công COVID-19 giúp Việt Nam được dự báo; trở thành điểm đến của dòng vốn dịch chuyển. Với tăng trưởng GDP năm 2020 được dự báo ở mức 2,4%; Việt Nam vươn lên dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Yếu tố này đã giúp Việt Nam tiếp tục duy trì tốt tốc độ thu hút FDI. Sau 11 tháng năm 2020 đạt hơn 26,4 tỉ USD, vượt mức thu hút của cả năm 2018.

loại cổ phiếu

Trong năm 2021, công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu BCM với giá mục tiêu 70.800 đồng.

BCM là một trong số những doanh nghiệp; sở hữu quỹ đất khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam. tổng quy mô các dự án do BCM quản lý; (bao gồm các liên doanh VSIP – BCM sở hữu 49% và BW – sở hữu 30%) lên đến 15.000 ha.

Tổng quỹ đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê của BCM hiện nay đạt khoảng 710 ha. Tập trung chủ yếu tại địa bàn tỉnh Bình Dương; điểm nóng trong thu hút FDI từ trước đến nay. Tính theo tỷ lệ góp vốn các dự án hiện tại, quỹ đất tiềm năng của BCM trong năm 2021 vào khoảng 1.575 ha.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *