Gia đình, Mẹo vặt gia đình

Những biện pháp xử lý nước bị nhiễm phèn tại nhà

Những biện pháp xử lý nước bị nhiễm phèn tại nhà
Mất:6 phút, 40 giây để đọc.

Nguồn nước sinh hoạt của bạn bị nhiễm phèn do chứa nhiều tạp chất kiềm độc hại. Tắm bằng nước bị ô nhiễm này có thể gây sưng tấy, khô và bong tróc da. Khi sử dụng nguồn nước nhiễm nhôm này cho đồ ăn thức uống có thể xảy ra các vấn đề về tiêu hóa, nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thiết bị cấp nước của bạn có màu vàng đục, tanh và chua? Nước có lẽ đã bị nhiễm phèn. Vậy, tình trạng kéo dài này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Để làm sạch nguồn nước nhiễm phèn nhiều hộ gia đình sử dụng máy lọc nước nhiễm phèn, đây có phải là cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả nhất? Thì trong bài viết này, sẽ giới thiệu cho bạn những cách khắc phục nước nhiễm phèn tại nhà.

Như thế nào là nước bị nhiễm phèn

Như thế nào là nước bị nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn là tình trạng nước có màu vàng đục, mùi hôi tanh, khi nếm thử thì nước có vị hơi chua. Khi để nước nhiễm phèn trong xô, chậu từ 10 đến 15 phút thì xảy ra hiện tượng nước kết tủa, nổi một lớp váng trên mặt nước và chuyển sang màu vàng gạch.

Bên cạnh đó, các chỉ số đánh giá chất lượng nguồn nước như: TDS, độ cứng của nước, độ pH có thể sẽ vượt mức cho phép.

Nguồn nước nhà bạn có thể bị nhiễm phèn do đặc tính thổ nhưỡng đất phèn gây ra, điều này thường xảy ra ở các vùng đồng bằng. Các đường ống dẫn nước bằng sắt cũng sẽ bị ăn mòn và hoen gỉ nhanh hơn khi chứa nước bị nhiễm phèn theo thời gian.

Hiện nay, trước tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm đã tác động nghiêm trọng đến tầng nước ngầm dẫn đến giảm chất lượng nước và khả năng nhiễm một số các tạp chất độc hại: amoni, asen, nitrit, H2S, chì, … gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe con người.

Phèn được tạo thành từ các anion sunfat SO4-2 và cation của 2 kim loại có hoá trị khác nhau là các muối kép với cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt. Khi hàm lượng anion sunfat trong nước quá cao sẽ gây ra tình trạng nguồn nước nhà bạn bị nhiễm phèn.

Yếu tố nào gây nến nước bị nhiễm phèn

Yếu tố nào gây nến nước bị nhiễm phèn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nguồn nước bị nhiễm phèn, một vài nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

  • Đặc tính thổ nhưỡng đất phèn gây ra: Điều này thường xảy ra ở các vùng đồng bằng. Các đường ống dẫn nước bằng sắt cũng sẽ bị ăn mòn và hoen gỉ nhanh hơn khi chứa nước bị nhiễm phèn theo thời gian.
  • Tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm: Điều này tác động nghiêm trọng đến tầng nước ngầm dẫn đến giảm chất lượng nước và khả năng nhiễm một số các tạp chất độc hại: amoni; asen; nitrit; H2S; chì;… gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe con người.
  • Hàm lượng anion sunfat trong nước tăng cao: Phèn được tạo thành từ các anion sunfat SO4-2 và cation của 2 kim loại có hoá trị khác nhau là các muối kép với cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt. Hàm lượng anion sunfat trong nước quá cao sẽ khiến nguồn nước bị nhiễm phèn.

Sử dụng nước bị nhiễm có bị nhiễm bệnh gì không?

Việc sử dụng nguồn nước nhiễm phèn sẽ tăng khả năng mắc các chứng bệnh như: da bị dị ứng; viêm đường ruột; tiêu chảy;…

Khi sử dụng nước giếng khoan trong một thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mãn tính; thậm chí là các bệnh ung thư;… Vì trong nguồn nước nhiễm phèn còn có các loại vi khuẩn; các kim loại nặng độc hại như:

  • Thạch tín (asen): Có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da hoặc phổi.
  • Thủy ngân: Trong môi trường nước gây rối loạn hệ thần kinh trung ương.
  • Nitrat: Bazo gây nguy hiểm cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.
  • Sunfat: Gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như kiết lị, tiêu chảy.

Sử dụng nước bị nhiễm có bị nhiễm bệnh gì không?

Một số tác hại mà nước nhiễm phèn gây nên

Bên cạnh những ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng, nước nhiễm phèn còn đem đến nhiều tác hại khác trong quá trình sinh hoạt như:

  • Khi sử dụng nước nhiễm phèn để giặt giũ; theo thời gian quần áo sẽ bị xỉn màu; xuất hiện các vết ố vàng; thô ráp và nhanh hỏng hơn.
  • Da dễ bị viêm; bong tróc; tóc khô hơn và răng bị ngả vàng.
  • Nước nhiễm phèn gây đóng cặn và làm hoen rỉ; ăn mòn và ố vàng các dụng cụ; vật chứa đặc biệt là những đồ dùng bằng kim loại.

Top 4 biện pháp khắc phục đơn giản

Top 4 biện pháp khắc phục đơn giản

Do những tác hại và ảnh hưởng mà nước nhiễm phèn mang lại, bạn cần khắc phục và xử lý chúng. Dưới đây là một vài gợi ý xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả nhất.

Sử dụng tro bếp để làm sạch nguồn nước

Tro bếp là một vật liệu lọc nước cực kỳ dễ tìm mà lại rất hữu dụng. Đầu tiên, bạn cho khoảng 5 – 10 gram tro bếp vào chậu nước cần khử phèn, để khoảng 15 – 20 phút. Khi đó, phản ứng hóa học giữa các thành phần trong tro bếp với nước phèn sẽ diễn ra. Tro bếp sẽ loại bỏ các hợp chất sắt không tan và mang lại lượng nước sạch, an toàn.

Khi kết thúc phản ứng, tro bếp và các chất có hại sẽ đọng xuống dưới đáy chậu. Bạn có thể dễ dàng lọc lấy phần nước sạch đã được khử phèn và sử dụng ngay.

Sử dụng vôi để khử phèn

Tương tự như tro bếp, để lọc nước phèn, bạn cho vôi vào nước và chờ khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, phản ứng hóa học xảy ra làm cho lượng sắt có trong nước bị khử sạch. Mang tới lượng nước không phèn, an toàn cho sức khỏe.

Phương pháp này đã và đang được tận dụng phổ biết bởi tính đơn giản và tiện lợi của nó.

Xây một bể lọc trong nhà nước để đựng nước sạch

Nếu vẫn chưa yên tâm với 2 phương pháp trên thì để đảm bảo hơn; nhiều người thường kỹ lưỡng thiết lập bể lọc nước cho gia đình mình. Tuy nhiên, phương pháp này tốn chi phí, diện tích và công sức nhiều hơn nhưng đổi lại họ có thể an tâm hoàn toàn là nước đã được khử sạch phèn. Đồng thời bể lọc này có thể sử dụng lâu dài.

Lọc nước bằng cách sử dụng các thiết bị công nghệ

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay thì việc lắp đặt và xử dụng hệ thống lọc nước hết sức cần thiết, nó mang lại khá nhiều sự tiện lợi và đặc biệt là cung cấp đủ nguồn nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất kể cả trong mùa mưa hay mùa nắng. Với nhiều công nghệ tiên tiến, thiết kế dần gọn nhẹ và hiệu quả cao, máy lọc nước đang là sản phẩm được các gia đình sử dụng.

Chỉ cần đến ngay các cửa hàng điện máy và mua cho gia đình sản phẩm máy lọc nước với chất lượng vượt trội cùng thương hiệu uy tín là bạn đã có một hệ thống lọc phèn cực hiệu quả và an toàn.

Trang Giới trẻ xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *