Du Lịch, Văn hóa thế giới

Những nét văn hóa độc đáo đến từ đất nước Nhật Bản

Những nét văn hóa độc đáo đến từ đất nước Nhật Bản
Mất:5 phút, 0 giây để đọc.

Văn hóa được ví như là linh hồn của mỗi quốc gia, bởi nó hình thành và trường tồn cùng với mỗi dân tộc nên mang một bản sắc riêng. Với đất nước Nhật Bản nó còn là biểu tượng về sức mạnh tinh thần. Nét văn hóa tiêu biểu của Nhật Bản là sự kết hợp hài hòa giữa nền văn hóa lâu đời và cái mới, mang đến sự đa dạng và sự riêng biệt cho đất nước này. Những nét văn hóa tiêu biểu này còn giúp Nhật Bản thu hút khách du lịch. Dưới đây Giới Trẻ sẽ giúp bạn khám phá những nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản.

Văn hóa thưởng thức trà đạo 

Trà đạo – một biểu tượng về tâm hồn của người dân Nhật, được phát triển từ cuối thế kỷ VII, điểm nổi bật của văn hóa Nhật Bản. Được coi là một nét đặc trưng nổi bật nhất trong văn hóa Nhật Bản, trà đạo có một ý nghĩa to lớn trong tinh thần ngưi Nhật Bản. Trà đạo là hình thức bảo gồm chuẩn bị và thưởng thức trà trong một phòng trà truyền thống dưới sàn trải chiếu. Mục đích của trà đạo là thể hiện sự hiếu khách của chủ nhà trong một không gian nhẹ nhàng, ấm cúng. Ngày nay, trà đạo đã phát triển thành một trải nghiệm mà khách du lịch có thể tham gia.

Văn hóa thưởng thức trà đạo 

Tinh thần của trà đạo được được thể hiện qua bốn chữ Hòa, Kính, Thanh, Tịch. Có nghĩa là hòa bình, kính trọng, thanh tịnh và an nhàn. Người Nhật quan niệm rằng, các giá trị tinh thần cần có của mỗi con người có thể được khai minh thông qua cách uống và thưởng thức những tách trà xanh.

Văn hóa Nhật trong tinh thần võ sĩ đạo

Không phải ngẫu nhiên mà từ một nước nghèo ở Đông Á, hứng chịu nhiều tổn thất từ chiến tranh thế giới thứ 2 và thiên nhiên khắc nghiệt tàn phá, Nhật Bản vươn mình trở thành một trong những nước có nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Con người Nhật Bản đã rèn luyện cho mình sự cần cù, ý chí kiên trì, bền bỉ trong công việc. Để từ đó tinh thần võ sĩ đạo như một lý tưởng với lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật luôn hướng đến.

Tinh thần võ sĩ đạo Samuirai có sức ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa Nhật Bản. Nó cũng chính là nguồn gốc sức mạnh, ý chí cũng như kỷ luật của người Nhật. Tinh thần cốt yếu mà một võ sĩ đạo Samurai cần có bao gồm: công lý, nhân từ, can đảm, tôn trọng, chân thành, danh dự, tận tâm. Các Samurai Nhật Bản được ví như những bông hoa đào. Bởi họ quan niệm, sự sống và cái chết đều có những nét đẹp khác nhau. Chính bởi tinh thần can đảm mà các Samurai xem cái chết như một điều vinh dự và đẹp. Như lúc cánh hoa đào lìa cành, say theo gió.

Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp

Một đặc điểm văn hóa Nhật Bản nổi bật mà bạn nhất định phải chú ý khi tiếp xúc hoặc làm việc với người Nhật đó chính là văn hóa giao tiếp hàng ngày. Trong quan niệm truyền thống, mọi người đều phải tuân theo những quy tắc, lễ nghi. Và ứng xử tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ của đối phương.

Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp

Bạn có thể thấy trong bất kỳ lời chào của người Nhật đều đi kèm với động tác cúi chào. Tùy thuộc vào hoàn cảnh và địa vị xã hội của người tham gia giao tiếp. Mà họ sử dụng các quy tắc, lễ nghi cúi mình khác nhau. Người Nhật Bản thường sử dụng các kiểu cúi chào. Như kiểu cúi chào thông thường, kiểu Saikeirei và kiểu khẽ cúi chào.

Trang phục truyền thống Kimono

Tính truyền thống và hiện đại kết hợp nhuần nhuyễn tạo nên nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt thể hiện qua trang phục truyền thống Kimono. Đó là chiếc áo choàng và dùng một vành khăn đủ rộng cuốn chặt giữ cố định vào người mặc. Kết hợp cùng nhiều dây đai, dây buộc tóc, có ống tay áo dài và rộng thùng thình. Khi mặc Kimono, nếu là nữ giới tóc sẽ được bới chải rất cầu kỳ. Tạo nên sức hút về một vẻ đẹp đoan trang và duyên dáng riêng.

Ngày nay, Kimono không còn được sử dụng hàng ngày. Bởi sự hội nhập văn hóa hiện đại và tính chất cuộc sống. Mà chỉ còn dùng trong các dịp lễ tết, đám tiệc hay lễ hội. Kimono dành cho nữ giới thường có hoa văn và hoạt tiết nổi bật. Còn phái nam chủ yếu dùng kimono trong lễ cưới, buổi trà đạo. Nên kimono dành cho nam thường tối màu và không có hoa văn.

Lễ hội, phong tục

Lễ hội, phong tục

Các lễ nghi, phong tục của Nhật góp phần lớn trong quá trình tạo nên những nét đẹp, nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản. Nó cũng là cơ sở cho nếp sống và sự phát triển ổn định của nền văn hóa Nhật. Dù có sự du nhập của văn hóa Trung Quốc và cả phương Tây. Nhưng người Nhật tiếp nhận nó một cách rất riêng, tạo nên nét độc đáo, đặc trưng trong nền văn hóa Nhật.

Tìm hiểu về những nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản để hiểu hơn về con người cũng như những quy tắc trong hành xử hàng ngày. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa Nhật. Để từ đó bạn dễ thích nghi hơn khi đặt chân đến đất nước này học tập và làm việc nhé!

Nguồn: dora.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *