Công nghệ, Công nghệ Internet

SpaceX đã tiếp tục bổ sung thêm 60 vệ tinh Starlink lên vũ trụ

SpaceX đã tiếp tục bổ sung thêm 60 vệ tinh Starlink lên vũ trụ
Mất:3 phút, 52 giây để đọc.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang bị đình trệ vì đại dịch, SpaceX vẫn đang băng băng tiến về phía trước. Bất chấp những khó khăn do dịch bệnh Covid-19, SpaceX vẫn tiếp tục phóng thêm hàng chục vệ tinh Starlink. Với tham vọng rằng sẽ sớm cung cấp dịch vụ phủ sóng Internet toàn cầu. Các vệ tinh Internet băng thông rộng được gắn trên đỉnh của tên lửa đẩy Falcon 9. SpaceX cho biết “chòm sao vệ tinh” của họ có thể truyền được Internet trực tiếp. Đến các thiết bị đầu và cuối mà khách hàng lắp đặt tại nhà hoặc văn phòng. Công ty có kế hoạch sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ cho các khách hàng đầu tiên ở Mỹ và Canada ngay trong năm nay.

Mục tiêu phát triển mạng lưới Starlink lên hơn 40.000 vệ tinh

SpaceX đã bổ sung thêm 60 vệ tinh Starlink.

Mục tiêu cuối cùng là phát triển mạng lưới Starlink lên hơn 40.000 vệ tinh. Để phủ sóng Internet tốc độ cao, giá rẻ trên phạm vi toàn cầu. Nếu thành công, dự án có thể thu về 30 tỷ USD doanh thu hàng năm cho SpaceX, CEO Elon Musk dự đoán. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi công ty ở phía trước. Như làm thế nào để tung ra một gói dịch vụ Internet tốc độ cao và đáng tin cậy với mức giá cạnh tranh? Điều mà nhiều công ty công nghệ đã cố gắng thực hiện nhưng thất bại trong thập kỷ qua.

SpaceX đã bổ sung thêm 60 vệ tinh Starlink. Vào chòm sao hiện có của công ty trên quỹ đạo Trái đất. Thông qua vụ phóng thành công mới nhất hôm 24/3. Vụ phóng được thực hiện từ bệ phóng Cape Canaveral ở Florida. Nhiệm vụ đã sử dụng một tên lửa đẩy Falcon 9 đã được tái sử dụng sau 5 lần phóng trước đó. Rõ ràng, SpaceX đang khiến giới công nghệ đánh giá cao. Không chỉ vì số lượng vệ tinh Starlink đã phóng lên. Mà còn số lần tái sử dụng tên lửa đẩy Falcon 9 của hãng, vốn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Mục tiêu phát triển mạng lưới Starlink lên hơn 40.000 vệ tinh

Quan trọng hơn, đây là lần phóng Starlink thứ 4 trong vòng chưa đầy một tháng của SpaceX. Với mỗi lần mang theo 60 vệ tinh Starlink khác. Được thực hiện lần lượt vào ngày 4/3, 11/3 và 14/3. Kết quả là, công ty đã đưa vào quỹ đạo 240 vệ tinh Starlink chỉ trong khoảng 3 tuần. Con số thực sự ngang bằng với tổng số lượng vệ tinh. Mà nhà khai thác vệ tinh thương mại lớn thứ hai, Planet, đã đạt được trong không gian.

Starlink trở thành động lực thúc đẩy doanh thu khổng lồ

Mục tiêu của SpaceX là đưa 1.500 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo vào năm 2021. Và với tiến độ này của công ty, có vẻ như SpaceX đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình. Theo kế hoạch của SpaceX, sẽ có tổng cộng không dưới 10.000 vệ tinh Starlink. Hoạt động trên quỹ đạo thấp của Trái đất. Nhưng mục tiêu ngắn hạn là tiếp tục mở rộng phạm vi phủ sóng địa lý. Của dịch vụ internet vệ tinh băng thông rộng tới các quốc gia và khách hàng khác.

Starlink trở thành động lực thúc đẩy doanh thu khổng lồ

Hiện tại SpaceX đã mở đơn đăng ký dịch vụ beta của internet vệ tinh Starlink. Nhưng có hạn chế về số lượng phần cứng ở khu vực địa lý mà công ty phục vụ vào đầu năm nay. Những khách hàng đăng ký phải mua bộ modem và ăng-ten Starlink. Nhưng họ chỉ nhận được chúng đến cuối năm nay. Ngay cả ở những khu vực mà dịch vụ được biết là có sẵn và hoạt động tốt cho người dùng beta hiện có.

Starlink có thể trở thành động lực thúc đẩy doanh thu khổng lồ cho SpaceX. Một khi nó hoạt động hoàn toàn và CEO SpaceX. Elon Musk cho biết kế hoạch cuối cùng của công ty là mang đến cho khách hàng trải nghiệm tích cực. Với internet vệ tinh bằng tốc độ và độ tin cậy cao. Khi so sánh với các giải pháp internet băng thông rộng khác được gửi đến nông thôn. Hiện tại công ty mới chỉ cung cấp dịch vụ beta với số lượng ít. Và hướng đi tiếp theo của công ty là khả năng tải nặng của Starlink một khi có nhiều người sử dụng sẽ ra sao.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *