Phương pháp Phòng bệnh, Sức khỏe

Top 10 cách để phòng ngừa bệnh cảm cúm đơn giản và hiệu quả

Top 10 cách để phòng ngừa bệnh cảm cúm đơn giản và hiệu quả
Mất:5 phút, 12 giây để đọc.

Bệnh cảm cúm rất phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh sẽ khiến bạn mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Việc phát hiện sớm các triệu chứng cảm cúm sẽ giúp bạn điều trị cảm cúm kịp thời và ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Bài viết dưới đây của trang sẽ giúp bạn biết thêm các cách phòng ngừa bệnh.

Nhiều người nhầm lẫn giữa cúm và cảm lạnh là một, nhưng trên thực tế có hai trường hợp khác nhau hoàn toàn. Đó là bệnh cúm xảy ra khi một loại virus tấn công vào hệ hô hấp, bao gồm mũi, họng và phổi. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh cảm cúm sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh cúm và các biến chứng của nó có thể gây tử vong.

Bệnh cảm cúm là gì?

Bệnh cảm cúm là gì?

Cúm là một bệnh nhiễm virus, thường ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gồm mũi, cổ họng và phổi. Đối với hầu hết trường hợp, bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, đôi lúc bệnh cúm có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong. Nhiều người thường nhầm lẫn cảm cúm với cảm lạnh vì hai tình trạng này đều do virus gây ra. Tuy nhiên, nó vẫn có những điểm khác nhau.

Nguyên nhân gây bệnh cảm cúm là gì?

Virus cúm thường lây lan qua dịch tiết của người bệnh khi họ ho, hắt xì hoặc nói chuyện. Bạn có thể hít phải virus trực tiếp hoặc chạm phải đồ vật nhiễm virus, như điện thoại hoặc bàn phím máy tính, rồi đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Những người bị nhiễm virus có khả năng truyền nhiễm từ trước khi các triệu chứng cảm cúm xuất hiện cho đến khoảng năm ngày sau đó. Trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu có thể truyền nhiễm trong một thời gian dài hơn một chút.

Virus cúm liên tục thay đổi, với các chủng mới xuất hiện thường xuyên. Trước đây bạn bị cúm, cơ thể đã tạo ra kháng thể để chống lại loại virus đặc biệt đó. Nếu các virus cúm trong tương lai giống với chủng mà bạn gặp phải trước đây, các kháng thể đó có thể ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Top 10 cách ngăn ngừa bệnh

Có thể đi tiêm phòng

Có thể đi tiêm phòng

Cách đây nhiều năm, vaccine ngừa cảm cúm không có nhiều. Chỉ có những người có nguy cơ cao mới được tiêm phòng. Hiện giờ, mọi chuyện đã dễ dàng hơn.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng

Mặc dù rửa tay không thể tiêu diệt hoàn toàn các mầm bệnh nhưng nó là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả và rẻ tiền nhất. Nếu không thể rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, bạn vẫn có thể dùng nước rửa tay diệt khuẩn nhanh để thay thế. Ngoài ra, khi hắt xì hơi, sổ mũi hay ho, bạn nên dùng khuỷu tay để che thay vì dùng bàn tay để tránh lây cho người khác.

Thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn chia sẻ không gian làm việc chung với nhiều người khác. Chú ý vệ sinh sạch sẽ những chỗ nhiều người tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, bàn phím vi tính…

Dùng nước muối sinh lý để rửa mũi

Dùng nước muối sinh lý để rửa mũi

Không khí càng lạnh thì mũi sẽ càng khô. Khi nước nhầy trong mũi bị khô đi, khả năng ngăn cản vi khuẩn, vi trùng thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp của lông mao ở mũi thấp đi. Vì vậy, bạn nên làm ẩm mũi bằng cách nhỏ nước dưỡng ẩm cho mũi hay nước muối sinh lý mỗi 2-3 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, giữ ẩm cho cơ thể cũng là cách phòng cảm cúm rất tốt.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật nói chung và chắc chắn là đối với bệnh cảm cúm nói riêng. Khi ta tập thể dục, tế bào bạch cầu sẽ phải chạy quanh cơ thể nhiều hơn để tiễu trừ những tác nhân gây viêm nhiễm. Tuy nhiên, khi bạn đã nhiễm cảm cúm rồi thì nên nghỉ ngơi, tránh luyện tập quá sức vì cơ thể lúc đó đã mệt mỏi.

Nên ngủ đủ giấc

Để hệ miễn dịch của cơ thể được tốt, chúng ta cần kết hợp ăn uống; luyện tập và ngủ một cách khoa học, điều độ. Ngủ đủ không những giúp bạn không bị cảm cúm mà còn giúp ích rất nhiều trong những lĩnh vực khác. Ngủ đầy đủ trong thời gian bị đau cũng giúp bệnh nhân mau hồi phục hơn.

Nên hạn chế bắt tay

Nên hạn chế bắt tay

Trong mùa cảm cúm, nên hạn chế bắt tay với nhiều người. Nếu có thể, bạn nên rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi bắt tay với người khác. Đặc biệt là người đang bị bệnh để phòng tác nhân gây bệnh truyền sang cho bạn.

Không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng

Bàn tay chúng ta thường xuyên tiếp xúc với nhiều thứ mang mầm bệnh. Vì vậy, không nên dùng tay chùi mũi, dụi mắt hay cho vào miệng. Để tránh tạo điều kiện cho mầm bệnh thâm nhập vào cơ thể dễ dàng.

Không nên dùng tay để bốc thức ăn

Nhiều người có thói quen dùng tay bốc thức ăn. Một lần nữa, các bác sĩ khuyên bạn không nên dùng tay để bốc thức ăn. Vì bàn tay là nguồn lây bệnh. Hãy dùng chén bát và muỗng đũa sạch sẽ vì sức khỏe của bạn.

Không hút thuốc

Không hút thuốc

Hút thuốc làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể. Nên khiến bạn dễ mắc bệnh hơn những người không hút thuốc. Vì vậy, nếu bạn có ý định bỏ hút thuốc, hãy làm ngay khi mùa cúm đang đến gần.

Trang giới trẻ cám ơn bạn đã đọc.

Nguồn: hoanmysaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *