Phương pháp Phòng bệnh, Sức khỏe

Top 5 biện pháp phòng tránh bệnh tiểu đường bạn cần nên biết

Top 5 biện pháp phòng tránh bệnh tiểu đường bạn cần nên biết
Mất:6 phút, 18 giây để đọc.

Bệnh tiểu đường (còn gọi là đái tháo đường) là một nhóm bệnh nội khoa do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Ước tính đến năm 2030, hơn 500 triệu người trên thế giới sẽ mắc bệnh tiểu đường và chiếm 80% gánh nặng y tế ở các nước có thu nhập trung bình thấp. Bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2, là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, chạy thận ở bệnh nhân trên toàn thế giới. Đồng thời, các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ do đái tháo đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Tiểu đường tuýp 1

Nguyên nhân chính xác gây bệnh tiểu đường tuýp 1 không rõ. Theo các chuyên gia, nguyên nhân tiểu đường có thể là do hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin của bạn trong tuyến tụy. Điều này khiến bạn có ít hoặc không có insulin.

Tiểu đường tuýp 1

Lúc này, lượng đường thay vì chuyển đến các tế bào lại tích lũy trong máu, gây ra bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường tuýp 1 được cho là do tính nhạy cảm di truyền và các yếu tố môi trường gây ra. Mặc dù các yếu tố chính xác gây bệnh vẫn chưa rõ.

Tiểu đường tuýp 2 và tiền tiểu đường

Ở những người bị tiền tiểu đường và tiểu đường tuýp 2, các tế bào trở nên đề kháng với hoạt động của insulin và tuyến tụy không thể tạo đủ insulin để vượt qua sự đề kháng này. Lúc này, đường sẽ không thể đến các tế bào trong cơ thể mà tích tụ trong máu.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa rõ, mặc dù nhiều người tin rằng yếu tố di truyền. Và môi trường đóng một vai trò trong việc gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Thừa cân có liên hệ chặt chẽ với sự xuất hiện của bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhưng không phải ai mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đều thừa cân.

5 cách phòng chống bệnh tiểu đường

Hạn chế ăn đồ chế biến sẵn

Một nghiên cứu do các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Boston (Mỹ) thực hiện trong 15 năm đã xác nhận điều người ta thường nghĩ lâu nay: Ăn nhiều thức ăn nhanh (fast food) làm cho bạn mập và tăng nguy cơ bị tiểu đường. Sau khi đã loại trừ tác động của các yếu tố như vận động cơ thể và lối sống.

Hạn chế ăn đồ chế biến sẵn

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn thức ăn nhanh nặng hơn 10 pound (1 pound bằng 0,45 kg). So với những người ăn ít thường xuyên hơn. Và có nguy cơ bị rối loạn insulin (liên quan đến bệnh tiểu đường) cao hơn gấp 2 lần. Theo các nhà nghiên cứu, thức ăn nhanh thường được nhìn nhận là có chất lượng dinh dưỡng thấp. Nhưng cho đến nay ít có nghiên cứu nào được thực hiện. Về tác động của thức ăn nhanh với các loại “bệnh nhà giàu” như béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Chia nhỏ bữa ăn

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc ăn nhiều bữa nhỏ chia đều trong ngày sẽ mang lại lợi ích. Nó khiến bạn giảm được cảm giác đói và ăn ít hơn vào các bữa tiếp theo. Một nghiên cứu trên gần 2.700 phụ nữ và nam giới phát hiện những người ăn trên 6 bữa một ngày tiêu thụ ít calo hơn.

Họ cũng thường lựa chọn thực phẩm lành mạnh và có chỉ số BMI thấp hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra khi ăn nhiều bữa hơn, mức cholesterol và insulin trong cơ thể cũng được cải thiện theo chiều hướng tốt. Ăn nhiều bữa ăn nhỏ cuối cùng có thể giảm đường trong máu. Cảm giác đói và giúp bạn từ bỏ những bữa ăn vặt.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên cũng như chế độ ăn uống lành mạnh là chìa khóa. Để đánh bại hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường. Tập thể dục làm giảm lượng đường trong máu theo hai cách:

  • Làm tăng độ nhạy insulin, có nghĩa là các tế bào có thể sử dụng insulin tốt hơn. Insulin được các tế bào sử dụng để hấp thu đường từ máu và sau đó được sử dụng làm năng lượng cho cơ thể của bạn.
  • Nó cho phép cơ bắp hấp thụ và sử dụng đường cho năng lượng, ngay cả khi không có insulin.

Tập thể dục thường xuyên

Đi bộ: Đi bộ là một trong những cách tốt nhất và dễ dàng nhất. Để mọi người ở mọi lứa tuổi tập thể dục; kể cả những người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên các báo cáo của Diabetes Care rằng việc đi bộ có lẽ là một trong những điều tốt nhất. Mà một bệnh nhân tiểu đường có thể làm cho sức khỏe của họ.

Bổ sung thêm Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao. Phần lớn các tổ chức về sức khỏe khuyên lượng vitamin D trong máu. Nên được duy trì ở mức 30 ng/ml (75 nmol/l). Những người có hàm lượng vitamin D trong máu cao sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường tới 43%.

Khi những người bị thiếu hụt vitamin D uống bổ sung vitamin này. Chức năng insulin trong các tế bào của họ được cải thiện đường huyết. Cũng được duy trì ở mức lành mạnh và nguy cơ mắc tiểu đường giảm đáng kể. Trẻ em được cung cấp đầy đủ vitamin D cũng giảm 78% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1 so với những trẻ ít được bổ sung đủ vitamin D.

Bạn có thể bổ sung vitamin D bằng các loại thức ăn giàu vitamin D như cá có nhiều mỡ, dầu oliu. Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ở những thời điểm phù hợp cũng rất có ích. Đối với nhiều người, bổ sung 2.000-4.000 IU vitamin D mỗi ngày cơ thể cần thiết để duy trì mức tối ưu.

Uống cà phê hoặc trà

Uống cà phê hoặc trà

Mặc dù nước nên là thức uống chính của bạn, nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê; hoặc trà có thể giúp bạn tránh mắc bệnh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống cà phê ở mức vừa phải hàng ngày. Giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 từ 8–54%. Một số nghiên cứu khác cho thấy uống trà và cà phê cũng cho hiệu quả tương tự ở những người quá cân.

Cà phê và trà có chứa các chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trà xanh có chứa một hợp chất chống oxy hóa độc đáo gọi là epigallocatechin gallate (EGCG) đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin.

Trang giới trẻ cám ơn bạn đã đọc. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn phòng tránh được bệnh tiểu đường.

Nguồn: phongkhambienviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *