Du Lịch, Văn hóa thế giới

Những nét văn hoá độc đáo của đất nước Thái Lan

Những nét văn hoá độc đáo của đất nước Thái Lan
Mất:5 phút, 11 giây để đọc.

Không chỉ nổi tiếng với nhiều địa điểm tham quan du lịch, người dân thân thiện và hiếu khách, những nét đặc trưng trong vă hoá Thái Lan cũng là một điểm thu hút du khách đến và tìm hiểu. Những nét văn hóa đặc trưng Thái Lan luôn có mặt trong cuộc sống thường nhật của người dân xứ sở chùa Vàng. Chính lý do đó đã khiến cho du khách đến với đất nước này luôn có cảm giác được chào đón, và mang lại danh tiếng cho du lịch Thái Lan trên thế giới. Hãy cùng khám phá những nét đặc trưng nổi bật trong văn hóa Thái Lan cùng Giới Trẻ nhé.

Tôn trọng Hoàng gia Thái Lan

Đất nước Thái Lan là nền quân chủ lập hiến, với người đứng đầu là Vua. Do đó hành động thiếu tôn trọng hoàng gia là hành vi phạm pháp luật và bị trừng phạt rất nặng. Cho nên khi đặt chân tới Thái bạn cũng nên cẩn thận với từng hành động của mình. V, ví dụ trên mỗi đồng baht Thái đều có in hình của nhà Vua. Do đó hãy cẩn thận với đồng tiền của mình. Việc đốt, xé, hay dẫm lên đều có thể gây chú ý với những người Thái xung quanh.

Tôn trọng Hoàng gia Thái Lan

Người dân Thái Lan có tình cảm yêu mến và kính trọng chân thành đối với Nhà vua. Vì Ngài đã làm rất nhiều điều tốt đẹp cho đất nước và nhân dân Thái Lan. Nhà vua và hoàng gia được coi trọng và họ không bao giờ bị chỉ trích hoặc xúc phạm.

Điệu múa Thái cổ truyền

Múa Thái là điệu múa cổ truyền của văn hóa Thái Lan, đây là điệu múa mang phong cách nhẹ nhàng, uyển chuyển. Khi thực hiện những bài múa này, các vũ công được trang điểm thật kỹ càng. Tất cả đều búi tóc cao, đội nón, mang trang sức và trang phục màu vàng. Tất cả mọi thứ đều đậm nét đặc trưng của văn hóa Thái Lan.

Điệu múa này thường trình diễn vào các sự kiện quan trọng, các lễ hội lớn của đất nước Thái Lan. Đến đây, du khách sẽ được thả hồn vào những tiếng nhạc du dương, êm tai. Chiêm ngưỡng những động tác múa uyển chuyển, điêu luyện của các vũ công múa xinh đẹp như tiên nữ trong bộ trang phục lấp lánh, độc đáo đến hoàn mỹ.

Văn hóa truyền thống ở nơi công cộng

Văn hóa truyền thống ở nơi công cộng

Hãy quên đi những gì bạn có thể thấy ở Pattaya hay Phuket. Văn hóa người Thái truyền thống thực sự được giữ gìn. Người Thái không thể hiện tình cảm quá nhiều ở nơi công cộng. Hôn nhau nơi công cộng được coi là hoàn toàn không phù hợp. Ngay cả ở một thành phố lớn như Bangkok. Ngày nay, việc thể hiện tình cảm vợ chồng đã cởi mở hơn nhưng vẫn chưa phổ biến.

Phong cách giao tiếp đặc trưng của người Thái

Tất cả các quốc gia trên thế giới đều có văn hóa giao tiếp khác nhau. Mỗi nước đều có một nét đặc trưng riêng biệt. Như ở Việt Nam là cúi chào khi gặp nhau; Ai Cập có văn hóa hôn nhẹ má nhau nhưng chỉ cùng giới thôi nhé; hay ở Malaysia, người dân nơi đây thường áp các ngón tay vào nhau và để lên trước ngực trái khi họ gặp nhau,…Còn văn hóa giao tiếp ở Thái Lan là khi chào họ sẽ chắp tay trước ngực giống tư thế vái lạy và cúi người.

Đến với Thái Lan, du khách nên lưu ý các những vấn đề này khi giao tiếp. Vì đây là hành động thể hiện bạn am hiểu về nền văn hóa Thái Lan đặc sắc, lâu đời. Người Thái Lan có quan niệm, đầu là nơi liêng thiêng nên khi chào nhau họ sẽ tránh va chạm đầu. Dù là một đứa trẻ hay đối với người lớn tuổi hơn, bạn đều không nên trạm vào đầu họ khi chào họ, thay vào đó hãy chắp tay cao đến cổ, mặt hoặc trán điều này thể hiện sự tôn trọng. Ngoài ra, văn hóa Thái Lan còn được tô điểm qua các việc như khi bước vào nhà du khách phải bỏ dép ra; không được tỳ cánh tay sau ghế, vỗ vai hay vỗ lưng người khác vì đó là một hành động xúc phạm đến đối phương,…

Văn hóa Phật giáo

Văn hóa Phật giáo

Một nét đặc trưng nổi bật mà không nơi nào có được đó là nền Phật giáo đậm đà bản sắc của đất nước Thái Lan. Nơi đây được coi là đất nước của Phật giáo. Với khoảng 90% dân số là tín đồ của đạo Phật. Trong tín ngưỡng Phật giáo, các thầy tu luôn né tránh những người phụ nữ, tránh đụng vào họ và không nhận trực tiếp bất cứ thứ gì từ tay phụ nữ, do đó các nữ du khách đến Thái cần chú ý tỏ ra tôn trọng các thầy tu, tránh chạm vào các thầy tu khi muốn nhờ giúp đỡ và khi dâng đồ cúng,…

Các kiến trúc văn hóa Thái Lan

Là một đất nước có lịch sử lâu đời, Thái Lan sở hữu nhiều cung điện lịch sử với công trình xây dựng độc đáo, đẹp mắt mang đậm nét văn hóa Thái Lan. Ngoài ra, chuyến du lịch Thái Lan còn mang du khách đến tham quan các ngôi chùa nổi tiếng thế giới. Xứng với danh xứ sở chùa vàng mà nhiều người vẫn thường gọi.

Chùa ở Thái Lan được xây dựng theo lối kiến trúc, kiểu dáng đặc trưng của văn hóa Thái. Chùa sơn màu vàng nhũ rất đẹp. Bên trong đều được trang trí bởi các pho tượng phật bằng vàng đúc hoặc bằng nhũ đá xanh. Được đúc kết và tạo khối chắc chắn, đẹp mắt. Ngoài ra, chùa ở đây còn có nét đặc trưng là phần mái chùa luôn xây nhọn, thẳng đứng. Ở phần đỉnh mái, tạo ra một cảnh tượng tuyệt đẹp.

Nguồn: intertour.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *