Giới trẻ, Vui chơi - giải trí

Văn hóa đọc sách in và sách online của giới trẻ thế nào?

Văn hóa đọc sách in và sách online của giới trẻ thế nào?
Mất:5 phút, 26 giây để đọc.

Quả thật rằng, sách là một kho tàng tri thức vô hạn của cả nhân loại. Sách đóng một vai trò vô cùng to lớn trong việc cung cấp kiến thức giúp mỗi cá nhân phát triển tri thức. Văn hóa đọc sách cũng ngày càng trở nên phố biến hơn ở giới trẻ, nhiều người trẻ thay vì lãng phí thời gian vào các thiết bị thông minh như điện thoại thì họ sẽ đến các thư viện để đọc sách. Thế nhưng, văn hóa đọc sách ngày càng chịu nhiều tác động của công nghệ, điển hình đó chính là việc đọc sách online thông qua trang web hoặc phần mềm đọc sách. Song, chúng ta cũng cần phải phân tích để có thể nhìn nhận một cách sâu sắc nhất thực trạng này. Cùng với Giới trẻ phân tích điều này trong bài viết dưới đây nhé!

Nhận định về việc đọc sách online

Văn hóa đọc sách online sẽ khó để tập trung

Đã hơn một năm ‘sống cùng’ đại dịch. Hầu hết chúng ta đã dần quen với một thực tế mới là nhiều hoạt động của bản thân dần dịch chuyển lên thế giới mạng. Thói quen học tập và đọc sách không là ngoại lệ. Câu hỏi được đặt ra là có hay không những điểm khác biệt về cách thức tiếp nhận thông tin và hiệu quả nhận về?

Theo giáo sư Naomi Baron, tác giả quyển sách Chúng ta đang đọc như thế nào? Những lựa chọn chiến lược cho các phương thức như ấn phẩm in, online và sách nói. Trước giờ chúng ta có khuynh hướng tìm đến màn hình máy tính để có niềm vui. Hay đơn giản là sự thoải mái hay tương tác xã hội. Chính vì điều đó, người lớn hay trẻ nhỏ đều quen với việc tiếp thu mọi thứ trên mạng một cách nhanh chóng. Bởi chúng không cần nhiều sự tập trung hay cố gắng.

Khi áp dụng điều đó vào việc đọc trên mạng, nhất là với những đầu sách cần nghiền ngẫm. Chúng ta có khuynh hướng không dành sự chú tâm cần thiết cho chúng.

Nhận định về việc đọc sách online

Sách điện tử làm hạn chế khả năng giao tiếp

Sách điện tử là một loại sách điện tử được sử dụng thông qua các thiết bị cá nhân như máy tính, smartphone, tablet. Mặc dù đây là một trong nhiều loại sách nhưng đây được coi là một loại file điện tử. Chúng được thiết kế giống sách thật nhưng là các tệp tin số. Có thể thấy, giá sách điện tử thường rẻ hơn rất nhiều, chưa đến một nửa giá so với sách giấy. Sách cũng không bị hỏng hóc theo thời gian.

Bác sĩ nhi khoa Tiffany Munzer – người có nhiều công trình nghiên cứu về khoa học hành vi và cách trẻ em sử dụng sách điện tử. Nhận ra rằng các bậc phụ huynh và trẻ nhỏ (đặc biệt là với các trẻ trong giai đoạn chập chững tập đi) có khuynh hướng ít nói chuyện với nhau. Hay ít trò chuyện về nội dung quyển sách khi họ đọc sách điện tử cùng nhau. Cụ thể là so với việc đọc sách in. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng trẻ nhỏ thường thích sử dụng màn hình điện tử một mình. Hơn là cùng với ai đó.

Bác sĩ Radesky nêu một vấn đề chung cho giới trẻ ở những độ tuổi lớn hơn là “những thứ khiến bạn suy nghĩ. Thậm chí nghĩ một cách sâu sắc thì lại rất khó “bán” trong thời đại này. Không được nhiều người nhấn vào”. Dĩ nhiên giải pháp cho sự trăn trở này vẫn xoay quanh việc phụ huynh nên dành thời gian để thảo luận và khơi gợi óc tò mò. Thường xuyên đặt câu hỏi về nội dung sách cùng con.

Giới trẻ lựa chọn văn hóa đọc sách nào?

Câu chuyện trên ở giới thanh thiếu niên thì sao? Trong một khảo sát được thực hiện trên đối tượng học sinh phổ thông lẫn sinh viên đại học. Người đọc trên những trang sách hoặc tài liệu được in giấy thường đạt được điểm số cao hơn những bạn coi chúng trên màn hình điện tử.

Những sinh viên sử dụng sách, báo giấy cũng thường viết các bài luận với lối hành văn trau chuốt, phức tạp hơn. Theo William Davis – một sinh viên tại tiểu bang Texas (Hoa Kỳ), việc đọc sách, tài liệu trực tuyến cũng khiến bạn dễ xao nhãng hơn.

“Tôi luôn đọc sách khi mở cùng lúc nhiều ứng dụng khác trên thiết bị điện tử” – William nói.

Tuy nhiên, trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển không ngừng. Câu chuyện về văn hóa đọc cũng có nhiều thay đổi. Cùng với sách giấy truyền thống, sách điện tử dường như đang có lợi thế bởi sự tiện lợi. Còn giới trẻ, đã có nhiều lựa chọn hơn để thỏa mãn nhu cầu đọc.

Giới trẻ lựa chọn văn hóa đọc sách nào?

Văn hóa đọc sách in hay sách online?

Chúng ta không thể buộc trẻ rời khỏi màn hình điện tử trong đời thường hay trong việc học. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục những vấn đề phát sinh. Bằng cách hiểu rõ những ưu và khuyết điểm của việc đọc online.

Lời khuyên được đưa ra là dù đọc bằng phương thức nào thì việc đọc chậm đều hữu ích. Sự sát cánh, hướng dẫn của người lớn, phụ huynh là cần thiết. Nhưng song song đó, các giáo viên cần được hỗ trợ đào tạo để giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ tác động mạnh mẽ như hiện nay. Chẳng hạn như giáo viên có thể giúp trẻ biết cách ghi chú, tô đậm… những ý quan trọng trong khi đọc sách điện tử.

Sách giấy in truyền thống hay sách điện tử? Đó không phải là câu chuyện của lựa chọn chỉ “1 trong 2”. Cùng tồn tại song hành và phát triển để mang đến cho người đọc trải nghiệm. Điều này khiến cho “kênh” văn hóa đọc đa dạng, tốt hơn. Đương nhiên, để thúc đẩy văn hóa đọc phát triển, sẽ không thể chỉ kêu gọi người dân đọc nhiều hơn. Việc nâng cao chất lượng sách (báo) từ tác giả đến nhà xuất bản là điều quan trọng.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *