Cổ phiếu - Chứng khoán, Kinh tế

Chào đón sự quay trở lại của cổ phiếu VNM (Vinamilk)

vinamilk
Mất:3 phút, 27 giây để đọc.

Sau chuỗi ngày giảm liên tiếp, nhà đầu tư đổ tiền bắt đáy cổ phiếu VNM (cổ phiếu Vinamilk), qua đó giúp mã này tăng mạnh. Chiều 10/5, khi dòng tiền đẩy giá nhiều cổ phiếu lên cao, tâm điểm thị trường tiếp tục tập trung vào nhóm cổ phiếu blue chip. Khi lượng hàng tồn kho này tăng lên, màu xanh ở đầu phiên giao dịch của VNM chuyển sang màu tím và chuyển sang màu trắng ở bên bán. Kể từ đầu tháng 2, công ty dẫn đầu thị trường ngành sữa đã đạt mức giá cao nhất sau chuỗi ngày giảm, VNM giảm từ 115.000 đồng ngày 9/5 xuống mức đáy 87.000 đồng. Tức giảm gần 25%, và đã tăng trở lại, tiếp tục gia nhập “đường đua” vào ngày hôm nay.

Tình hình các cổ phiếu khác bên cạnh VNM

Ngoài VNM, nhóm VN30 còn hai mã khác tăng trần vào cuối phiên là TPB và MSN. Tương tự VNM, cổ phiếu của Masan cũng bật lên mức giá trần vào đầu phiên chiều. Diễn biến tích cực một phần xuất phát từ những đồn đoán của thị trường về thương vụ đầu tư; liên quan đến công ty con của Masan. Cổ phiếu TPB cũng có thêm 7%, nâng biên độ tăng trong hai phiên gần nhất lên trên 10%.

Cùng đà tăng chung của nhóm chứng khoán, SSI có thêm hơn 6% sau phiên hôm nay. Biên độ tăng chỉ sau ba mã tăng trần trong VN30. Các mã khác nhóm này giữ đà tăng cao như đầu giờ.

Tình hình cổ phiếu VNM

Nhóm ngành thép cũng giữ nhịp như phiên sáng, HPG cuối phiên có thêm 3,6%. Các mã khác nhóm thép như HSG, NKG, POM, VIS chốt phiên cùng tăng kịch biên độ. Một số mã bluechip được chú ý gần đây; như FPT, PLX hay các mã ngân hàng khác như MBB, HDB, CTG cũng tăng mạnh.

Kết quả là VN30-Index tăng hơn 2,2%, vượt trên 1.370 điểm. Trong khi đó, VN-Index chỉ tăng 1,4% lên gần 1.260 điểm. Thanh khoản sàn HoSE đạt hơn 23.000 tỷ đồng, trong đó quá nửa đến từ nhóm VN30. Khối ngoại giữ trạng thái mua ròng vào cuối phiên với giá trị gần 100 tỷ đồng; tập trung vào VHM, MSB, HPG, VNM.

Có nên mua loại cổ phiếu này hay không?

Đây là một cổ phiếu bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Với khẩu vị an toàn thì bạn không nên bỏ lỡ đầu tư cổ phiếu này. Ưu điểm về kiếm tiền từ Vinamilk là từ nguồn cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu do Vinamilk chi trả cho cổ đông. Đồng thời tái đầu tư liên tục cổ tức tiền mặt với mức lãi suất 8%/năm.

Mức hiệu quả bình quân hàng năm là  13.2%/năm tính trên thị giá của cổ phiếu. Bạn có thể xem thống kê của Hòa về cổ phiếu Vinamilk nếu đầu tư theo phương pháp tích lũy tài sản liên tục hàng năm từ ngày đầu lên sàn là ngày 19.1.2006 đến 8.4.2021.

 cổ phiếu VNM

Tổng thời gian tích lũy là 184 kỳ trong 15.26 năm thì số đợt trả cổ tức tiền mặt nhận được là 32 đợt và cổ tức bằng cổ phiếu nhận được là 5 đợt. Bạn mua cổ phiếu với giá càng rẻ thì lợi nhuận của bạn sẽ càng cao. Đây là một mức lợi nhuận khá tốt so với tiết kiệm Ngân hàng phải không ạ.

Trong năm 2021 này bạn mua cổ phiếu nằm trong khoảng giá từ 91 – 131 ngàn đồng/cổ phiếu là cũng đã nằm trong biên độ an toàn. Tức là bạn đang mua theo sát giá trị của cổ phiếu VNM.

Đầu tư cổ phiếu là có rủi ro và rủi ro nó đến từ rất nhiều khía cạnh nhưng với những đánh giá và kỳ vọng của bản thân thật chính xác. Bạn hãy tự tin trên quyết định của mình nhé.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *