Công nghệ, Công nghệ Internet

Giá cả dịch vụ internet vệ tinh của Starlink có thật sự rẻ ?

Giá cả dịch vụ internet vệ tinh của Starlink có thật sự rẻ ?
Mất:3 phút, 12 giây để đọc.

Vào tháng 6/2020, dịch vụ Internet vệ tinh của Starlink đã cho phép dùng thử miễn phí. Ngay lập tức đã có hơn khoảng 700.000 người đăng ký. Trước lượng người dùng quan tâm lớn ngoài mong đợi, SpaceX đã gửi yêu cầu lên FCC để đề xuất tăng số lượng thiết bị đầu cuối được cấp phép từ một triệu lên đến năm triệu máy. Những người sống ở nông thôn đặc biệt mong chờ dự án của Starlink này sẽ được thương mại hóa. Mục tiêu cuối cùng của Starlink là có thể phát Internet cho toàn thế giới vào năm 2021, bao gồm cả dịch vụ Internet vệ tịnh giá rẻ ở thành thị.

Tốc độ tải xuống của Internet vệ tinh của SpaceX rất nhanh

Theo bài kiểm tra của nhà phát triển dịch vụ phân tích mạng Internet Ookla. Tốc độ tải xuống khi sử dụng mạng Internet vệ tinh của SpaceX nhanh hơn 95% mạng Internet thông thường trên khắp lãnh thổ nước Mỹ. Một người dùng khác trên Reddit đã trải nghiệm dịch vụ Internet vệ tinh trong một khu rừng. Nơi không có sóng điện thoại và đánh giá cao chất lượng. “Thực sự quá tuyệt vời. Tôi có thể thực hiện cả những cuộc gọi video trong một khu rừng”. ZDnet dẫn lời người dùng này. Hiện tại, SpaceX chỉ đang vận hành khoảng 800 vệ tinh để cung cấp năng lượng cho Starlink. Mục tiêu của SpaceX là sử dụng hàng nghìn vệ tinh để tăng tốc độ truy cập Internet và giảm độ trễ của mạng.

Tốc độ tải xuống của Internet vệ tinh của SpaceX rất nhanh

“Chúng tôi sẽ cố gắng giữ cho nó càng đơn giản và minh bạch càng tốt”. Chủ tịch SpaceX Gwynne Shotwell cho biết. Trong một cuộc hội thảo diễn ra hôm 6/4 vừa qua, ông Shotwell cho biết. SpaceX chưa có kế hoạch để giới thiệu các gói giá cho Starlink, dịch vụ internet vệ tinh của công ty. Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ định giá theo từng cấp độ cho người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ cố gắng giữ cho nó đơn giản nhất có thể và minh bạch nhất có thể. Vì vậy hiện tại không có kế hoạch phân cấp cho người tiêu dùng”.

Starlink hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm

Starlink hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm mở. Và có hơn 10.000 người dùng trên khắp các quốc gia gồm Mỹ, Canada và các khu vực được chọn khác. Starlink có giá 99 USD/tháng sau khi đặt cọc 500 USD để trang trải chi phí của các phụ kiện hỗ trợ bắt sóng. Cách định giá theo gói sẽ mang đến cho người dùng các lựa chọn khả năng khác nhau. Tuy nhiên SpaceX dường như có xu hướng là một nhà cung cấp đơn giản và dễ hiểu hơn.

Starlink hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm

Trong các thử nghiệm ban đầu của CNET, dịch vụ internet vệ tinh của Starlink có thể đạt tốc độ tải xuống trung bình khoảng 78 Mbps, với độ trễ khoảng 36 mili giây (ms). Cả hai con số đó đều khá ổn đối với internet vệ tinh. Hứa hẹn mang lại kết nối cho những nơi thiếu khả năng tiếp cận. Với cơ sở hạ tầng cáp hoặc cáp quang được đặt trên mặt đất. Đầu năm nay, CEO SpaceX Elon Musk nói rằng tốc độ tối đa của Starlink sẽ tăng lên đến 300 Mbps vào cuối năm 2021.

Vùng phủ sóng của dịch vụ dự kiến ​​sẽ lan rộng khi SpaceX có thể phóng thành công nhiều vệ tinh hơn lên quỹ đạo. Cho đến nay, công ty đã phóng hơn 1.200 vệ tinh vào “chòm sao” của mình. Với kế hoạch bổ sung thêm hàng nghìn vệ tinh trong những năm tới.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *