Công nghệ, Công nghệ Internet

Tốc độ của internet vệ tinh Starlink nhanh đến mức nào ?

Tốc độ của internet vệ tinh Starlink nhanh đến mức nào ?
Mất:4 phút, 17 giây để đọc.

Starlink chính là một dự án chòm sao vệ tinh, trong đó sẽ có hàng ngàn vệ tinh cỡ nhỏ được phóng lên quỹ đạo thấp Trái đất ( được viết tắt là LEO – Low Earth Orbit), nằm cách mặt đất khoảng 550km. Tín hiệu internet sẽ được bắn từ các vệ tinh trên quỹ đạo Trái Đất thẳng xuống các thiết bị thu nhận trên mặt đất. Sau đó các thiết bị này sẽ phát ra tín hiệu thông qua hệ thống cục bộ hoặc trực tiếp qua các dây nối với router Starlink của bạn. Dự án Starlink của SpaceX cung cấp cho người dùng các kết nối internet từ các vệ tinh. Nhưng internet vệ tinh hoạt động như thế nào và liệu nó có thật sự hữu ích đối với những vùng sâu vùng xa?

Internet vệ tinh sẽ hoạt động nhanh như thế nào ?

Internet vệ tinh sẽ hoạt động nhanh như thế nào ?

Starlink không giống như một tín hiệu điện thoại hay 5G. Nó cho phép một hộ gia đình, một doanh nghiệp, hay một cụm dân cư ở một khu vực hẻo lánh kết nối internet thông qua vệ tinh. SpaceX có kế hoạch triển khai ít nhất 12.000 vệ tinh. Và trong tương lai sẽ là 30.000 nhằm đảm bảo khả năng phủ sóng internet trên khắp thế giới. Thông qua Starlink (một số thông tin cho biết số lượng vệ tinh có thể lên đến 42.000). Starlink quảng cáo tốc độ tải về sẽ đạt mức 1Gbps khi dịch vụ được đưa vào hoạt động đầy đủ. SpaceX đang “nhắm đến mục tiêu độ trễ dưới 20ms. Để người dùng có thể chơi được một tựa game đối kháng đòi hỏi phản ứng nhanh” khi sử dụng dịch vụ.

Khi SpaceX chuẩn bị phóng Starlink, một câu hỏi lớn đối với dịch vụ Internet vệ tinh sắp tới. Nó sẽ hoạt động nhanh như thế nào trong thế giới thực. Thực tế, có một số dữ liệu kiểm tra tốc độ cho thấy Starlink có thể cung cấp tốc độ tải xuống từ 11 Mbps đến 60 Mbps. Điều này bắt nguồn từ việc một số người dùng may mắn đã dùng thử Starlink beta. Để thực hiện bài test trên trang web Speedtest của Ookla.

Cung cấp tốc độ Internet vệ tinh 1 Gbps

Cung cấp tốc độ Internet vệ tinh 1 Gbps

Một người dùng Reddit đã thu thập dữ liệu trang web của Ookla và phát hiện ra một loạt bài kiểm tra tốc độ đã đăng ký bởi Starlink. Các thử nghiệm, hầu hết được thực hiện vào đầu tháng này. Cho thấy mạng Internet vệ tinh này có thể cung cấp tốc độ tải xuống 42,8 Mbps khi tính kết quả trung bình. Mặt khác, tốc độ tải lên dao động từ 4,5 Mbps đến 17,7 Mbps. Gần như tất cả các thử nghiệm đều được thực hiện ở Los Angeles, California. Trong đó ba thử nghiệm thực hiện ở Seattle, Washington. Đối với độ trễ, các bài kiểm tra dao động từ 20 ms cho đến 94 ms.

Các bài kiểm tra tốc độ thấp hơn nhiều so với mục tiêu của SpaceX. Là cung cấp tốc độ Internet vệ tinh 1 Gbps. Tuy nhiên, nhiều người dùng trong diễn đàn Starlink trên Reddit đang chỉ ra rằng. Ngay cả tốc độ tải xuống 15 Mbps cũng sẽ là một cải tiến đáng kể. So với băng thông rộng mà họ hiện đang sử dụng. Ở Mỹ, các khu vực nông thôn nói riêng có tốc độ Internet chậm. Đạt 7 Mbps hoặc thấp hơn nhiều.

Mạng vệ tinh của Starlink vẫn đang được xây dựng

Mạng vệ tinh của Starlink vẫn đang được xây dựng

Cũng cần lưu ý rằng mạng vệ tinh của Starlink vẫn đang được xây dựng. Vì vậy tốc độ và độ trễ có thể sẽ được cải thiện theo thời gian. Về việc liệu các bài kiểm tra tốc độ có phải là thật hay không. Ookla nói với PCMag rằng: “Các bài kiểm tra này dường như là hợp pháp. Nhìn chung, thông tin về kết nối hiển thị cho người dùng trong quá trình kiểm tra được nhóm QA (đảm bảo chất lượng) của chúng tôi kiểm tra chặt chẽ”.

Hiện tại, SpaceX đã phóng khoảng 600 vệ tinh lên quỹ đạo để cung cấp sức mạnh cho Starlink. Nhưng mục tiêu cuối cùng là triển khai hàng nghìn chiếc nữa. Để cung cấp vùng phủ băng thông rộng toàn cầu. Công ty có kế hoạch bắt đầu phát hành thử nghiệm công khai cho người dùng quan tâm trong những tuần tới trước khi bắt tay vào ra mắt chính thức vào cuối năm nay.

Để tìm hiểu thêm về các thử nghiệm của Starlink, người dùng có thể truy cập vào Starlink.com để đăng ký nhận bản tin email. Tuy nhiên, bản phát hành thử nghiệm công khai có thể sẽ chỉ diễn ra ở khu vực bang Washington. Starlink dự kiến ​​sẽ ra mắt dịch vụ chính thức lần đầu tiên ở miền bắc Hoa Kỳ và hạ Canada trước khi đến với thị trường toàn cầu vào năm 2021.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *