Kinh tế, Kinh tế - thị trường

Nông sản bị ảnh hưởng nặng nề khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Nông sản bị ảnh hưởng nặng nề khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
Mất:7 phút, 6 giây để đọc.

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh trong nước diễn ra rất căng thẳng. Chỉ trong vài ngày trở lại đây, nước ta đã ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới. Điều này chắc chắn sẽ gây ra những ảnh hưởng nặng nề cho mọi lĩnh vực, ngành nghề. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra dự báo về một thị trường nông sản khó khăn trong thời gian tới. Cụ thể, Bộ đưa ra nhận định về việc thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản những ngày tới là một thách thức lớn.

Dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề đến nông sản

Dịch Covid-19 đã và lan rộng ra gần 20 địa phương. Một số địa phương đã thực hiện phong tỏa diện hẹp từng khu vực, cách ly xã hội diện rộng để chặn sự lây lan của dịch. Điển hình như Thái Bình đã thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh từ ngày 7/5; Vĩnh Phúc cách ly xã hội toàn thành phố Vĩnh Yên 15 ngày, từ 7/5; Bắc Ninh đề xuất giãn cách xã hội toàn tỉnh từ ngày 8/5…

Các địa phương nói  trên đều chung một đặc điểm. Đó là có nhiều đường giao thông huyết mạch chạy qua. Án ngữ những con đường vận tải hàng hóa quan trọng về Hà Nội. Chúng nối liền tỉnh với các trung tâm kinh tế, thương mại của miền Bắc. Đó là, Quốc lộ 1A nối Hà Nội – Bắc Ninh – Lạng Sơn, đường cao tốc nối sân bay quốc tế Nội Bài – Bắc Ninh – Hạ Long; Quốc Lộ 2 và cao tốc Nội Bài Lào Cai; Quốc lộ 10 nối Hải Phòng – Thái Bình – Nam Định – Ninh Bình…

Dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề đến nông sản

Các địa phương có tuyến đường vận chuyển huyết mạch trong diện phong tỏa sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lưu thông hàng hóa . Chẳng hạn như bài học Hải Dương, Hải Phòng ở đợt dịch trước.

Bài học về giải cứu nông sản

Một bài học vừa mới đây vẫn còn nguyên giá trị, ấy là vấn đề giải cứu nông sản cho nông dân Hải Dương và Hà Nội vào tháng 2 và tháng 3/2021. Khi ấy, Hải Dương trở thành tâm dịch. Hải Phòng, địa phương giáp ranh đã dừng tiếp nhận hàng hoá từ tỉnh này. Trong khi đây vừa là thị trường tiêu thụ, vừa thuộc tuyến đường vận chuyển hàng hoá của tỉnh. Tắc nghẽn lưu thông khiến nông sản Hải Dương thời điểm đó ước tính thiệt hại 300-400 tỷ đồng.

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, trong năm 2020, Covid-19 vẫn tác động mạnh đến ngành nông nghiệp. Trong khi đó ngành vẫn vướng nút thắt về tín dụng . Khi không tiếp cận được các gói tín dụng lãi suất thấp. Nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các doanh nghiệp cũng phản ánh về áp lực về chi phí sản xuất, thuế. Cũng như phí do thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng. Hoạt động kinh doanh đứt đoạn, lợi nhuận suy giảm trong thời kỳ dịch bệnh và thương mại gián đoạn.

giải cứu nông sản cho nông dân Hải Dương

Ngoài ra, hệ thống logistics kho lạnh còn kém. Nó chưa đáp ứng được nhu cầu bảo quản tươi và chế biến xuất khẩu. Nguồn cung về nguyên liệu đầu vào cho sản xuất bị thiếu hụt vì hạn chế vận chuyển. Một số dự án đầu tư dây chuyền sản xuất bị đình trệ. Do phải chờ thiết bị ngoại nhập, tư vấn nước ngoài hỗ trợ kỹ thuật…

Các giải pháp hữu hiệu, tránh tính trạng ùn ứ nông sản

Để tháo gỡ những khó khăn, phòng ngừa tình trạng tồn kho nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có đề xuất với các Bộ, các địa phương về một số giải pháp hỗ trợ nông dân trong tình hình mới.

Cập nhật diễn biến cung cầu thị trường

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các đơn vị chức năng tại địa phương phối hợp với các bộ ngành, hiệp hội ngành hàng theo dõi, nắm bắt thông tin diễn biến cung cầu thị trường nông sản. Đặc biệt là các sản phẩm trồng trọt đang vào vụ thu hoạch.

Cập nhật diễn biến cung cầu thị trường

Các địa phương cần triển khai tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại. Kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản bằng các hình thức phù hợp (trực tuyến). Đảm bảo các quy định phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan Thương vụ, Ngoại giao, Ban quản lý các cửa khẩu kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc trong xuất khẩu nông sản trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh hình thức thương mại điện tử

Bộ Công Thương cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện thương mại điện tử. Hình thức tiêu thụ nông sản qua kênh online. Giữa bối cảnh dịch bệnh người tiêu dùng hạn chế tới các cửa hàng mua bán trực tiếp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho sản phẩm nông nghiệp. Hãy đảm bảo an toàn ở những địa bàn bị phong tỏa, được lưu thông, tiêu thụ bình thường. Đồng thời, kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các chuỗi siêu thị tăng cường thu mua hàng hóa nông sản cho bà con nông dân. Tiếp tục tổ chức thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn các thành phố lớn. Triển khai các phương án đảm bảo cung cầu hàng hóa ứng phó với dịch Covid-19.

Hỗ trợ doanh nghiệp 

Đối với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị triển khai mạnh mẽ chính sách hỗ trợ giảm chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch. Chẳng hạn như: miễn giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp nông nghiệp. Hay trợ giá điện, nước đối với các nhà máy chế biến nông sản, kho lạnh trữ hàng. Thậm chí cho phép hoãn thời gian thanh toán tiền điện.

Kiến nghị Ngân hàng nhà nước Việt Nam nghiên cứu và xây dựng chính sách gia hạn nợ, không chuyển thành nợ xấu, phạt nợ quá hạn đối với các khoản vay đến hạn thanh toán, giảm chi phí giao dịch để tạo điều kiện doanh nghiệp tập trung vốn sản xuất. Nên kích hoạt các gói tín dụng trả chậm và tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã, bà con nông dân tiếp cận nguồn vốn này để duy trì hoạt động sản xuất, đảm bảo nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến.

Tiêu thụ nông sản theo chuỗi bền vững

Các hiệp hội ngành hàng cần phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường hỗ trợ kết nối các đơn vị sản xuất với các doanh nghiệp thu mua, phân phối nông sản lớn trong và ngoài nước, đặc biệt là các đơn vị thu mua lớn và có hệ thống phân phối bán lẻ rộng để thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua kênh siêu thị và hệ thống cửa hàng tiện lợi khắp cả nước.

Tiêu thụ nông sản theo chuỗi bền vững

Theo các chuyên gia, để giải quyết câu chuyện đầu ra cho nông sản một cách cơ bản, lâu dài cần có những giải pháp căn cơ, có tính khả thi hơn là dựa vào “giải cứu”. Thực hiện tốt công tác tổ chức sản xuất- phân phối đảm bảo cung ứng sản phẩm nông sản đáp ứng đúng yêu cầu của từng thị trường. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, cần phải bám sát và triển khai hiệu quả 3 vấn đề chính, đó là: Quy hoạch – Chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm – và Tổ chức kênh tiêu thụ nông sản.

Dịch Covid chuyển biến phức tạp ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường nông sản nước ta. Hãy cùng nhau nâng cao ý thức phòng dịch, góp phần giúp kinh tế nước ta mau hồi phục nhé!

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *