Công nghệ, Công nghệ Internet

Tại sao tốc độ của internet vệ tinh Starlink có thể liên tục tăng?

Tại sao tốc độ của internet vệ tinh Starlink có thể liên tục tăng ?
Mất:3 phút, 27 giây để đọc.

Theo TheVerge là một trong những người đầu tiên đã thử nghiệm Internet vệ tinh Starlink, trên Twitter. Elon Musk cho biết rằng tốc độ Internet của Starlink sẽ có thể tăng lên 300 Mb/s trong năm nay và độ trễ sẽ được giảm xuống chỉ còn khoảng 20 ms. Hiện tại, Starlink cho thấy tốc độ thử nghiệm Internet vệ tinh đang ở mức 50 đến 150Mbps và độ trễ hiện là 20 – 40 ms. Còn theo Anthony Iemole thì thử nghiệm tốc độ Internet của Starlink đang đạt khoảng 110 – 130 Mb/s và độ trễ là 35 – 44 ms. Mặc dù mức 300Mbps không phải là chưa từng có. Nhưng với tốc độ này nhanh hơn nhiều mạng Internet nhiều người đang sử dụng hiện nay. Đặc biệt là ở các khu vực có mật độ dân số từ thấp đến trung bình.

Tăng tốc độ và cải thiện độ trễ Internet vệ tinh

Tăng tốc độ và cải thiện độ trễ Internet vệ tinh

Việc tăng tốc độ và cải thiện độ trễ Internet vệ tinh của Elon Musk sẽ là một tin vui đối với bất kỳ ai đặt hàng trước gói Internet của Starlink. Chưa rõ những hứa hẹn của Elon Musk sẽ đi đến đâu. Nhưng điều này cho thấy SpaceX đang tìm cách tăng tốc Starlink. Và nó có thể đuổi kịp tốc độ mạng phổ biến hiện nay. SpaceX kỳ vọng Starlink có thể mang về tới 30 tỷ USD/năm doanh thu khi vận hành hoàn chỉnh. Công ty này đặt mục tiêu phóng 4.425 vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất vào năm 2024. Tới nay, công ty này đã phóng được hơn 1.000 vệ tinh.

Hầu như tất cả những nỗ lực và ước mơ của Elon Musk đã được chứng minh là gây tranh cãi. Nhưng hầu hết chúng đều thể hiện đúng như những gì vị CEO này kỳ vọng. Trong khi The Boring Company vẫn còn phải đơm hoa kết trái. Và Neuralink vẫn còn quá sớm trong giai đoạn sơ khai. Thì chòm sao vệ tinh Internet Starlink của SpaceX vẫn tiếp tục khiến mọi người chú ý. Nó vẫn phải phát huy hết tiềm năng của mình. Cả về số lượng vệ tinh và tốc độ như đã hứa. Tuy nhiên Elon Musk nói rằng có thể sẽ có một cú hích tốc độ trên đường đi.

Dự kiến mọi thứ sẽ tiếp tục cải tiến khi nâng cấp hệ thống

Chỉ một vài ngày trước, Musk đã khoe rằng tốc độ của Starlink vào cuối năm nay sẽ đạt 300 MB/s với độ trễ thấp khoảng 20ms. Đó chắc chắn là những mục tiêu đầy tham vọng so với phạm vi mà SpaceX quảng cáo. Ở thời điểm hiện tại, đường truyền của Starlink có thể cung cấp tốc độ tăng từ 50 đến 150 MB/s. Tùy thuộc vào một số điều kiện nhất định và độ trễ có thể cao tới 40 mili giây.

Dự kiến mọi thứ sẽ tiếp tục cải tiến khi nâng cấp hệ thống

Những con số đó vẫn có thể cao hơn những gì mà hầu hết người thử nghiệm nhận được. Nhưng số liệu thực sự không nhất quán. Điều này thực sự xảy ra khi sử dụng các vệ tinh phải di chuyển ở một số vị trí nhất định trong quỹ đạo trái đất thấp. Do đó cũng xác định tốc độ mà người dùng nhận được tùy thuộc vào vị trí của họ trên Trái đất.

Điều đó có nghĩa Elon Musk đang nói rằng người dùng có thể gặp phải những lần tải xuống cao hơn trong quá trình nâng cấp hệ thống của họ. Kết quả là tốc độ kết nối cũng sẽ tăng lên trong những lần này. Nhiều người đang báo cáo khả năng này là khá chính xác. Trong đó một số cho biết kết nối internet có thể đạt từ 20 đến 180 MB/s tại một số thời điểm nhất định. Dự kiến mọi thứ sẽ tiếp tục cải tiến trong quá trình nâng cấp hệ thống của Starlink. Và tiến dần đến mức xấp xỉ 300 MB/s vào cuối năm nay.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *