Du Lịch, Văn hóa thế giới

Tìm hiểu văn hóa các nước châu Á qua phong tục chào hỏi

Tìm hiểu văn hóa các nước châu Á qua phong tục chào hỏi
Mất:5 phút, 29 giây để đọc.

Chào hỏi là điều bạn không thể tránh khỏi mỗi khi ghé thăm một vùng đất mới. Tùy theo từng phong tục tập quán của mỗi nơi mà cách chào hỏi cũng có muôn hình vạn trạng. Ngoài những cách giao tiếp bình thường như bắt tay, vẫy tay, cúi chào… vẫn còn rất nhiều cách chào vô cùng độc đáo mà chúng ta không ngờ tới. Các nước ở châu Á cũng vậy, mỗi quốc gia ở châu Á đều có phong tục riêng và cách chào hỏi riêng biệt. Giới Trẻ xin giới thiệu với các bạn những phong tục chào hỏi của một số nước Châu Á dưới đây.

Cách chào hỏi của người Singapore

Người Singapore rất thân thiện bởi văn hóa của họ có sự giao thoa giữa châu Á và châu Âu. Trong cuộc sống giao tiếp hằng ngày, người Singapore sẽ bắt tay nhau thay cho lời chào, nếu gặp những người lớn tuổi họ sẽ cúi đầu chào lễ phép để thể hiện sự tôn trọng đối với đối phương. Việc chào hỏi này khá giống với người Việt Nam.

Cách chào hỏi của người Singapore

Tuy nhiên Singapore vì là một quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa, Singapore có một bộ phận không nhỏ người Hồi giáo. Việc bắt tay trong văn hóa của họ lại là một điều tối kỵ. Đây là điều cần lưu ý khi bạn đến Singapore. Khi đàn ông gặp phụ nữ, hãy để họ là người chủ động bắt tay với bạn. Đây là một phép lịch sự và cũng thể hiện sự ga lăng của phái mạnh.

Cách chào hỏi của người Thái Lan

Nếu như bạn là mọt phim Thái thì chắc chắn đã quá quen thuộc với hình ảnh người dân Thái chắp hai tay trước ngực, cúi đầu chào lịch sự. Đây cách chào hỏi trong văn hóa của người Thái Lan và nó chịu ảnh hưởng từ đạo Phật, gọi là Wai.

Cách chào hỏi của người Thái Lan

Khi chào, người Thái sẽ chắp tay ở vị trí ngang lồng ngực giống tư thế vái lạy và cúi người. Nếu muốn thể hiện sự tôn trọng hơn, người chào sẽ nâng cao vị trí chắp tay ngang cổ, mặt hoặc trán. Bàn tay đặt càng gần mặt càng chứng tỏ sự tôn trọng người được chào. Tư thế này cũng được sử dụng khi người Thái muốn bày tỏ sự xin lỗi và cảm ơn. Họ cấm kỵ hành động hất hàm, vỗ tay lên đầu người khác.

Cách chào hỏi của người Trung Quốc

Khi người Trung Quốc gặp nhau, họ sẽ cúi đầu chào hoặc khom người xuống, một số sẽ bắt tay nhau. Nhưng khi bắt tay bạn cũng cần chú ý phải thật nhẹ nhàng đối với phụ nữ. Vì ở Trung Quốc khá cẩn thận trong việc khi tiếp xúc cơ thể nên bạn cần để ý thể hiện lời chào một cách thật tế nhị, đặc biệt là với những người lớn tuổi.

Một số điều cấm kỵ trong văn hóa chào hỏi của Trung Quốc như: Không nên vỗ lưng hay ôm nhau khi gặp mặt, ngay cả khi đó là một cái hôn trên tay rất thông thường, điều này được coi là không hay tại Trung Quốc.

Cách chào hỏi của người Malaysia

Cách chào hỏi của người Malaysia

Cách chào của người Malaysia lại mang một thông điệp khác, khá đặc biệt – chào mừng bạn bằng cả trái tim. Thông điệp này không thể hiện bằng lời nói mà thông qua hành động lịch thiệp. Đàn ông và phụ nữ nước này chào nhau bằng cách áp các ngón tay vào nhau. Sau đó rút tay về đặt lên ngực trái. Họ tuyệt đối không bắt tay nhau. Ngoài ra, trong phong tục chào hỏi, người Malaysia luôn giới thiệu từ người có địa vị xã hội cao cho đến người có địa vị thấp, từ người già đến người trẻ, từ phụ nữ đến nam giới.

Cách chào hỏi của người Indonesia

Trong văn hóa chào hỏi của người Indonesia, họ thường sẽ bắt tay nhau kết hợp với việc gật đầu. Người lớn thường không ngẩng cao đầu mà hạ thấp cổ hay hạ thấp vai khi đi qua để thể hiện sự tôn trọng người chào. Đặc biệt, người dân nước này cực kỳ kiêng kỵ việc vuốt đầu, kể cả là những em bé. Bởi họ quan niệm đây là một hành vi bất lịch sự.

Cách chào hỏi của người Hàn Quốc

Cách chào hỏi của người Hàn Quốc

Việc cúi đầu chào hỏi là thói quen của người Hàn Quốc. Cúi đầu trong văn hóa Hàn Quốc để thể hiện lòng kính trọng của mình đối với người khác, người lớn tuổi hoặc có địa vị cao hơn. Khi người Hàn cúi đầu thì quan trọng nhất là cúi thấp người từ phần eo – thắt lưng trở lên và bạn phải đứng thẳng với phần đầu gối khép lại với nhau. Tuy nhiên bạn sẽ hiếm khi thấy những người bạn thân cúi đầu với nhau; trừ khi khoảng cách tuổi tác của họ cách xa hoặc họ đang ở những nơi công cộng, trang nghiêm. Thay vào đó những cái vẫy ta chào với bạn bè, đồng nghiệp đang dần trở nên phổ biến hơn trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc.

Cách chào hỏi của người Nhật Bản

Nếu đến du lịch Nhật Bản bạn sẽ thấy phong cách của người Nhật khá khép kín. Họ không bao giờ tỏ thái độ quá háo hức, thân thiện với mọi người. Người Nhật khá khép kín cho nên họ thường chỉ cúi đầu một cách kính cẩn, lịch sự. Nếu người chào càng gập người sâu cho thấy người đối diện là người lớn tuổi đáng kính trọng. Hoặc là người có địa vị cao trong xã hội.

Cách chào hỏi của người Nhật Bản

Người Nhật rất coi trọng các nghi thức chào hỏi xã giao. Nếu chào một cách hời hợt thường sẽ bị quở trách. Hơn thế, cách chào cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chào ai. Vào thời gian nào trong ngày và ý định của bạn là gì. Bên cạnh đó, người Nhật Bản thường giữ cho mình một khoảng cách nói chuyện an toàn. Không quá gần vì như vậy sẽ thể hiện sự bất lịch sự hoặc quá xuồng xã.

Trên đây là hong tục chào hỏi của một số quốc gia Châu Á. Bạn cần chú ý cách chào hỏi của mỗi nước để không để lại ấn tượng xấu khi đến với đất nước của họ nhé!

Nguồn: travelmag.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *