Cổ phiếu - Chứng khoán, Kinh tế

Giao dịch “lạ” ở cổ phiếu SHB cùng nhiều cổ phiếu khác

sàn gd
Mất:4 phút, 38 giây để đọc.

Trung bình mỗi phiên, cổ phiếu SHB giao dịch hàng chục triệu cổ phiếu, đạt mức giá cao nhất ngày giao dịch thứ hai liên tiếp. Nỗ lực kéo cổ phiếu ngân hàng đi xuống. Đặc biệt là giá cổ phiếu SHB và SSB là một trong những điểm nhấn quan trọng trong phiên giao dịch hôm nay (29/3).

Cổ phiếu của Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) bắt đầu giao dịch đột biến vào ngày cuối tuần và sau đó đóng cửa ở mức giá cao nhất, vượt 75 triệu cổ phiếu trong vòng một tuần. Ngoài sự biến động về giá và thanh khoản, có một điểm đặc biệt. Đó là giá biểu tượng được đẩy lên rất nhanh và mạnh thông qua lệnh đặt mua vài triệu cổ phiếu. Tình hình cũng tương tự trong cuộc họp hôm nay.

Tình hình giao dịch đột biến của cổ phiếu SHB và SSB

SHB mở cửa phiên đầu tuần trong sắc xanh, nhưng cả phiên sáng chỉ giao dịch gần tham chiếu, trong khoảng 19.500-19.600 đồng. Các lệnh chặn bán với khối lượng lớn khiến mã này gần như chỉ đi ngang. Tuy nhiên, chỉ hai phút trước khi đóng cửa phiên sáng, bắt đầu từ 11h28, một loạt lệnh mua khối lượng lớn được thực hiện.

giao dịch đột biến của cổ phiếu SHB

8 lệnh mua với tổng khối lượng hơn 20 triệu cổ phiếu được đẩy vào thị trường chỉ trong chưa tới một phút, đẩy giá cổ phiếu SHB lên mức trần. Sang phiên chiều, lực mua đẩy nhanh khiến trạng thái của SHB thường trực ở mức giá màu tím, tăng 10% so với tham chiếu. Tính chung cả phiên hôm nay, gần 56 triệu cổ phiếu SHB đã được giao dịch.

Ngoài SHB, cổ phiếu của SeABank (SSB) cũng giao dịch đột biến khi tăng trần phiên thứ ba liên tiếp. Thị giá của SSB sau phiên hôm nay là 24.650 đồng, tương đương với giá trị vốn hóa gần 28.000 tỷ đồng.

Diễn biến thị trường phiên đầu tuần này cũng theo chiều hướng tích cực. VN-Index giao dịch giằng co mạnh trong phiên sáng với các mã trụ luân phiên giữ nhịp thị trường. Chỉ số bị ép xuống trước giờ nghỉ trưa nhưng bật trở lại trong phiên chiều.

Tổng kết phiên

Chốt phiên, VN-Index tăng 13,47 điểm (1,16%) lên 1.175,68 điểm. VN30-Index tăng 1,1% lên trên 1.180 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng gần 2%, còn UPCOM-Index có thêm 0,84%.

Sắc xanh chiếm ưu thế vào cuối phiên với gần 400 mã tăng trên HoSE; 34 mã đứng tham chiếu và chỉ có 83 mã giảm. Trạng thái áp đảo cũng diễn ra trong VN30 khi 29/30 mã blue chip tăng giá.

Tổng kết phiên

TCH và POW là hai mã tích cực nhất nhóm vốn hóa lớn khi có thêm trên 3%. Các mã ngân hàng cũng giao dịch tích cực, với MBB, TPB tăng gần 3%, VPB tăng 2,5%; CTG có thêm 2,4%, STB, HDB, VCB, TCB, BID vượt trên tham chiếu. PLX là mã duy nhất nhóm VN30 giảm, mất 0,5%.

Nhóm cổ phiếu liên quan đến FLC như FLC, ROS, AMD, KLF, HAI; cũng giao dịch đột biến khi cùng chốt phiên ở mức giá trần. Thanh khoản nhóm này từ 3,8 cho tới gần 40 triệu cổ phiếu được sang tay trong phiên hôm nay. Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó riêng HoSE giao dịch hơn 14.500 tỷ. Khối ngoại tiếp tục bán ròng nhưng giá trị chỉ còn hơn 150 tỷ đồng trên HoSE.

Liệu có lời giải đáp nào cho hiện tượng cổ phiếu SHB?

Diễn biến này không khỏi gợi ra nghi vấn; những ai đã sẵn lòng rút hầu bao gom lượng lớn cổ phiếu SHB; với mức giá chênh lệch giá thị trường nhiều như vậy? Ước tính, tổng giá trị của các lệnh khớp đột biến này vào khoảng hơn 734 tỷ đồng.

Các lệnh đột biến này đã khiến thị giá của SHB tăng mạnh. Tạm tính tại thời điểm 10h30, cổ phiếu này đã tăng gần 30% trong 3 phiên gần đây.

hiện tượng cổ phiếu SHB

SHB niêm yết lên HNX từ năm 2009. Hiện tại, lượng cổ phiếu lưu hành của mã này lên tới hơn 1.75 tỷ cổ phiếu. Tính tới cuối năm 2019, CTCP Tập đoàn T&T là cổ đông duy nhất của SHB với tỷ lệ sở hữu gần 10%. Từ đó tới nay, thị trường chưa ghi nhận giao dịch nào đối với cổ phiếu SHB của cổ đông lớn này.

Năm 2020, SHB báo lãi trước thuế hơn 3,268 tỷ đồng. Tăng 8% so với năm trước và thực hiện 100% kế hoạch năm. Năm 2021, Ngân hàng đề ra kế hoạch kinh doanh với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 70% so với năm trước.

SHB cho biết đã chính thức khép lại quá trình sáp nhập Habubank, cơ bản hoàn tất các tồn đọng của đề án sáp nhập. Năm 2020, SHB cũng đã hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II thông qua đáp ứng yêu cầu của Thông tư 41, Thông tư 13. SHB đồng thời hoàn thành tăng vốn lên hơn 17,500 tỷ đồng thông qua chi trả cổ tức và phát hành cổ phiếu mới, giúp nâng cao hơn nữa chỉ tiêu an toàn.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *