Gia đình, Mẹo vặt gia đình

Những mẹo vặt làm sạch nước uống dễ dàng mà còn an toàn

Những mẹo vặt làm sạch nước uống dễ dàng mà còn an toàn
Mất:6 phút, 19 giây để đọc.

Nước sạch là một nguồn tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận. Nước uống rất cần thiết cho sự sống, nhưng một khi nó bị biến đổi, ô nhiễm sẽ gây nguy hiểm khôn lường cho con người. Nước sạch không thể thiếu trong cuộc sống của con người, hàng ngày chúng ta phải sử dụng nước sạch để ăn uống, tắm giặt, vệ sinh và các mặt khác …

Ngoài ra, việc sử dụng nước sạch công nghiệp trong sản xuất và sản xuất nông sản thực phẩm sạch cũng là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe con người. Nguồn nước gia đình có thể bị ô nhiễm do hệ thống cấp nước dột nát… Vì vậy phải có thêm hệ thống máy lọc nước mới có được nguồn nước sạch đảm bảo sức khỏe. Hãy cùng bài viết của chúng tôi tham khảo mẹo làm sạch nước an toàn và hiệu quả nhất dưới đây nhé!

Nguồn nước sạch quan trọng như thế nào với cuộc sống

Nguồn nước sạch quan trọng như thế nào với cuộc sống

Nước sạch là nước hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được tiếp cận và sử dụng nguồn nước sạch. Đa số người dân đều nhận xét nguồn nước sạch hay ô nhiễm bằng cảm quan, mà không dựa trên cơ sở khoa học. Nguồn nước sạch mà người dân sử dụng phổ biến là: nước máy, nước uống đóng chai, nước đã qua xử lý bằng hệ thống lọc đã được công bố chất lượng.

Nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người, vì nước chiếm đến 70 – 80% trọng lượng cơ thể. Một người trưởng thành có thể nhịn ăn trong vòng vài ngày, thậm chí vài tuần nhưng không thể không uống nước trong 3 – 4 ngày.

Cách làm sạch nguồn nước bằng việc đun nước sôi

Cách làm sạch nguồn nước bằng việc đun nước sôi

Cho nước vào nồi và đặt lên bếp và vặn to lửa. Khi nước sôi, toàn bộ vi khuẩn sống trong nước sẽ bị tiêu diệt, như vậy việc này làm giảm khả năng nhiễm bệnh. Đun nước cho sôi kỹ. Khi bong bóng bắt đầu nổi lên nghĩa là nước bắt đầu sôi, tiếp tục đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa, để có hiệu quả tốt nhất trong việc tiêu diệt vi khuẩn và các loài vi sinh vật khác. Nhắc xuống và để yên cho nước lắng xuống. Nếu bạn để nước lặng, mọi vật chất nặng trong nước sẽ tự nhiên lắng xuống đáy, bạn có thể uống nước tinh khiết ở phía trên.

Bộ lọc sinh học là dụng cụ rất hiệu quả trong việc lọc nước uống

Trước hết, đổ nước qua vải hoặc bột cà phê đã pha để lọc nước trước. Tạo bộ lọc sinh học dựa vào tính chất riêng của sỏi, cát, than hoạt tính chia bộ lọc làm thành 3 lớp lọc riêng biệt. Cụ thể: Cắt một nửa chai nước đặt khăn ăn hoặc khăn giấy vào cổ chai. Sau đó thêm vật liệu lọc của bạn theo thứ tự cát – than- sỏi.

Khi bạn đã làm xong, hãy rót nước từ từ qua bộ lọc. Có thể lọc nhiều lần để có nước uống sạch và tinh khiết nhất. Lọc nước không tiêu diệt được tất cả virus và vi khuẩn. Vì vậy để chắc chắn rằng nước của bạn sạch và an toàn, hãy đun sôi hoặc khử trùng nước sau khi lọc.

Phơi nước dưới ánh nắng mặt trời sẽ tiêu diệt được các vi khuẩn có trong nước

Phơi nước dưới ánh nắng mặt trời sẽ tiêu diệt được các vi khuẩn có trong nước

Chuẩn bị một nồi lớn có nắp, cốc và một số dây bện. Sử dụng dây bện buộc cốc vào nắp nồi như hình dưới đây. Sau khi cố định cốc của mình vào nắp nồi, hãy kiểm tra độ sâu của cốc bằng cách đặt nắp lên nồi và xem khoảng cách từ cốc đến nắp là bao nhiêu, điều này giúp bạn xác định lượng nước có thể cho vào nồi.

Đổ nước vào nồi sao cho nước không chạm đáy cốc và không rơi vào cốc.

Cuối cùng, phơi dưới ánh nắng mặt trời, khi đó mặt trời sẽ làm nước bốc hơi; nhưng hơi nước không thoát ra ngoài được nên bay lên miệng nồi đã bị đậy nắp kín. Sau đó nước đọng trên nắp sẽ chảy nhỏ giọt vào cốc. Quá trình này có thể mất nhiều ngày, đôi khi mất nhiều tuần mới hoàn tất.

Dùng máy lọc nước để có một nguồn nước uống an toàn

Làm sạch nước bằng tia cực tím vô cùng dễ dàng; và tiết kiệm chi phí bằng máy lọc nước tủ đứng rất dễ sử dụng; bạn chỉ cần kết hợp nguồn nước vào máy lọc; và kết nối nguồn điện với máy lọc. Khi đó, tia UV sẽ diệt vi khuẩn trong nước và bạn có thể uống được.

Cách làm sạch này không lọc được xác những vi khuẩn vừa bị tiêu diệt; nhưng dù vẫn tồn tại trong nước; chúng cũng không còn nguy hiểm nữa.

Nếu sử dụng nước để sinh hoạt hằng ngày như: rửa chén; phục vụ nhu cầu nấu ăn;… thì máy lọc nước âm bồn rửa chén sẽ rất thuận tiện để dùng; khả năng lọc cũng cao hơn; thường ở mức 17 – 18 lít/giờ.

Ngoài ra, lọc nước bằng máy lọc nước mini, kích thước nhỏ gọn và dễ lắp đặt. Với máy lọc nước mini này có thể đáp ứng nhu cầu uống nước hằng ngày của gia đình bạn vì công suất khoảng 7 – 9 lít; công suất lọc 10 – 15 lít/giờ.

Sử dụng viên lọc nước uống cũng rất an toàn và hiệu quả

Sử dụng viên lọc nước uống cũng rất an toàn và hiệu quả

Sử dụng viên làm sạch nước hoặc chất làm sạch nước dạng lỏng, phương pháp này không có vị dễ chịu, nhưng để không nhiễm vi khuẩn thì sẽ xuất hiện vị đắng ở trong miệng bạn.

Viên I-ốt là loại viên làm sạch nước thường được bán nhiều nhất; có hiệu quả nhất khi nước cần lọc ở nhiệt độ 68 độ F (21 độ C) hoặc cao hơn. Những viên hóa học này sẽ tiêu diệt vi khuẩn sống trong nước.

Lọc nước nếu thấy có những thành phần trôi nổi trong nước; có thể rót nước qua một mảnh vải vào trong chai để làm sạch nước.

Các bước thực hiện như sau:

  • Cho những viên lọc vào nước nên sử dụng một viên cho 1/4 lít hoặc 1 lít nước cần lọc. Lưu ý những viên này cũng có hạn sử dụng và có thể kém tác dụng nếu đã bị quá hạn. Luôn kiểm tra lọ thuốc trước khi sử dụng.
  • Khuấy những viên lọc vào nước cho đến khi tan hết. Chờ 30 phút trước khi dùng nước để uống vì những viên này cần thời gian để tiêu diệt mọi vi khuẩn trong nước.
  • Để giảm vị lạ trong nước do viên lọc gây ra; có thể thêm chút hương vị vào nước (nếu có sẵn). Hỗn hợp bột lemonade hoặc một nhúm muối có thể làm át mùi vị của những viên lọc.

Hi vọng với bài viết của trang Giới trẻ bên trên sẽ giúp bạn dễ dàng lọc nước uống sạch để sử dụng cho cả nhà mình nhé!

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *