Công nghệ, Công nghệ Internet

Top các bí quyết giúp bạn bảo mật wifi không lo bị dùng trộm

Top các bí quyết giúp bạn bảo mật wifi không lo bị dùng trộm
Mất:3 phút, 54 giây để đọc.

Ngày nay, mọi người đều sử dụng mạng wifi. Đó chính là một thực tế của cuộc sống hiện đại, nhưng nó luôn đi kèm với một số nguy cơ bảo mật nghiêm trọng. Mạng không dây gia đình chính là kết nối mạng Internet không an toàn nhất. Bạn có thể bị tấn công từ Internet và thậm chí ngay từ những người hàng xóm của bạn. Mặc dù không có một biện pháp bảo mật nào là hoàn hảo, nhưng có một số bước đơn giản giúp bạn có thể thực hiện để nâng cao tính bảo mật của mạng không dây gia đình và có thể làm cho kẻ tấn công khó truy cập hơn.

Thay đổi tên mạng

Những thủ thuật bảo mật sau đây sẽ khiến wifi nhà bạn không lo bị dùng “chùa” hay bị ai đó “hack” mất. Đây là một biện pháp rất đơn giản, thay đổi tên mạng mặc định. Kẻ tấn công biết tên mặc định mà các nhà sản xuất bộ định tuyến (router) và ISP sử dụng. Nếu họ có thể tìm ra loại bộ định tuyến bạn đang sử dụng chỉ bằng cách nhìn vào tên mạng của bạn. Và có thể tấn công vào chính xác bộ định tuyến dễ dàng hơn nhiều. Nó tiết kiệm cho họ cả thời gian và công sức.

Thay đổi tên mạng

Thêm vào đó, loại thông tin này mở ra “cánh cửa” cho những cuộc tấn công tinh vi hơn. Tấn công firmware cụ thể của bộ định tuyến. Kẻ tấn công có thể khai thác trực tiếp firmware và có khả năng tiếp cận nhiều hơn và một cách kín đáo hơn nếu họ chỉ tìm ra mật khẩu của bạn. Ứng dụng Router kiểm soát truy cập vào mạng WiFi tại nhà và tất cả điện thoại, máy tính bảng, laptop. v.v… kết nối thông qua Router. Do đó, điều cần thiết là giữ cho Router được bảo mật nhất có thể.

Nên thay đổi một số thiết có đặt trên Router Wifi

Khi có router mới là đăng nhập vào giao diện điều khiển của thiết bị. Sau đó thay đổi mật khẩu kết nối WiFi. Kiểu giao thức bảo mật mà router đang sử dụng và tên nhận diện router. Sau đó bạn vào trang web và cấu hình lại Router để tăng tính bảo mật.

Mật khẩu trên Router Wifi nên được thay đổi 

Bạn nên sử dụng mật khẩu dài khoảng 20-30 kí tự. Là sự hòa trộn ngẫu nhiên giữa các chữ cái, con số, và các kí hiệu đặc biệt (nếu được phép). Nếu có nhiều mật khẩu phải nhớ thì nên sử dụng một trình quản lí mật khẩu để nhớ chúng.

Mật khẩu trên Router Wifi nên được thay đổi 

Sử dụng tiêu chuẩn mới WPA3

Các giao thức bảo mật cho router được cải thiện theo thời gian. Điều đó có nghĩa là những giao thức cũ đã lỗi thời. Tiêu chuẩn mới nhất, được gọi là WPA3, giúp mã hóa kết nối WiFi của bạn. Khiến tội phạm mạng khó đoán mật khẩu WiFi của bạn hơn.

Firmware cần được cập nhật thường xuyên

Nếu bạn may mắn, quy trình sẽ diễn ra tự động. Bạn thậm chí có thể nhận được thông báo trên điện thoại mỗi khi firmware được cập nhật (điều này thường xảy ra vào ban đêm). Bằng không, bạn có thể phải tải xuống firmware từ trang web của nhà sản xuất và tự cập nhật.

Truy cập từ xa, UPnP và WPS nên được vô hiệu hóa

Truy cập từ xa, UPnP và WPS nên được vô hiệu hóa

Rất nhiều router đi kèm với các tính năng được thiết kế để giúp việc truy cập từ xa bên ngoài ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn. Nhưng trừ khi bạn cần quyền truy cập cấp admin vào router từ nơi khác, bạn thường có thể tắt các tính năng này một cách an toàn từ bảng điều khiển cài đặt router. Nếu bạn muốn an toàn nhất có thể, hãy vô hiệu hóa quyền truy cập từ xa và UPnP. Nếu một số ứng dụng và thiết bị trên mạng của bạn dựa vào chúng, bạn có thể bật lại các tính năng mà không phải lo lắng quá nhiều.

Thiết bị phát không dây cần được giảm công suất

Nếu bạn đặt công suất phát thành Low trong cài đặt router, các tin tặc tiềm ẩn sẽ không thể kết nối với điểm phát sóng của bạn từ bên ngoài do tín hiệu yếu. Để cấu hình lại wifi bạn cũng hãy nhập địa chỉ IP trên Router vào khung tìm kiếm và tiến hành cấu hình lại.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *