Công nghệ, Công nghệ Internet

Tốc độ mạng 6G nhanh hơn như thế nào so với mạng 5G ?

Tốc độ mạng 6G nhanh hơn như thế nào so với mạng 5G ?
Mất:3 phút, 20 giây để đọc.

Nhìn vào tên gọi có thì thể hiểu rằng được rằng mạng 6G là mạng di động thế hệ tiếp theo sau mạng 5G, tương tự như 5G kế nhiệm 4G. Hiện tại tuy chưa có thêm nhiều thông tin về 6G và các tiêu chuẩn cụ thể để phát triển mạng 6G ra sao. Theo trang tin PCMag cho biết, mạng di động thế hệ mới thường dùng các mã hóa kỹ thuật số tiên tiến nhất mà các dòng máy tính cũ không thể làm được. Chưa hết, mạng 6G cũng sẽ có thêm băng tần, độ phủ sóng rộng hơn và có thể hoạt động thông minh hơn.

Mạng 6G sẽ nhanh gấp 100 lần 5G

Mạng 6G sẽ nhanh gấp 100 lần 5G

Sự khác biệt đầu tiên mà chúng ta có thể thấy rõ ràng nhất đó chính là tốc độ. Sau mỗi thế hệ mạng di động, tốc độ sẽ là yếu tố quan trọng nhất cần phải được cải thiện. Và mạng 6G cũng như vậy. Mạng di động thế hệ thứ 6 sẽ sử dụng thiết bị vô tuyến tiên tiến hơn. Có lượng sóng lớn hơn và đa dạng hơn so với 5G.

Điều này bao gồm cả việc sử dụng phổ tần số cực cao (Extreme High Frequency). Mang lại tốc độ cực cao và dung lượng lớn trong khoảng cách ngắn. Kết nối 6G trong tương lai không chỉ giúp con người tương tác với nhau. Mà còn giúp kết nối giữa thiết bị với thiết bị. Xu thế phát triển của công nghệ này sẽ còn mở rộng. Tạo điều kiện cho việc chia sẻ nội dung và ý tưởng theo một cách mới và thú vị hơn rất nhiều.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Osaka (Nhật Bản) và Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore). Đã tạo ra con chip cho thế hệ mạng 6G. Nó có thể truyền dữ liệu ở tốc độ 11 Gbps. Vượt qua tốc độ lý thuyết của 5G (10 Gbps) và đủ khả năng tải video 4K theo thời gian thực. Nhóm nghiên cứu cho biết con chip này vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Bởi tốc độ lý thuyết của mạng 6G là 1 Tbps, cao hơn 100 lần tốc độ lý thuyết của mạng 5G.

Dự đoán rằng 6G sẽ được thương mại hóa vào năm 2030

Dự đoán rằng 6G sẽ được thương mại hóa vào năm 2030

Chip 6G của nhóm nghiên cứu có thể truyền sóng với tần số gấp 3 lần mạng 5G. Đạt 1 Terahertz (một nghìn tỷ chu kỳ mỗi giây), mang đến tốc độ truyền dữ liệu 11 Gbps. Các chuyên gia cho rằng mạng 6G có thể xử lý ở tốc độ lên đến 8.000 Gbps với độ trễ thấp, băng thông rộng hơn 5G.

Việc tạo ra sóng Terahertz rất khó khăn và tốn kém. Đòi hỏi các tia laser đặc biệt và tần số bị hạn chế. Do đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng vật liệu mới để truyền sóng Terahertz. Gọi là chất cách điện tôpô quang (photonic topological insulators – PTI) giúp truyền sóng Terahertz ở tốc độ cao.

“Công nghệ Terahertz có khả năng tăng tốc độ giao tiếp trong chip. Và giữa các chip nhằm hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ dựa trên đám mây. Như xe tự lái cần truyền dữ liệu nhanh chóng”. Phó giáo sư Ranjan Singh từ Đại học Công nghệ Nanyang, người đứng đầu dự án nghiên cứu cho biết.

Bên cạnh AI và xe tự lái, 6G cũng sẽ hỗ trợ các trung tâm dữ liệu, thiết bị Internet of Things, giao tiếp tầm xa và nhiều ứng dụng khác. Hiện 6G vẫn trong giai đoạn phát triển sơ khai. Tập đoàn NTT DoCoMo (Nhật Bản) dự đoán rằng 6G sẽ được thương mại hóa vào năm 2030, dựa trên việc các công nghệ mạng trước đây được triển khai rộng rãi cách nhau 10 năm: 3G là những năm 2000, 4G là 2010 và 5G là 2020.

Nguồn: vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *