Kinh tế, Kinh tế - thị trường

Dừng sản xuất smartphone, Vinsmart sẽ tập trung vào mũi nhọn nào ?

Dừng sản xuất smartphone, Vinsmart sẽ tập trung vào mũi nhọn nào ?
Mất:4 phút, 27 giây để đọc.

Vingroup vừa đưa ra một thông báo khiến nhiều người tiếc nuối đó chính là tập đoàn này sẽ ngưng sản xuất smartphone. Từ khi thông tin này chính thức được đưa ra, nhiều người đã tỏ ra tiếc nuối. Bởi điều này cũng có nghĩa là thị trường nội địa sẽ không có dòng sản phẩm nào có thể cạnh tranh với các hãng điện thoại nước ngoài. Sự cạnh tranh khốc liệt thị trường smartphone còn khó khăn khi chịu tác động của đại dịch COVID-19. Điều này khiến nguồn cung các nguyên vật liệu để sản xuất các linh kiện điện tử trở nên khan hiếm. Đây có thể là một trong những lý do khiến Vingroup quyết định dừng đầu tư vào dòng sản phẩm này.

Vinsmart dừng cuộc chơi smartphone sau 3 năm

Vingroup cho biết VinSmart sẽ dừng sản xuất TV và điện thoại di động. Tập đoàn này sẽ tập trung phát triển công nghệ cao cho VinFast.

Nguyên nhân việc VinSmart dừng cuộc chơi smartphone. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Việt Quang, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup: “Việc sản xuất điện thoại hoặc tivi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá. Không tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng”.

Vinsmart dừng cuộc chơi smartphone sau 3 năm

Đáng tiếc là VinSmart dừng sản xuất smartphone khi chỉ sau gần 3 năm. Hãng đã từng chiếm lĩnh top 3 thị phần smartphone Việt Nam. Và được vinh danh trở thành thương hiệu điện thoại Việt xuất sắc nhất Tech Awards 2020,. Cũng trở thành một trong những thương hiệu được yêu thích nhất Việt Nam.

Ngày 9/5/2021, Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng sản xuất TV và điện thoại thông minh. Tập đoàn sẽ tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm IoT . Và tính năng Infotainment cho ô tô VinFast.

Cái nhìn từ khía cạnh tập đoàn Vingroup

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Việc sản xuất điện thoại hoặc TV thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá. Không tạo ra khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển ô tô thông minh, ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh thì khác. Chúng mang đến nhiều lợi ích và trải nghiệm vượt trội. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này”.

Cái nhìn từ khía cạnh tập đoàn Vingroup

Các nhà máy của VinSmart sẽ tiếp tục sản xuất điện thoại và TV hiện có.  Cho đến hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Sau đó một phần của nhà máy sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác. Phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.

Với các sản phẩm đã bán ra thị trường, VinSmart cho biết sẽ giữ nguyên các chế độ. Bao gồm bảo hành, chăm sóc khách hàng như đã cam kết. Điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường vẫn được nâng cấp cấp, cập nhật phần mềm.

Vinsmart sẽ tập trung vào phát triển các tính năng thông tin

Sau khi dừng sản xuất smartphone, TV, VinSmart sẽ tập trung phát triển các tính năng thông tin – giải trí – dịch vụ (Infotainment). Cụ thể, nghiên cứu thiết kế và sản xuất linh kiện điện tử, hệ thống tế bào pin điện, pin điện hoàn chỉnh, động cơ điện cho ô tô VinFast.

Vinsmart sẽ tập trung vào phát triển các tính năng thông tin

Ngoài ra, VinSmart vẫn giữ lại mảng nghiên cứu về thành phố thông minh, nhà thông minh và thiết bị IoT. Giải pháp nhà thông minh, thành phố thông minh của VinSmart đã xuất hiện tại một triển lãm lớn về đô thị hồi cuối năm ngoái. Và được vận hành tại 2 khu đô thị lớn là Vinhomes Smart City và Vinhomes Ocean Park.

Tiếc nuối về một Vsmart khá thành công

VinSmart ra đời vào tháng 6/2018. Khởi điểm là sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart. Sau gần 3 năm phát triển, Vsmart đã ra mắt thị trường 19 mẫu điện thoại và 5 mẫu TV.

Điểm nhấn của thương hiệu này là việc đạt Top 3 thị phần tại Việt Nam (đạt 16,7% thị phần) vào tháng 4/2020. Chỉ 15 tháng sau khi ra mắt sản phẩm đầu tiên. Trong suốt 2020, VinSmart khá vững vàng ở vị trí thứ 3 thị trường với thị phần trên 10%. Kể từ đầu 2021, hãng chỉ tung một sản phẩm smartphone duy nhất là chiếc Star 5 với giá từ 2,89 triệu đồng.

Một số sản phẩm nổi bật của VinSmart bao gồm các mẫu di động bán chạy như Vsmart Joy 3, Vsmart Live 4, điện thoại với camera trước ẩn dưới màn hình Vsmart Aris Pro. Hãng cũng tham gia vào hàng loạt lĩnh vực như sản xuất TV, máy lọc không khí, tham gia nghiên cứu thiết bị viễn thông, sản xuất smartphone theo hợp đồng cho nhà mạng AT&T của Mỹ.

Vsmart khai tử có thể xem là một sự tiếc nuối cho sự cạnh tranh của nền kinh tế nước nhà. Cùng đọc thêm một số tin tức kinh tế khác tại Giới trẻ nhé!

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *